Có thể truy dấu tiếp xúc người nhiễm Covid-19 từ “Khẩu trang điện tử”

(PLVN) -“Khẩu trang điện tử” Bluezone là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth để truy vết tiếp xúc, đồng thời có thể cảnh báo nếu như người dùng đã từng ở gần những người bệnh Covid-19. 

Việt Nam cần ít nhất 30 triệu người sử dụng Bluezone để đạt mức cảnh báo vi rút SARS-CoV-2 tối ưu. ​

Việt Nam cần ít nhất 30 triệu người sử dụng Bluezone để đạt mức cảnh báo vi rút SARS-CoV-2 tối ưu. ​

Hiện tại, Việt Nam cần ít nhất 30 triệu người sử dụng Bluezone để đạt mức cảnh báo vi rút SARS-CoV-2 tối ưu.

Sau khi có ca lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng ở Thành phố Đà Nẵng, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã gửi văn bản tới các doanh nghiệp Viễn thông yêu cầu nhắn tin đề nghị người dân Thành phố Đà Nẵng cài đặt ứng dụng Bluezone.

Đây là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth để truy vết tiếp xúc, đồng thời có thể cảnh báo nếu như người dùng đã từng ở gần những người bệnh Covid-19. Tuy nhiên, để ứng dụng truy vết tối ưu nhất, số lượng người dùng sẽ phải đạt khoảng 30 triệu người.

Được đánh giá là sản phẩm công nghệ có tính đột phá cao, ứng dụng Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth để phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm virus SARS CoV-2. Nghiên cứu của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, nếu số lượng cài đặt ứng dụng chiếm 60% dân số trưởng thành, thì kết quả truy vết tiếp xúc sẽ chính xác gần như tuyệt đối.

Có thể truy dấu tiếp xúc người nhiễm Covid-19 từ “Khẩu trang điện tử” ảnh 1
“Khẩu trang điện tử” Bluezone là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth để truy vết tiếp xúc.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay: “Kinh nghiệm của các nước, nếu số lượng cài đặt chiếm 60% dân số trưởng thành, thì tương đối tối ưu. Ở Việt Nam, cần số lượng người cài đặt và sử dụng khoảng 30 triệu người, thì sẽ đạt được con số tương đối trong việc phát hiện sớm ca tiếp xúc gần với người bệnh”.

Điện thoại thông minh được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần. Nếu xuất hiện F0 từ dữ liệu của cơ quan y tế nhập vào hệ thống, thông tin sẽ được gửi đến tất cả các điện thoại của người dùng trong cộng đồng Bluezone. Cơ quan y tế có thẩm quyền lúc đó sẽ có dữ liệu của  F1 và tiếp tục nhập lên hệ thống, rồi từ F1 sẽ ra F2, F3 một cách rất nhanh chóng và chính xác.

Theo ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ BKAV, trong quá trình sinh hoạt hằng ngày, mọi người sẽ tiếp xúc với nhau và thiết bị đó sẽ tự nói chuyện với nhau. Nếu phát hiện ra máy của người sử dụng đó đã từng tiếp xúc với người F0, hệ thống sẽ báo lên cho người sử dụng đó biết là: bạn có nguy cơ là F1.

Số liệu từ Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tính đến chiều ngày 27/7, số lượt tải ứng dụng “khẩu trang điện tử” Bluezone mới đạt khoảng 255.000 lượt.

Vì vậy, ngay từ bây giờ, nếu 1 người dùng điện thoại thông minh cài đặt Bluezone cho mình và 3 người thân trong gia đình, thì ước tính sau 15 ngày có thể đạt được 30 triệu người sử dụng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm