Có phương án dự phòng họp trực tuyến cả kỳ họp thứ 2 QH khóa XV tùy tình hình dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tinh thần là tiếp tục đổi mới, rút ngắn tối đa thời gian kỳ họp nhưng phải đảm bảo chất lượng cao nhất.

Quang cảnh Phiên họp thứ 4 ngày 13/10.

Quang cảnh Phiên họp thứ 4 ngày 13/10.

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 4, hôm nay (13/10), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, QH khóa XV.

Theo dự kiến, QH sẽ xem xét, thông qua 2 dự án Luật và 5 dự thảo Nghị quyết; cho ý kiến 5 dự án luật. Kỳ họp này sẽ thảo luận Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 (trong đó có nội dung về việc áp dụng các biện pháp đặc biệt phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 được quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15) cùng với phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước.

Nội dung Kỳ họp cũng bổ sung dự thảo Nghị quyết quy định về việc tổ chức phiên tòa trực tuyến trình QH xem xét, thông qua; rút Báo cáo về thực hiện Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và một bên là Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên Liên minh châu Âu theo đề nghị của Chính phủ (vì tính đến hết tháng 9/2021, Hiệp định này chưa có hiệu lực do chỉ có 8 trong tổng số 27 các nước thành viên EU phê chuẩn Hiệp định).

Chính phủ sẽ báo cáo QH sau khi Hiệp định có hiệu lực và được triển khai thực hiện. QH sẽ mặc niệm cán bộ y tế, chiến sĩ hy sinh, đồng bào tử vong do đại dịch COVID-19 trong phiên khai mạc Kỳ họp.

Tại Phiên họp thứ 3 hồi tháng 9, UBTVQH đã cho ý kiến về Đề án bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Do đây là đề án lớn, nhiều vấn đề quan trọng của quốc gia, có tầm nhìn dài hạn nên UBTVQH đã đề nghị Ban Cán sự Đảng Chính phủ báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Hiện nay đã gần thời điểm khai mạc Kỳ họp, Bộ Chính trị chưa kịp cho ý kiến nên đề nghị chưa bố trí trong dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 2 để có thêm thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi trình QH tại kỳ họp sau.

Trước ý kiến đề nghị nên thay hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp bằng hoạt động “lắng nghe hiến kế của nhân dân” thông qua đại biểu QH để đưa ra các giải pháp khôi phục sản xuất kinh doanh, chuyển đời sống kinh tế - xã hội sang trạng thái bình thường mới, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường cho rằng thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình; việc phát biểu tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, các đại biểu QH đã truyền tải ý kiến của nhân dân và cử tri đến với QH.

Hoạt động chất vấn tại kỳ họp là một hình thức giám sát, thể hiện sự đồng hành của QH cùng cả hệ thống chính trị, đặc biệt là Chính phủ, để tập trung tháo gỡ khó khăn, tìm ra các giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch, phục hồi sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội...

Các Ủy viên UBTVQH cơ bản đồng tình với Tờ trình của Tổng Thư ký QH; thống nhất với phương án tổ chức kỳ họp trực tuyến kết hợp họp tập trung, đồng thời có phương án dự phòng trực tuyến cả kỳ, trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Nhấn mạnh đây là Kỳ họp hết sức quan trọng vì bước vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của nhiệm kỳ và quyết định khung khổ kế hoạch năm 2022, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho biết, tinh thần là tiếp tục đổi mới, rút ngắn tối đa thời gian Kỳ họp nhưng phải đảm bảo chất lượng cao nhất để sản phẩm cuối cùng là các dự án luật, các quyết sách đúng đắn nhất.

Thời gian qua, các cơ quan của QH, Chính phủ, TANDTC, VKSNDTC, các cơ quan liên quan đã phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm qua nhiều vòng, nhiều lớp, nhất là sự chuẩn bị của UBTVQH ở các phiên họp.

Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát nhưng còn diễn biến phức tạp, tình hình kinh tế xã hội đòi hỏi cố gắng nỗ lực vượt bậc trong quý IV để đạt kết quả cao nhất. Tinh thần chung là QH đồng hành với cả nước”, Chủ tịch QH nhấn mạnh và cho biết QH có thể làm việc thêm vào chủ nhật để sớm bế mạc Kỳ họp thứ 2, đồng thời có thể sẽ họp thêm chuyên đề vào cuối năm để xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc là 17 ngày: đợt 1 là 11 ngày, từ ngày 20/10 đến 1/11; đợt 2 là 6 ngày, từ ngày 8 đến ngày 13/11/2021.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm