Công an Bắc Ninh triệt phá nhóm hack Facebook, chiếm đoạt hơn 2 tỷ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công an tỉnh Bắc Ninh vừa triệt phá một ổ nhóm 5 đối tượng liên tiếp gây ra hơn 40 vụ hack Facebook, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng của hơn 20 bị hại tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Nhóm đối tượng tại cơ quan điều tra.

Nhóm đối tượng tại cơ quan điều tra.

Theo điều tra, đối tượng Nguyễn Văn Anh (23 tuổi) cầm đầu một ổ nhóm cùng 4 đối tượng khác là Phí Văn Hưng (23 tuổi), Phùng Văn Nam (23 tuổi) và Nguyễn Văn Luân (26 tuổi) cùng trú lại huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn lên mạng tìm những Facebook có tick xanh (được nhiều người theo dõi), rồi liên hệ với chủ tài khoản báo Facebook của họ đang bị lỗi, cần chỉnh sửa và giới thiệu là nhân viên chăm sóc Facebook, yêu cầu chủ tài khoản cung cấp ID, mật khẩu Gmail, Facebook, hình ảnh chụp 2 mặt Chứng minh nhân dân và video ghi hình khuôn mặt chủ tài khoản.

Sau khi đã có được các thông tin cá nhân, các đối tượng đã chiếm quyền sử dụng Facebook. Sau đó, vào danh sách bạn bè của chủ Facebook nhắn tin hỏi vay tiền. Tinh vi hơn, để có thể chiếm được lòng tin của các bị hại, các đối tượng đã mua số tài khoản ngân hàng trùng tên với chủ tài khoản Facebook, đồng thời khi có người nghi ngờ, gọi video call, các đối tượng sử dụng đoạn video ghi hình khuôn mặt chủ tài khoản đã cung cấp từ trước. Vì vậy, các bị hại tin tưởng tuyệt đối và chuyển tiền cho các đối tượng.

Chỉ trong thời gian từ tháng 10/2020 đến nay, nhóm đối tượng trên đã gây ra hơn 40 vụ hack Facebook, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng của hơn 20 bị hại tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó có 1 bị hại là anh T.V.D trú tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh.

Nhóm nghi phạm đã thực hiện hack facebook của bạn anh D rồi nhắn tin cho anh D để vay tiền. Tưởng là bạn mình, anh D nhiều lần chuyển tiền, thậm chí nhờ cả người quen chuyển thêm. Hậu quả, anh D bị chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng.

Qua quá trình điều tra, tố giác của người bị hại, ngày 11/9, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tạm giữ hình sự 5 đối tượng để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “che giấu tội phạm”.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Trung, Cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an tỉnh Bắc Ninh) cho biết: “Ổ nhóm đối tượng trên có thủ đoạn hoạt động vô cùng tinh vi, có sự phân chia vai trò rõ ràng. Khi bị hại phát hiện mình bị lừa thì các đối tượng đã rút hết số tiền chiếm đoạt được. Đồng thời, các đối tượng đều là người tỉnh ngoài nên gây nhiều khó khăn trong quá trình điều tra, bắt giữ”.

Cơ quan công an khuyến cáo, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều người phải giao dịch tiền bằng hình thức online, chuyển khoản, dẫn đến các đối tượng lừa đảo dễ lợi dụng để chuộc lợi. Do đó, người dân tuyệt đối không nên cung cấp, chia sẻ các thông tin cá nhân như ID, mật khẩu của Gmail, Facebook, tài khoản ngân hàng, hình ảnh cá nhân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm