Chuyến hàng 'kỳ lạ' NASA gửi lên trạm vũ trụ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một chuyến hàng của SpaceX gồm kiến, bơ và một cánh tay robot có kích thước bằng con người đã được phóng về phía Trạm vũ trụ quốc tế vào Chủ nhật (29/8).

Tên lửa Antares của Grumman phóng lên khỏi bệ phóng tại Cơ sở Thử nghiệm của NASA ngày 10/8/ 2021 ở Đảo Wallops. Ảnh: AP

Tên lửa Antares của Grumman phóng lên khỏi bệ phóng tại Cơ sở Thử nghiệm của NASA ngày 10/8/ 2021 ở Đảo Wallops. Ảnh: AP

Đây là lần giao hàng thứ 23 của công ty cho NASA chỉ trong vòng chưa đầy một thập kỷ.

Một tên lửa Falcon được tái chế đã phóng lên bầu trời từ Trung tâm Không gian Kennedy của NASA có tên "Con Rồng" được mang hơn 2.170 kg vật tư và thiết bị, cùng thực phẩm tươi sống bao gồm bơ, chanh và thậm chí cả kem cho bảy phi hành gia của trạm vũ trụ.

Các nữ Hướng đạo sinh đang gửi kiến, tôm ngâm nước muối và thực vật làm đối tượng thử nghiệm, trong khi các nhà khoa học của Đại học Wisconsin-Madison gửi hạt giống từ cải xoong tai chuột, một loại cỏ dại có hoa nhỏ được sử dụng trong nghiên cứu di truyền. Các mẫu bê tông, pin mặt trời và các vật liệu khác cũng sẽ tham gia thí nghiệm không trọng lượng.

Cánh tay robot thử nghiệm của một công ty khởi nghiệp Nhật Bản sẽ cố gắng vặn các vật dụng lại với nhau trong lần đầu ra mắt trên quỹ đạo và thực hiện các công việc vặt khác mà các phi hành gia thường làm. "Đó là các thử nghiệm đầu tiên của các mẫu robot trong tương lai của Gitai Inc được thực hiện bên trong trạm vũ trụ", Giám đốc công nghệ Toyotaka Kozuki cho biết. Ông nói thêm, vào đầu năm 2025, một đội gồm những robot này có thể giúp xây dựng các căn cứ trên mặt trăng và khai thác trên mặt trăng để lấy các nguồn tài nguyên quý giá.

SpaceX đã phải bỏ lại một số thử nghiệm vì sự chậm trễ do COVID-19 gây ra.

Đó là lần phóng thử thứ ha, lần thử hôm 28/8 đã bị phá hỏng bởi thời tiết mưa bão.

NASA đã chuyển sang SpaceX và các công ty khác của Hoa Kỳ để cung cấp hàng hóa và phi hành đoàn lên trạm vũ trụ, sau khi chương trình tàu con thoi kết thúc vào năm 2011.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm