Cienco4 trình diễn tay nghề tại nhà máy nước thải hiện đại nhất Thủ đô

(PLVN) - Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (Thanh Trì, Hà Nội) là một trong những công trình quan trọng bậc nhất Hà Nội, đòi hỏi kỹ thuật xây dựng hiện đại. Với vai trò là nhà thầu thực hiện các hạng mục chính, Tập đoàn Cienco4 đang thể hiện thuyết phục bằng kinh nghiệm cũng như khả năng sáng tạo trong thi công.

Cienco4 đã thực hiện được 45% khối lượng xây lắp của Nhà máy.

Cienco4 đã thực hiện được 45% khối lượng xây lắp của Nhà máy.

Sử dụng công nghệ thi công hiện đại

Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá công suất 270.000m3/ngày đêm, có tổng diện tích 138.225 m2, trong đó diện tích xây dựng 43.202m2. Dự án được kỳ vọng sẽ làm “sống lại” các sông đang ô nhiễm như Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ, đồng thời phục vụ xử lý nước thải cho khoảng 900.000 dân.

Được khởi công từ 17/1/2019, đến nay dự án đã thực hiện được khoảng 45% khối lượng. Cienco4 là nhà thầu đảm nhận phần lớn các hạng mục xây lắp và kết cấu quan trọng của nhà máy bao gồm các hạng mục: Xây dựng trạm bơm nước đầu vào và máy thổi khí, bể lắng cát, nhà xử lý bùn, nhà điều hành và điều khiển, nhà trộn hóa chất, bể lọc cao áp, bể phản ứng bùn hoạt tính, nhà xử lý nước tái sử dụng, bể khử trùng, kênh xả, xây dựng hệ thống đường nội bộ… với tổng giá trị hợp đồng là 750 tỷ đồng.

Cienco4 trình diễn tay nghề tại nhà máy nước thải hiện đại nhất Thủ đô ảnh 1

Thi công kết cấu bê tông khối lớn (980m3 cho mỗi đợt đổ) của Trạm bơm từ độ sâu -17m trong lòng tường vây D-Wall đường kính 60m.

Nhiều công nghệ thi công hiện đại được sử dụng trong xây dựng nhà máy như: Thi công đóng cọc bê tông dự ứng lực PHC đường kính D500mm, thi công cọc xi măng đất CDM, khoan nhồi, thi công cọc Barret tường vây, thi công kết cấu bê tông khối lớn của trạm bơm ở độ sâu -17m, khoan kích ngầm đặt ống ở độ sâu -15m, thi công các bể phản ứng bùn dung tích lớn và các hầm đặt ống, thi công bể lọc cao tải và các hệ thống kênh dẫn, kênh thải, các nhà xử lý bùn, nhà điều hành…

Kết cấu chủ yếu của các hạng mục là bê tông cốt thép và nhiều hạng mục là bê tông cốt thép khối lớn như: bể phản ứng bùn hoạt tính, trạm bơm nước thải đầu vào, nhà xử lý bùn. Là các kết cấu chứa nước nên đòi hỏi cao chống thấm và chống nứt trong bê tông, và cũng là thách thức đối với trình độ và kinh nghiệm thi công của nhà thầu trong công tác quản lý chất lượng và giải pháp thi công.

Cienco4 trình diễn tay nghề tại nhà máy nước thải hiện đại nhất Thủ đô ảnh 2

Sử dụng giá long môn khẩu độ 65m thi công tường thân bể phản ứng bùn hoạt tính

An toàn, chất lượng và thẩm mỹ

Để đảm bảo tiến độ và chất lượng của Dự án, lãnh đạo và cán bộ kỹ sư Cienco4 đã tập trung nghiên cứu nhiều phương án và giải pháp thi công, trong đó có nhiều hạng mục phải thực hiện thi công thử để đánh giá rút kinh nghiệm và hoàn thiện quy trình thi công (như bản đáy, tường thân của các bể phản ứng bùn hoạt tính…) để đem lại chất lượng tốt nhất cho mỗi hạng mục thi công.

Để đẩy nhanh tiến độ thi công và hợp lý hóa sản xuất, giải phóng sức lao động, các kỹ sư của nhà thầu đã nghiên cứu thiết kế và đặt hàng chế tạo sản xuất các giá long môn khẩu độ 65m lắp đặt tại hiện trường, để phục vụ thi công hệ thống bể phản ứng bùn hoạt tính. Thực tế sử dụng đã đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn lao động sản xuất. Tập đoàn Cienco4 đã đầu tư các hệ đà giáo, sàn công tác (staging) tổ hợp sẵn theo đốt; hệ thống ván khuôn bằng gỗ ép giúp người lao động lắp đặt nhanh, thao tác dễ dàng, không phải mang vác nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và đảm bảo điều kiện an toàn tốt nhất.

Cienco4 trình diễn tay nghề tại nhà máy nước thải hiện đại nhất Thủ đô ảnh 3
 Họp giao ban hàng ngày giữa Ban điều hành công trường và các đơn vị

Hạng mục Trạm bơm và máy thổi khí, Nhà xử lý bùn và Nhà điều hành có tiến độ thi công nhịp nhàng, ổn định nhờ sự phục vụ của các cần trục tháp. Bên cạnh đó, để giảm thiểu chiều cao hệ đà giáo thi công phần tường, giảm nhân công lắp đặt, các kỹ sư đã sáng tạo, gông các hệ giáo Hòa Phát tạo thành các khung cứng định hình, dùng cẩu di chuyển giữa các đợt đổ bê tông, kết hợp hoàn thiện bề mặt bê tông và đắp trả ngay phần tường đã hoàn thành. Đà giáo thi công sàn các tầng được đầu tư đồng bộ với kết cấu ổn định, chắc chắn và tháo lắp đơn giản bằng tay, đảm bảo an toàn tiết kiệm chi phí.

Thông qua các cuộc họp giao ban hàng ngày, hàng tuần giữa kỹ sư và đơn vị thi công, mọi vướng mắc, khó khăn đều được tháo gỡ, giải quyết kịp thời để đẩy nhanh tiến độ. Trước khi triển khai một hạng mục mới các công nhân tham gia thi công đều được huấn luyện an toàn để nắm rõ quy trình, thao tác thi công đảm bảo “nhanh nhất, an toàn nhất và chất lượng, thẩm mỹ cao nhất”.

Trong những năm gần đây, Tập đoàn Cienco4 luôn nắm bắt cơ hội, lợi thế của một doanh nghiệp xây dựng giao thông lớn để thi công xây dựng các tòa nhà cao tầng, khu đô thị, khu công nghiệp và giờ đây là nhà máy xử lý nước thải.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm