Công an TP.HCM khuyến cáo các giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ khi ở nhà một mình

(PLVN) - Trước những vụ cháy gây hậu quả thương tâm trên địa bàn Thành phố, trong đó có những vụ gây chết nhiều trẻ em, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) – Công an TP.HCM đã ra khuyến cáo các giải pháp để đảm bảo an toàn cho trẻ khi ở nhà một mình.
Vụ cháy sáng 11 tháng 9 tại quận Gì Vấp gây hậu quả đau lòng khi làm hai cháu bé tử vong
Vụ cháy sáng 11 tháng 9 tại quận Gì Vấp gây hậu quả đau lòng khi làm hai cháu bé tử vong

Theo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an TP.HCM, qua quá trình điều tra, nguyên nhân các vụ cháy đa phần là do người thân khóa trái cửa để xảy ra các hậu quả đáng tiếc. Nhằm tăng cường phổ biến kiến thức và kỹ năng an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho trẻ nhỏ khi ở nhà một mình, Công an TP.HCM khuyến cáo đến các gia đình một số lưu ý, biện pháp đảm bảo an toàn PCCC cho trẻ nhỏ.

Theo đó, các gia đình cần hướng dẫn trẻ nhỏ biết về nguy hiểm và nghiêm cấm trẻ tiếp cận tự ý sử dụng các thiết bị sinh ra nguồn lửa, nguồn nhiệt đề phòng cháy, nổ.

Nhắc nhở trẻ nhỏ tắt các thiết bị điện không cần thiết vào buổi tối. Đặt chìa khóa cửa chính tại một nơi quy định hoặc trong tầm tay của các em nhỏ khi đi ngủ để các em nhỏ có thể tìm được chìa khóa nhanh chóng và mở cửa trong trường hợp có hỏa hoạn.

Không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở. Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có chứa xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, thiết bị điện, nguồn sinh nhiệt.

Không giao cho trẻ nhỏ thực hiện việc đốt vàng mã. Hạn chế giao trẻ nhỏ thực hiện việc dùng bếp lửa, bếp điện, lò sấy, các loại thiết bị sinh nhiệt khác, việc lơ là của trẻ có thể dẫn đến nguy cơ gây cháy lớn.

Bố mẹ hoặc người lớn trước khi đi làm phải chủ động kiểm tra và tắt bình đun nước nóng lạnh, bếp điện đun nấu và các thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng.

Chủ động tạo điều kiện cho trẻ nhỏ tham gia các lớp tập huấn rèn luyện kỹ năng sống, các lớp tập huấn, khóa đào tạo, hướng dẫn kỹ năng PCCC&CNCH do các đơn vị, cơ quan chức năng tổ chức.

Mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn khi có những thắc mắc cần giải đáp, ý kiến tư vấn, hướng dẫn về các vấn đề liên quan đến công tác PCCC và CNCH có thể liên lạc với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH địa phương hoặc qua ứng dụng Help 114.

Vụ việc đau lòng vừa mới xảy ra đó là, vào lúc 3h ngày 11/9/2023 tại nhà dân Số 204/44 đường Thống Nhất, phường 10, quận Gò Vấp, xảy ra vụ cháy toàn bộ căn nhà làm chết 2 trẻ nhỏ là em P.T.B.T (sinh năm 2017) và P.T.B.P (sinh năm 2013) khi ba mẹ khóa trái cửa đi chợ Bình Điền mua cá về bán lúc đêm khuya.

Trước đó vào giữa năm 2022 một vụ cháy tại huyện Bình Chánh cũng làm hai cháu bé tử vong

Trước đó vào giữa năm 2022 một vụ cháy tại huyện Bình Chánh cũng làm hai cháu bé tử vong

Trước đó vào lúc 16 giờ ngày 23/7/2022, một vụ cháy xảy ở nhà dân tại tổ 14, ấp 6C, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh làm chết 2 nạn nhân là em N.Đ.V.P (sinh năm 2012) và N.Đ.C.B (sinh năm 2021) con ruột vợ chồng anh N.V.P (37 tuổi, quê Sóc Trăng). Nguyên nhân được xác định do ba mẹ đi làm sớm khóa trái cửa để lại 6 em nhỏ ngủ bên trong.

Đọc thêm