Công an Bạc Liêu đạt chất lượng dịch vụ công trực tuyến trên các lĩnh vực

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Với vai trò là Cơ quan Thường trực thực hiện Đề án 06 của tỉnh, hơn 02 năm qua, Công an Bạc Liêu đã gương mẫu, đi đầu trong công tác chuyển đổi số từ việc ngày đêm quyết liệt thực hiện chiến dịch cấp CCCD, các đợt cao điểm thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên địa bàn tỉnh” – Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đánh giá.

Quyết liệt trong “cuộc chiến với đường vân”

Lực lượng Công an “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để cấp CCCD cho người già, người khuyết tật.

Lực lượng Công an “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để cấp CCCD cho người già, người khuyết tật.

Để có thể hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện trên cả nước trước ngày 31/7/2023 theo chỉ đạo của Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành Kế hoạch mở cao điểm thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, Công an tỉnh Bạc Liêu là một trong những địa phương tiên phong trong việc tổ chức họp giao ban định kỳ hàng tuần để kiểm tra, đánh giá tiến độ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho Công an cơ sở, cũng như đề ra các giải pháp hiệu quả trong việc bổ sung, cập nhật thông tin dân cư bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”, phục vụ cấp CCCD trên toàn tỉnh.

Đặc biệt, với sự quyết tâm của toàn lực lượng, từ lãnh đạo, chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương đã phát huy vai trò người đứng đầu, thường xuyên xuống cơ sở, nhất là các vùng sâu, vùng xa để hướng dẫn và động viên “sát người, sát việc”; cho đến từng cán bộ, chiến sĩ không ngại khó khăn, gian khổ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để thu nhận căn cước cho người dân; tất cả đã góp phần điểm tô thêm hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an Bạc Liêu hết lòng vì Nhân dân phục vụ.

Trung tá Nguyễn Thị Yến Hương - Phó Trưởng Công an Phường 1, thành phố Bạc Liêu cho biết: “Ngay khi Công an thành phố Bạc Liêu có kế hoạch chọn địa bàn Phường 1 làm điểm cấp CCCD lưu động, Ban Chỉ huy Công an phường đã chỉ đạo cho Cảnh sát khu vực phối hợp Ban Nhân dân các khóm tuyên truyền cho người dân biết để đến làm căn cước. Song song đó, Công an phường cũng bố trí cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân phố sắp xếp vị trí để xe cho công dân đến làm căn cước, đảm bảo không xảy ra tình trạng chen lấn, đậu đỗ không đúng nơi quy định”.

Lực lượng Công an “đi từng bến, đến từng tàu” tuyên truyền, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho ngư dân.

Lực lượng Công an “đi từng bến, đến từng tàu” tuyên truyền, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho ngư dân.

Bên cạnh thực hiện quyết liệt cao điểm cấp CCCD, Công an tỉnh Bạc Liêu đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ký kết với Tổ công tác thực hiện Đề án 06 của Chính phủ triển khai kế hoạch phối hợp thực hiện các nhiệm vụ Đề án 06 trên địa bàn tỉnh. Mở cao điểm “90 ngày đêm” thực hiện các giải pháp đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định Luật Cư trú năm 2020 và các đợt cao điểm thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên địa bàn tỉnh. Qua đó, Công an các đơn vị, địa phương đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc tuyên truyền kết hợp thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, đổi mới về nội dung, hình thức phù hợp với từng đối tượng thụ hưởng,...

Ông Võ Văn Anh (Ngụ ở Ấp 1, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải) chia sẻ: “Là một ngư dân sống bám biển với nghề đánh bắt hải sản, thường xuyên phải ra khơi hàng tháng trời, không có nhiều thời gian cập nhật thông tin và tiếp cận với công nghệ, nhưng khi tàu thuyền cập bến, các anh Công an thị trấn Gành Hào trực tiếp đến tuyên truyền, hướng dẫn cho tôi cài đặt ứng dụng VNeID và sử dụng tài khoản định danh điện tử. Ngư dân chúng tôi thường xuyên qua lại tại các bến cảng, các trạm kiểm soát biên phòng nên phải mang theo các loại giấy tờ tùy thân để làm thủ tục. Nay với tài khoản định danh điện tử tích hợp các loại giấy tờ có liên quan, tôi thấy rất thuận tiện, thao tác cũng dễ thực hiện nữa”.

Bên cạnh đó, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu cũng chỉ đạo Công an các cấp thực hiện hiệu quả các mô hình thuộc 05 nhóm tiện ích mà người dân, doanh nghiệp được hưởng khi thực hiện Đề án 06 như: Ra mắt các “Điểm truy cập dịch vụ công trực tuyến” tại bộ phận một cửa các xã, phường, thị trấn; triển khai thực hiện thông báo lưu trú qua phần mềm ASM tại tất cả cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, nhà cho thuê... trên địa bàn tỉnh; thực hiện đồng bộ đối tượng chính sách trên hệ thống định danh và xác thực điện tử để chi trả trợ cấp; triển khai thí điểm các nhóm chợ không dùng tiền mặt,…

Công an Bạc Liêu phối hợp với ngành Y tế trong đồng bộ dữ liệu dân cư phục vụ đăng ký khám chữa bệnh, đối chiếu thông tin bảo hiểm y tế, quản lý lưu trú đối với bệnh nhân.

Công an Bạc Liêu phối hợp với ngành Y tế trong đồng bộ dữ liệu dân cư phục vụ đăng ký khám chữa bệnh, đối chiếu thông tin bảo hiểm y tế, quản lý lưu trú đối với bệnh nhân.

Về đích cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện

Đại tá Hồ Việt Triều - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Với những nỗ lực, quyết tâm của toàn lực lượng, Công an Bạc Liêu đã đạt được những kết quả nổi bật trong hành trình chuyển đổi số, vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì trong việc hoàn thành xuất sắc Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tỷ lệ thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử vượt hơn 12% chỉ tiêu Bộ Công an giao; đồng thời, chính thức về đích trong thực hiện cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh, là 01 trong 19 tỉnh, thành phố hoàn thành trước thời hạn đăng ký, được Bộ trưởng Bộ Công an biểu dương toàn quốc”.

Việc thực hiện Đề án 06 cũng mang lại nhiều kết quả tích cực trong công tác cải cách hành chính công của lực lượng Công an toàn tỉnh. Qua đó, 155 thủ tục hành chính trên 11 lĩnh vực có liên quan đến cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã được bãi bỏ những thủ tục rườm rà, không cần thiết, được đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ…

Công an Bạc Liêu về đích trong thực hiện cấp CCCD cho 100% công dân, nằm trong 19 tỉnh, thành phố được Bộ trưởng Bộ Công an biểu dương toàn quốc.

Công an Bạc Liêu về đích trong thực hiện cấp CCCD cho 100% công dân, nằm trong 19 tỉnh, thành phố được Bộ trưởng Bộ Công an biểu dương toàn quốc.

Đánh giá vai trò của lực lượng Công an trong tiến trình chuyển đổi số, ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh: “Với vai trò là Cơ quan Thường trực thực hiện Đề án 06 của tỉnh, hơn 02 năm qua, Công an Bạc Liêu đã gương mẫu, đi đầu trong công tác chuyển đổi số từ việc ngày đêm quyết liệt thực hiện chiến dịch cấp CCCD, các đợt cao điểm thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên địa bàn tỉnh; cho đến việc đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến trên các lĩnh vực, tạo dựng niềm tin, mức độ hài lòng, sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, doanh nghiệp đối với hoạt động hành chính công của ngành Công an. Đặc biệt, phát huy tối đa tiện ích của Đề án 06 trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ANTT, phòng chống tội phạm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”./.

Đọc thêm