Công an Lào Cai triệt phá chuyên án mua bán 41 phụ nữ qua biên giới

(PLVN) - Công an tỉnh Lào Cai vừa triệt phá thành công chuyên án 419D đấu tranh với đường dây mua bán người dưới 16 tuổi, do nhóm đối tượng chuyên giả danh công an, bộ đội biên phòng dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ, trẻ em ở các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lào Cai... bán sang Trung Quốc.

Đây là chuyên án do Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an xác lập vào tháng 5/2019.

Sau khi được giao nhiệm vụ, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đã tập trung lực lượng điều tra, xác minh và phát hiện đối tượng Sùng A Chớ, sinh năm 1991, trú tại bản Nậm Pon, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên là kẻ cầm đầu đường dây lên tới 7 đối tượng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp của Công an Trung Quốc, Công an tỉnh Điện Biên, từ ngày 2/7/2020 đến ngày 5/8/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã bắt được 7 đối tượng trong đường dây này.

Công an Lào Cai triệt phá chuyên án mua bán 41 phụ nữ qua biên giới ảnh 1
Đối tượng Sùng A Chớ tại cơ quan công an. Ảnh: Thanh Tuấn 

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã làm rõ hành vi phạm tội của Chớ và các đối tượng có liên quan, tỷ lệ ăn chia cũng như phương thức, thủ đoạn phạm tội của đường dây buôn người nêu trên.

Ngoài thủ đoạn cũ là lừa yêu, Sùng A Chớ còn giả danh công an hoặc bộ đội biên phòng để lừa bị hại. Quá trình đấu tranh đã có đủ căn cứ xác định Chớ và các đối tượng trong vụ án đã thực hiện trót lọt 29 vụ, lừa bán 41 phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc.

Công an Lào Cai triệt phá chuyên án mua bán 41 phụ nữ qua biên giới ảnh 2
Các đối tượng trong đường dây. Ảnh: Thanh Tuấn 

Quá trình kiểm tra, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đã thu giữ trong điện thoại di động và máy tính bảng của Sùng A Chớ có 29 ảnh chụp chứng minh nhân dân Việt Nam được chèn ảnh công an nhân dân, bộ đội biên phòng Việt Nam và bộ đội biên phòng Trung Quốc.

Hiện, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đang tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án và làm rõ hành vi của các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm