Công an Hà Nội khuyến cáo về đốt vàng mã cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm thời tiết thay đổi trời hanh khô, việc thắp hương, đốt vàng mã trong những ngày này tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, nổ rất cao. Khi đốt vàng mã phải có người trông coi đến khi không còn tàn lửa, bố trí bình chữa cháy hoặc xô chứa nước...
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo khuyến cáo của Công an Hà Nội, nơi thắp hương, thờ cúng phải đảm bảo an toàn PCCC như: bát hương phải kê, đặt trên các thiết bị không cháy hoặc khó cháy; đồ thắp hương dễ cháy (như vàng mã) phải để xa bát hương; khi thắp hương phải có người trông coi đến khi hết tàn hương.

Đặc biệt, hóa vàng mã phải đúng nơi quy định: không đốt vàng mã trong nhà ở, hành lang, cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, trên vỉa hè các tuyến phố, nơi tập trung đông người và phương tiện tham gia giao thông qua lại.

Trước khi đốt vàng mã phải chọn nơi kín gió, hoặc sử dụng lư hương, có các biện pháp che chắn tránh gió cuốn tàn lửa sang các khu vực xung quanh gây cháy (các thùng lư hương hoặc đỉnh bằng vật liệu không cháy để đốt vàng, mã và đặt cách xa hàng hóa dễ cháy ít nhất 2m).

Khi đốt vàng mã phải có người trông coi đến khi không còn tàn lửa, bố trí bình chữa cháy hoặc xô chứa nước; đốt xong để nguội hẳn mới đổ tro.

Công an cũng đề nghị người dân sắp xếp đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy ngăn nắp, gọn gàng, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt (như: tủ điện, ổ cắm điện…) ít nhất 0,5m; mỗi hộ gia đình hãy chủ động chuẩn bị phương án thoát nạn khi có cháy xảy ra, dự kiến các lối thoát nạn khác ngoài cửa chính như ban công, lô gia, sân thượng, lên mái, sang nhà bên cạnh;

Khi xảy ra cháy trong hộ gia đình, người dân hãy thật bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả mọi người trong nhà biết để mau chóng di chuyển ra ngoài. Khi thoát qua khu vực có khói, lửa hãy dùng khăn mềm thấm nước hoặc mặt nạ phòng độc, để che chắn mặt, cơ thể; tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh…; đồng thời báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số máy miễn phí 114.

Thực tế đã có rất nhiều vụ cháy thương tâm xuất phát từ nguyên nhân đốt vàng mã, thắp hương. Cụ thể, đầu tháng 2/2021 tại ngõ 73 phố Tam Khương, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội xảy ra vụ cháy nghiêm trọng do đốt vàng mã cúng ông Công ông Táo khiến 4 người tử vong.

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 14 Nghị định 38/2021/NĐ-CP thì Luật không cấm hành vi đốt vàng mã tuy nhiên, nếu đốt vàng mã không đúng nơi quy định, thậm chí gây hỏa hoạn thì sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Người đốt vàng mã gây cháy thì căn cứ theo hành vi, mức độ thiệt hại có thể bị xem xét xử lý hành chính.

Tại khoản 5 Điều 2 Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD quy định nghiêm cấm hành vi đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư, trừ địa điểm được đốt vàng mã theo quy định tại nhà chung cư.

Cụ thể, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đến 500.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 14 Nghị định 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo...