Cô gái trẻ hôn mê vì bị kiến đốt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi bị kiến ba khoang đốt, cô gái vào viện trong tình trạng hôn mê, sốc phản vệ độ IV, biến chứng suy tim và viêm cơ tim cấp.
Hình ảnh kiến ba khoang - Ảnh: Internet
Hình ảnh kiến ba khoang - Ảnh: Internet

Người bệnh là chị D.T.O (29 tuổi) trú tại Yên Lạc, đã có tiền sử dị ứng với côn trùng. Trước đó chị O bị kiến ba khoang đốt, 10 phút sau xuất hiện các triệu chứng mẩn ngứa toàn thân, đau tức ngực, khó thở. Người nhà đã nhanh chóng đưa chị vào Trung tâm y tế huyện Yên Lạc cấp cứu. Tại đây, người bệnh xuất hiện rối loạn nhịp tim, ngừng tuần hoàn, nhân viên y tế đã xử trí theo phác đồ phản vệ của Bộ Y tế, thực hiện ép tim ngoài lồng ngực tái lập tuần hoàn, duy trì truyền dịch adrenaline và lập tức chuyển người bệnh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngay khi nhập viện, người bệnh được chẩn đoán sốc phản vệ độ IV - mức độ sốc phản vệ nguy hiểm nhất, kèm theo biến chứng viêm cơ tim cấp và suy tim. Các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện các thủ thuật cấp cứu, hồi sức tích cực, thải độc và chăm sóc đặc biệt cho người bệnh. Sau hơn 1 tuần điều trị, sức khỏe của chị O. đã ổn định và được chỉ định ra viện.

Bác sĩ Trừ Văn Trưởng - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc cho biết: “Khoa tiếp nhận người bệnh D.T.O bị sốc phản vệ mức độ rất nặng, mạch nhanh, huyết áp giảm 70/40 mmHg và có duy trì các thuốc vận mạch từ Trung tâm y tế huyện chuyển lên. Người bệnh được tiếp tục duy trì theo phác đồ phản vệ, xử trí lọc máu liên tục phối hợp với dùng các thuốc vận mạch huyết động. Hiện tại sức khỏe người bệnh đã ổn định và có thể ra viện trong 1 vài ngày tới.”

Qua đây bác bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người dân khi bị côn trùng đốt, đặc biệt là trường hợp đã có tiền sử dị ứng trước đó, khi xuất hiện các triệu chứng như: phát ban, nổi mẩn ngứa trên cơ thể, khó thở, đau tức ngực, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, ngất xỉu… cần ngay lập tức đưa vào các cơ sở y tế để được đánh giá, xử trí và điều trị kịp thời.

Đọc thêm