Chuyện hy hữu: Lực lượng Quản lý thị trường vào cuộc "chạy đua“ tiêu thụ nông sản vùng dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lần đầu tiên, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) được giao một nhiệm vụ ngoài chuyên môn: hỗ trợ tiêu thụ nông sản vùng dịch. Từ đây, một cuộc chạy đua tổng lực tiêu thụ nông sản vùng dịch đã chính thức bắt đầu.

Cuộc họp trực tuyến đột xuất được tổ chức sáng 27/5.

Cuộc họp trực tuyến đột xuất được tổ chức sáng 27/5.

Đi từng địa bàn vận động thu mua, tiêu thụ

Sáng nay, 27/5/2021, Tổng cục QLTT tổ chức cuộc họp đột xuất theo hình thức trực tuyến với 63 điểm cầu trong lực lượng để bàn về các giải pháp tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân vùng dịch.

Tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh nhấn mạnh: "Đây là một trong những nhiệm vụ mang yếu tố chính trị cao" bởi, chỉ trong thời điểm diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay lực lượng QLTT mới được Chính phủ, Bộ Công Thương trực tiếp giao cho trọng trách nằm ngoài quy định trong chức năng, nhiệm vụ được giao."

“Chính vì vậy, lực lượng QLTT cần nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, tự giác. Phải suy nghĩ cách làm mới, áp dụng hiệu quả nhằm hướng đến mục tiêu hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ các mặt hàng nông sản theo mùa vụ tại thị trường nội địa” - ông Linh nói.

Tại đầu cầu Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội Nguyễn Minh Hùng cho biết, Hà Nội không chỉ giải cứu các tỉnh mà còn giải cứu Hà Nội. Đơn cử, trong năm 2020, Hà Nội đã hỗ trợ tiêu thụ 43.000 tấn hàng hóa cho các địa phương và 1.500 tấn củ cải cho địa bàn Long Biên, Hà Nội.

Để quá trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong làn sóng Covid-19 lần này mang lại hiệu quả, an toàn, ông Hùng cho rằng cần có các giải pháp để đảm bảo các phương tiện vận chuyển hàng hóa về Hà Nội phải có chứng nhận phòng chống dịch. Đối với lái xe cần chứng minh âm tính với Covid-19 để nhân dân thủ đô và các cửa hàng kinh doanh an tâm kinh doanh, tiêu thụ.

Tại thị trường TP.HCM, Cục trưởng Cục QLTT Trương Văn Ba cho biết sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị trên địa bàn thành phố báo cáo UBND Thành phố có ý kiến chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn có giải pháp kết nối cung cầu với các tỉnh có nông sản mùa vụ để hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong tình hình hiện nay.

Người lao động của Cục cũng sẽ chủ động, phối hợp triển khai đến các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ truyền thống… có kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ nông sản mùa vụ; tuyền truyền, vận động tiểu thương (có thể vận động cam kết) hỗ trợ thu mua để tiêu thụ nông sản góp phần hỗ trợ cho bà con nông dân.

“Các Đội QLTT địa bàn sẽ tích cực phối hợp với các phòng, ban, UBND các phường, xã tuyên truyền vận động các Ban quản lý siêu thị, chợ và tiểu thương tích cực hưởng ứng thu mua nông sản mùa vụ để kinh doanh, chung tay giải quyết khó khăn của bà con nông dân”- Ông Ba đưa ra giải pháp.

Đây cũng là ý kiến mà ông Linh đưa ra khi đề nghị các Cục QLTT phải chủ động phối hợp với các đơn vị tại địa phương cùng bàn giải pháp triển khai phù hợp với địa bàn mỗi tỉnh. Giao cho các Đội QLTT đi từng địa bàn tuyên truyền phổ biến vận động các cửa hàng, kho bến bãi cùng chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân.

Đừng để người dân ý kiến về chất lượng nông sản

Tham gia ý kiến tại cuộc họp, đại diện các đơn vị như Vụ Thị trường trong nước, Cục Xúc tiến thương mại, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã đưa ra những giải pháp cấp bách mà các đơn vị đang triển khai để hỗ trợ bà con nông dân kết nối cung cầu, tiêu thụ nông sản.

Trong các hoạt động tổng lực tiêu thụ nông sản vùng dịch, thương mại điện tử (TMĐT) được kỳ vọng là một kênh tiêu thụ lớn. Tuy nhiên, ông Linh cho rằng, cần lưu tâm cách thức đảm bảo chất lượng sản phẩm bởi quả vải là mặt hàng nông sản có tính mùa vụ cho nên việc bảo quản để sản phẩm tươi, ngon đến tay người tiêu dùng là vấn đề rất quan trọng.

Chuyện hy hữu: Lực lượng Quản lý thị trường vào cuộc "chạy đua“ tiêu thụ nông sản vùng dịch ảnh 1
Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh nhấn mạnh đến nhiệm vụ đột xuất ngoài chuyên môn của lực lượng.

“Làm thế nào đừng để lực lượng QLTT liên tục nhận thông tin trên đường dây nóng của Tổng cục về việc quả vải bán trên các sàn giao dịch TMĐT kém chất lượng” - ông Linh lưu ý.

Ngoài ra, ông Linh cũng lưu ý đó là hàng nông sản được vận chuyển trên Viettelpost cũng cần được lưu tâm bởi cùng một lúc xe của đơn vị này sẽ vận chuyển nhiều mặt hàng hóa khác nhau chứ không riêng nông sản. Nhiều khi chỉ vì một mặt hàng vận chuyển chung trên xe vi phạm sẽ dẫn đến tình trạng ách tắc nông sản, như thế sẽ không đảm bảo được chất lượng.

Tại cuộc họp, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cũng kêu gọi toàn lực lượng QLTT với hơn 6.300 cán bộ sẽ là những người tiêu dùng cùng chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân.

Ngay sau khi cuộc họp kết thúc, Tổng cục QLTT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, Sở công Thương, Cục QLTT các tỉnh triển khai nghiêm túc các Chỉ thị 07, 08 của Bộ Công Thương.

Đặc biệt, Tổng cục trưởng yêu cầu các Cục QLTT phải có báo cáo gửi UBND tỉnh để UBND tỉnh chỉ đạo chung trong các Ban phòng chống dịch, 389 tỉnh về việc tạo điều kiện thông thoáng cho hàng nông sản lưu thông trong tỉnh. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, vận động bà con, cơ sở kinh doanh có hình thức tiêu thụ an toàn, phù hợp, hỗ trợ nông dân trong cả nước tiêu thụ trong nội địa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm