Công an Bạc Liêu ra mắt lực lượng phản ứng nhanh 238

(PLVN) - Sáng nay 12/3, Công an tỉnh Bạc Liêu long trọng tổ chức Lễ ra mắt lực lượng phản ứng nhanh (Tổ công tác 238), bảo đảm an ninh trật tự, ATGT trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu ra mắt lực lượng phản ứng nhanh 238

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, đại tá Nguyễn Văn Hận, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong những năm gần đây tuy đuợc kiềm chế, kéo giảm, nhưng trong từng thời điểm cụ thể, một số loại tội phạm và vi phạm pháp luật có dấu hiệu phức tạp, nhất là vào các mùa lễ hội.

Các nhóm tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản tại các tuyến và địa bàn phức tạp như: cướp giật, trộm cắp… có dấu hiệu gia tăng; các đối tượng sử dụng phương tiện giao thông để vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, hàng cấm, hàng lậu và chất thải nguy hại, vi phạm trong an toàn vệ sinh thực phẩm; tình trạng thanh thiếu niên tụ tập chạy xe thành đoàn, gây mất an ninh, trật tự; phương tiện tham gia giao thông ngày càng tăng; tình trạng tài xế phóng nhanh, vượt ẩu vẫn còn là nỗi lo của nguời tham gia giao thông…

Công an Bạc Liêu ra mắt lực lượng phản ứng nhanh 238 ảnh 1

Từ phải qua trái: Ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu; Đại tá Trần Phong-  Phó Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Nguyễn Văn Hận - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu

Trong khi đó, công tác tuần tra, kiểm soát (TTKS) thời gian qua chủ yếu thực hiện riêng lẻ đối với từng hệ lực lượng, chưa có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị với nhau, dẫn đến trường hợp gặp phải đối tuợng thực hiện hành vi vi phạm không thuộc chức năng, nhiệm vụ của lực luợng mình.

Theo kết quả thống kê của Công an tỉnh 3 năm qua, hầu hết các vụ phạm pháp hình sự xảy ra trên các tuyến trọng điểm và địa bàn đông dân cư. Cho nên, việc bố trí lực lượng TTKS hỗn hợp trên địa bàn tỉnh để phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên tuyến, địa bàn trọng điểm là rất cần thiết và cấp bách, góp phần kéo giảm phạm pháp hình sự, giảm TNGT, ổn định an ninh, trật tự, thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Công an Bạc Liêu ra mắt lực lượng phản ứng nhanh 238 ảnh 2
Đại tá Lê Tấn Tới, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu (đứng giữa) tặng hoa chúc mừng lực lượng 238 (phản ứng nhanh)
Chính vì vậy, ngày 18/2/2019, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu đã ban hành Kế hoạch số 13 tổ chức TTKS, bảo đảm an ninh, trật tự, ATGT trên địa bàn.

Theo kế hoạch này, Công an tỉnh Bạc Liêu thành lập 2 Tổ công tác TTKS phòng, chống vi phạm và tội phạm (gọi tắt là Tổ công tác 238 Công an tỉnh).

Quân số được huy động từ các đơn vị Cảnh sát hình sự, Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Cảnh sát môi trường, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát đường thủy và Cảnh sát cơ động.

Riêng, mỗi huyện, thị xã, thành phố sẽ thành lập một Tổ công tác tuần tra kiểm soát phòng, chống vi phạm và tội phạm trên địa bàn phụ trách (gọi tắt là Tổ công tác 238 Công an huyện, thị xã, thành phố).

Công an Bạc Liêu ra mắt lực lượng phản ứng nhanh 238 ảnh 3
Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Văn Hận phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, so sánh ở các tỉnh, Bạc Liêu là một trong những tỉnh đi đầu ra mắt lực lượng 238 (phản ứng nhanh), chỉ sau một số thành phố lớn, lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh rất hoan nghênh Ban Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu sớm thể hiện được tư tưởng, quyết tâm chỉ đạo lãnh đạo của tỉnh nhà và tin tưởng các Tổ công tác sẽ làm tốt nhiệm vụ được phân công.

“Là lực lượng phản ứng nhanh, giải quyết công việc gọn, dứt điểm đó là nhiệm vụ đầu tiên hàng đầu các đồng chí phải làm, trọng trách của các đồng chí sẽ lớn hơn”, ông Trung nhấn mạnh và đề nghị Ban Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu phải tạo điều kiện tối đa cho các Tổ công tác hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

“Khi đối mặt với các loại tội phạm nguy hiểm, có vũ khí nóng, bằng mọi giá phải giữ được tính đoàn kết, hết sức cảnh giác. Cơ sở vật chất phải được hỗ trợ tối đa, nhưng trước hết phải bảo đảm an toàn tuyệt đối. Qua trình hoạt động không được lợi dụng chức vụ của mình gây phiền hà, cản trở cuộc sống của nhân dân”, Chủ tịch Dương Thành Trung chỉ đạo.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm