Công chiếu 19 tác phẩm điện ảnh đặc sắc của 7 nước tại Hà Nội và TP HCM

(PLVN) - 19 tác phẩm điện ảnh đặc sắc của 7 quốc gia trong khuôn khổ "Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13" sẽ được công chiếu miễn phí tại Hà Nội và TP HCM, từ ngày 22 - 28/9/2023.
Bộ phim Mắt bão được chiếu trong Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam (Ảnh: BTC).
Bộ phim Mắt bão được chiếu trong Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam (Ảnh: BTC).

Ngày 18/9/2023, Hãng Phim tài liệu và khoa học Trung ương (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Hiệp hội các Viện Văn hóa và Đại sứ quán các nước châu Âu (EUNIC) thông tin với báo giới về chương trình "Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13".

Phó Tổng Giám đốc phụ trách Hãng Phim tài liệu và khoa học Trung ương - ông Trịnh Quang Tùng cho biết, "Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam" là sự kiện thường niên nhằm thúc đẩy hoạt động giao lưu văn hóa giữa các quốc gia châu Âu và Việt Nam. Ở lần thứ 13 này, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) tại Việt Nam là đơn vị điều phối cùng Hãng Phim tài liệu và khoa học trung ương tổ chức liên hoan.

Ban tổ chức thông tin về "Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13".

Ban tổ chức thông tin về "Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13".

Liên hoan quy tụ 19 tác phẩm điện ảnh phim tài liệu của 7 quốc gia: Anh, Áo, Đức, Bỉ, Italia, Tây Ban Nha, Phần Lan và chủ nhà Việt Nam. Trong đó, mỗi quốc gia châu Âu tham dự 1 phim và Việt Nam tham dự 12 phim. Nhiều bộ phim đã giành được giải thưởng tại liên hoan phim quốc tế và Việt Nam.

“Nội dung các bộ phim xoay quanh nhiều vấn đề xã hội nóng tại Việt Nam và trên thế giới như môi trường, sự biến đổi khí hậu, quyền con người, bình đẳng giới... Cách làm, cách kể đến cách tiếp cận vấn đề của các đạo diễn, các tác giả làm phim tài liệu Việt Nam đang thay đổi từng ngày. Liên hoan phim là cơ hội tốt để các đạo diễn Việt Nam học hỏi kinh nghiệm của các đạo diễn, nhà làm phim quốc tế”, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Hãng Phim tài liệu và khoa học Trung ương nói.

Theo ông Oliver Brandt - Viện trưởng Viện Goethe tại Hà Nội, Liên hoan phim mang đến cái nhìn rõ nét về hiện thực xã hội châu Âu. Trong những năm tới, Viện Goethe tiếp tục ủng hoạt động tổ chức liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam, đặc biệt là chú trọng đến các đạo diễn phim tài liệu trẻ.

“Chúng ta cần lắng nghe những nhà làm phim trẻ để nắm được những chủ đề hiện thời được quan tâm và sản xuất thành phim. Năm nay những chủ đề gắn liền với xã hội được đưa lên phim. Đây không chỉ là những chủ đề hiện hành tại Việt Nam mà được quan tâm trên toàn thế giới”, ông Oliver Brandt nêu.

Đọc thêm