Cố gắng kiểm soát lạm phát dưới ngưỡng 4%, cao hơn là thất bại

(PLVN) - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá sáng 1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị thảo luận kỹ về giải pháp kiểm soát lạm phát dưới ngưỡng 4%, “chứ tăng trưởng mà để lạm phát cao là thất bại”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá) nêu rõ, chúng ta đang ở tư thế phòng thủ bệnh tật trong quá trình phát triển, tức là không chỉ phòng thủ bình thường mà là phòng thủ cao, với mục tiêu không được để COVID-19 quay lại lần thứ 2, xóa bỏ thành quả bảo vệ sức khỏe của người dân.

Tại cuộc họp này, Thủ tướng nêu ra 4 lĩnh vực mà Chính phủ quan tâm, phải giải quyết tốt và đề nghị Ban chỉ đạo điều hành giá góp ý. Trước hết là có mức tăng trưởng cần thiết. Đây là bài toán nặng nề. 

Thứ hai là bảo đảm an sinh xã hội, chống thất nghiệp. “Làm sao đừng để nhân dân đói kém, thiếu thốn, khó khăn trong đại dịch”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Mục tiêu thứ ba cần thảo luận giải pháp kiểm soát lạm phát trong ngưỡng dưới 4% như Quốc hội đề ra. Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, có làm được điều đó không là bài toán rất lớn, công tác điều hành giá phải phục vụ mục tiêu này.

Thứ tư là bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Trong đó, Thủ tướng lưu ý bảo đảm an ninh lương thực, nhất là trong bối cảnh thiên tai, lũ lụt.

Trong các mục tiêu này, Thủ tướng đề nghị thảo luận kỹ về mục tiêu thứ 3, về “áp lực lên mặt bằng giá”, về các giải pháp điều hành giá trong quý III, IV/2020 để giữ ổn định giá cả. 

“Tăng trưởng mà để lạm phát cao là thất bại”, Thủ tướng nói.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, CPI tháng 6 tăng 0,66%. Từ đó, CPI bình quân giảm dần từ mức cao là 6,54% về mức 4,19% trong 6 tháng đầu năm, dần tiệm cận với chỉ tiêu kiểm soát lạm phát ở mức 4% mà Quốc hội đề ra.

Báo cáo cho biết, trên cơ sở kết quả thực hiện công tác quản lý, điều hành giá 6 tháng đầu năm, để thực hiện được mục tiêu kiểm soát CPI bình quân cả năm 2020 trong khoảng 4% thì dư địa cho các tháng còn lại sẽ ở mức +0,56%/tháng.

Như vậy, đến thời điểm hiện nay có thể thấy dư địa cho công tác kiểm soát lạm phát trong các tháng còn lại vẫn ở ngưỡng tương đối thuận lợi và có thể thấy với quyết tâm của Chính phủ và Thủ tướng thì kiểm soát lạm phát năm 2020 sẽ dưới 4%.

Tuy nhiên, trong bối cảnh triển vọng kinh tế thế giới được dự báo vẫn ảm đạm do tình hình dịch bệnh, việc điều hành giá vẫn cần được thực hiện thận trọng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm