Công bố thời điểm Nga có tàu ngầm “nguy hiểm nhất thế giới”

(PLVN) - Nga sẽ hoàn thành các tàu tuần dương mang tên lửa chiến lược chạy bằng hạt nhân Borei/Borei-A vào năm 2023 và tàu ngầm đa năng chạy bằng năng lượng hạt nhân Yasen/Yasen-M vào năm 2024.

Tàu ngầm lớp Borei của Nga

Tàu ngầm lớp Borei của Nga

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Giám đốc điều hành Nhà máy đóng tàu Sevmash Mikhail Budnichenko công bố tại Diễn đàn kỹ thuật và quân sự quốc tế Army-2019 đang diễn ra ở Nga.

“Theo đúng các hợp đồng, chúng tôi sẽ hoàn thành việc đóng các tàu ngầm Borei vào năm 2023 và tàu ngầm Yasen vào năm 2024”, Giám đốc điều hành Sevmash cho biết.

Đến nay, Nhà máy đóng tàu Sevmash thuộc Tập đoàn đóng tàu Thống nhất của Nga đã chế tạo và chuyển giao 3 tàu ngầm chiến lược lớp Borei cho Hải quân. 

Trong đó, tàu Yuri Dolgoruky - tàu ngầm dẫn đầu của dự án này - đã đi vào hoạt động trong biên chế của Hạm đội phương Bắc. Hai tàu ngầm được sản xuất tiếp theo đó là Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh đang hoạt động trong Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Còn tàu ngầm đầu tiên lớp Borei-A Knyaz Vladimir hiện đang trải qua giai đoạn thử nghiệm trên biển thứ 2 và dự kiến sẽ được giao cho Hải quân Nga vào tháng 12 năm 2019. Tàu ngầm này sẽ mang theo 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa R-30 Bulava làm vũ khí chính.

Các tàu tuần dương dưới nước được đóng theo dự án 955 và 955A thuộc thế hệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thế hệ thứ 4 của Nga.

Tờ National Interest trong một bài viết năm 2018 xếp các tàu ngầm hạt nhân Borei của Nga vào danh sách những loại vũ khí nguy hiểm nhất mà nhân loại phát minh ra.

Theo tạp chí này, các tàu Borei được trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava, mỗi chiếc số đó có tới 10 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn 8.000 km. Tàu ngầm này chạy ít tiếng ồn nhất trong số các tàu ngầm hạt nhân của Nga. 

Còn các tàu ngầm Yasen/Yasen-M được sản xuất theo dự án đóng tàu 885 và 885M của Nga do Cục Kỹ thuật Hàng hải Malakhit có trụ sở tại St. Petersburg phát triển.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm