Công an tỉnh Bạc Liêu: Quyết liệt ngăn chặn “thực phẩm bẩn” xâm nhập thị trường Tết

(PLVN) - Thượng tá Lý Minh Khương, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, để giảm thiểu thấp nhất nguy cơ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh, PC03 đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), kết hợp kiểm tra vệ sinh ATTP tại các điểm chợ, cơ sở sản xuất, hàng quán ăn uống, các điểm thu mua chế biến; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm; không để “thực phẩm bẩn” ảnh hưởng sức khỏe người dân.
Lực lượng chức năng tuyên truyền các quy định của Luật ATTP với tiểu thương chợ nông sản phường 3, TP Bạc Liêu (Ảnh: Trọng Nguyễn)

Tính riêng 15 ngày ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ an toàn Tết Nguyên Đán năm 2024, công an các cấp phát hiện, xử lý 19 vụ, với 19 đối tượng vi phạm vệ sinh ATTP; 15 vụ, với 15 đối tượng kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; 4 vụ với 4 đối tượng kinh doanh hàng không hóa đơn, chứng từ...

Thượng tá Khương cho hay, PC03 đã phối hợp Thanh tra Sở Công Thương, Sở NN&PTNT lập đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức kiểm tra hồ sơ, giấy phép, giấy kiểm định vệ sinh ATTP, kiểm định nguồn nước tại Ban quản lý các chợ đầu mối; lấy mẫu kiểm định một số loại nông sản rau củ, trái cây dùng trực tiếp; kiểm tra quy trình bảo quản nông sản, hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa ra môi trường. Lực lượng chức năng nhắc nhở các tiểu thương thực hiện nghiêm quy định ATTP, không buôn bán hàng không rõ nguồn gốc, bị giập úng, có dấu hiệu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; bảo đảm thực phẩm đến tay người tiêu dùng luôn đạt chất lượng tốt nhất.

Lực lượng chức năng cũng ra quân phát tờ rơi tuyên truyền cho các tiểu thương, hộ kinh doanh nâng cao tinh thần, ý thức bảo đảm an toàn vệ sinh theo quy định của Luật ATTP. Hướng dẫn người dân cách lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, nhất là với thực phẩm tươi sống; không tiêu thụ thực phẩm, phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng.

Cùng với đó, kiểm tra các Cty, xí nghiệp về quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm và hệ thống xử lý chất thải trước khi đưa ra môi trường; nhắc nhở nhân viên phụ trách bếp ăn phải bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định trong suốt quá trình phục vụ các suất ăn.

Với hàng quán xung quanh các điểm trường, lực lượng chức năng trực tiếp đến tuyên truyền, tổ chức cho chủ các cơ sở ký cam kết bảo đảm an toàn theo Luật ATTP. Thông qua giáo viên chủ nhiệm, tuyên truyền cho phụ huynh để cùng chung tay bảo đảm sức khỏe cho con em.

Công an tỉnh cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường nắm chặt tình hình, rà soát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; các điểm tập kết hàng hóa, chợ đầu mối, khu công nghiệp… Chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra chặt chẽ các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy liên tỉnh nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng hóa chất, phụ gia ngoài danh mục; các hành vi mua bán, vận chuyển thực phẩm kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả, quá hạn sử dụng, không bao bì nhãn mác, không rõ nguồn gốc.

Chia sẻ với PV, bà Trần Thị Dung (bếp trưởng bếp ăn Trường Tiểu học Lê Văn Tám, phường 1, TP Bạc Liêu) cho biết: “Tuân thủ các chỉ đạo, thực đơn của học sinh được lập theo tuần, sau khi được Ban Giám hiệu Trường và Hội cha mẹ học sinh phê duyệt, chúng tôi đặt nguyên liệu ở những nguồn cung cấp uy tín, chất lượng. Quy trình từ lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến, bảo quản thức ăn đều tuân thủ nghiêm quy định vệ sinh ATTP”.

Bà Lý Thị Hồng Thảo (tiểu thương chợ nông sản, phường 3, TP Bạc Liêu) cho biết: “Các loại hàng tôi mua từ các hợp tác xã uy tín, nguồn cung rõ ràng, hôm nào thiếu hàng thì ngưng bán chứ nhất quyết không lấy từ những nguồn trôi nổi, kém chất lượng. Lực lượng chức năng thường xuyên tới tuyên truyền, nên tôi cũng sắp xếp chỗ nơi bán gọn gàng, ngăn nắp, có thùng rác riêng”.

Đọc thêm