Công an tỉnh Phú Thọ: Công ty Đèo Cả không giúp sức cho Nguyễn Văn Dương rửa tiền

(PLVN) - Ngày 14/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ có Công văn số 41 do Trung tá Lã Ngọc Đức, Phó thủ trưởng thường trực Cơ quan An ninh Điều tra ký, trả lời về việc làm rõ “Tập đoàn Đèo Cả có liên quan đến hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương không” trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ vừa được TAND cấp cao xét xử phúc thẩm tại Phú Thọ.
Công an tỉnh Phú Thọ: Công ty Đèo Cả không giúp sức cho Nguyễn Văn Dương rửa tiền ảnh 1
Văn bản trả lời Công ty Đèo Cả của Công an tỉnh Phú Thọ

Theo đó, căn cứ biên bản làm việc ngày 14/3 tại Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ, qua quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ thống nhất xác định: Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả có ký hợp đồng mua cổ phần của Nguyễn Văn Dương tại Công ty Cổ phần đầu tư UDIC. Việc mua cổ phần này không phải là hành vi giúp sức cho Nguyễn Văn Dương rửa tiền. “Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả không liên quan đến hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương”, công văn khẳng định.

Cơ quan điều tra cũng cho biết, với quyết định của TAND tỉnh Phú Thọ về việc trả số tiền còn lại của ông Nguyễn Văn Dương, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả ngày 14/3 đã nộp số tiền gần 59,8 tỷ đồng vào tài khoản của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ mở tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Thọ.

Trong khi đó, ông Đỗ Văn Nam, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả cho biết, năm 2017, dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn bị chậm trễ kéo dài hơn 2 năm do Liên danh nhà đầu tư không huy động được vốn. Khi đó, Bộ trưởng Giao thông Vận tải yêu cầu chấm dứt hợp đồng dự án và đề nghị Tập đoàn Đèo Cả tham gia thực hiện “giải cứu” dự án.

Ngày 6/5/2017, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cá nhân của ông Nguyễn Văn Dương tại Công ty Cổ phần đầu tư UDIC, việc này được thực hiện trên cơ sở yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải tại Thông báo số 132/TB-BGTVT ngày 19/4/2017 về kết luận của Bộ trưởng Bộ GTVT khi đó là ông Trương Quang Nghĩa trong buổi làm việc về dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

“Giá trị ông Nguyễn Văn Dương chuyển nhượng cổ phần sở hữu cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả là 329,787 tỷ đồng và đã chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Dương số tiền 270 tỷ đồng. Số tiền mua cổ phần chúng tôi chưa thanh toán hết là 59,787 tỷ đồng do ông Nguyễn Văn Dương chưa thực hiện hết các cam kết của hợp đồng. Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã cam kết sẽ thực hiện theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền", ông Nam nói.

Theo Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả, việc chuyển nhượng này đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội kiểm tra, xác nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 16 ngày 10/7/2017, trên cơ sở đó các nhà đầu tư mới tiếp quản Công ty Cổ phần Đầu tư UDIC (mới) và là Cổ đông chính tại doanh nghiệp dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn.

“Sau khi tham gia tiếp nhận dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, giải quyết các vướng mắc Dự án. Đến nay, không những chúng tôi đã đã bù đắp được phần chậm tiến độ gần 2 năm trước đó mà dự án đang vượt tiến độ 18% và đảm bảo hoàn thành đưa dự án vào án khai thác cuối năm 2019”, ông Nam nói.

Tuy nhiên, ông Nam cũng bày tỏ, những ngày qua, việc báo chí thông tin dựa trên kiến nghị của HĐXX toà án cấp cao tại Hà Nội nêu lại ý kiến sơ thẩm trước đây của TAND tỉnh Phú Thọ với việc kiến nghị Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra làm rõ giai đoạn 2 của vụ án đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và hoạt động dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Do đó, Công ty đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành giải quyết các vướng mắc, làm rõ các nội dung trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện hoàn thành dự án theo quy định pháp luật, đồng thời đảm bảo các quyền lợi hợp pháp và môi trường kinh doanh của doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm