Lào Cai: Phòng ngừa nguy cơ cháy nổ từ các khu dân cư, các cơ sở văn hóa tâm linh và chợ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để chủ động phòng ngừa những tình huống cháy nổ có thể xảy ra nhất là vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lực lượng Cảnh sát PCCC - Công an tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, hướng dẫn các quy định an toàn về cháy nổ tại khu vực tâm linh như đền, chùa và các cửa hàng kinh doanh vàng mã trên địa bàn tỉnh.
Lào Cai: Phòng ngừa nguy cơ cháy nổ từ các khu dân cư, các cơ sở văn hóa tâm linh và chợ

Trên địa bàn TP Lào Cai có 8 địa điểm văn hóa tâm linh, 13 chợ. Đây là những địa điểm tập trung rất nhiều lượt người dân và khách du lịch đến để thắp hương, dâng lễ và buôn bán, trao đổi hàng hóa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn PCCC có thể xảy ra.

Qua các đợt kiểm tra, lực lượng chức năng nhận định, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy chợ, trong đó các chợ thường được bố trí xây dựng tại nơi tập trung đông dân cư, dễ giao thương hàng hóa nên trữ lượng chất cháy cao hơn so với các khu vực khác.

Lực lượng chức năng kiểm tra nguồn nước chữa cháy tại Đền Thượng

Lực lượng chức năng kiểm tra nguồn nước chữa cháy tại Đền Thượng

Mặt khác, các tuyến đường, phố bên ngoài xung quanh chợ luôn là các tuyến đường kinh doanh buôn bán nhộn nhịp; hàng hóa, lưu lượng xe cộ tăng vọt vào các giờ cao điểm, các ngày lễ lớn cận kề khiến giao thông khu vực này dễ tắc nghẽn, gây khó khăn cho lực lượng, phương tiện chữa cháy khi di chuyển trong trường hợp xảy ra cháy, nổ trong chợ.

Bởi vậy, Ban quản lý chợ Cốc Lếu đã phối hợp với lực lượng chức năng, thường xuyên kiểm tra, các thiết bị chữa cháy và tuyên truyền nhắc nhở các chủ cửa hàng kinh doanh trong chợ thực hiện đúng quy định đảm bảo an toàn PCCC.

Lực lượng PCCC kiểm tra các thiết bị chữa cháy tại chợ Cốc LếuLực lượng PCCC kiểm tra các thiết bị chữa cháy tại chợ Cốc Lếu

Các hộ kinh doanh vàng mã ở TP Lào Cai chủ yếu là các hộ gia đình kết hợp kinh doanh, nên người dân thường tận dụng tối đa mặt bằng để bán hàng. Nhằm hạn chế nguy cơ cháy, nổ xảy ra tại các cơ sở kinh doanh vàng mã, thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC và Công an TP Lào Cai thường xuyên tiến hành hàng loạt đợt kiểm tra công tác an toàn PCCC. Qua đó, đôn đốc, nhắc nhở, chỉ ra những tồn tại của các chủ cơ sở kinh doanh trong công tác PCCC để các cơ sở kịp thời khắc phục.

Để chuẩn bị cho dịp lễ trước, trong và sau tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Lào Cai đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở tổ chức tập trung kiểm tra các thiết bị PCCC, hệ thống điện; việc bố trí tài sản, hàng hóa, phương tiện, lối thoát hiểm; sử dụng nguồn nhiệt, lửa tại các nơi thắp hương, hóa vàng mã; tình trạng, khả năng hoạt động của phương tiện PCCC tại chỗ và các trụ nước PCCC ở các đền chùa.

Đồng thời tuyên truyền, quán triệt đến ban quản lý di tích trong việc thực hiện công tác PCCC; các văn bản, quy định về công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH... Nhìn chung, các di tích, các điểm thờ tự cơ bản được trang bị bình chữa cháy xách tay; xây khu hóa tiền vàng đảm bảo an toàn về PCCC.

Khu vực hầm để xe chung cư Tecco bố trí riêng khu vực để xe điện và lắp hệ thống ngắt điện tự động theo giờ để tránh trường hợp cháy nổ do sạc điện xảy ra.

Khu vực hầm để xe chung cư Tecco bố trí riêng khu vực để xe điện và lắp hệ thống ngắt điện tự động theo giờ để tránh trường hợp cháy nổ do sạc điện xảy ra.

Thượng tá Trần Minh Hoạch - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Lào Cai khuyến cáo: Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, cũng là mùa khô hanh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Do đó, các cơ sở văn hóa tâm linh, khu di tích lịch sử, văn hóa, các hộ kinh doanh và mỗi người dân cần thực hiện đúng theo các quy định và chủ động trong công tác PCCC; nâng cao vai trò, nhận thức về công tác PCCC khi dâng hương lễ chùa, góp phần bảo vệ an toàn các di tích, đảm bảo tài sản, tính mạng của chính mình.

Đọc thêm