Cộng hòa Séc công bố kế hoạch nới lỏng lệnh phong tỏa

(PLVN) -Theo CNN, Chính phủ Séc vừa công bố kế hoạch nới lỏng dần các biện pháp phong tỏa trước đó đưa ra nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Người dân đeo khẩu trang đi làm bằng trạm tàu ​​điện ngầm ở Prague, thủ đô của Cộng hòa Séc.

Người dân đeo khẩu trang đi làm bằng trạm tàu ​​điện ngầm ở Prague, thủ đô của Cộng hòa Séc.

Theo đó, trong tuần tới, Séc có thể sẽ cho phép mở cửa các chợ nông sản, cửa hàng thủ công, đại lý xe ô tô và các cơ sở huấn luyện dành cho vận động viên chuyên nghiệp trong điều kiện vệ sinh nghiêm ngặt. Đám cưới với sự tham gia của dưới 10 người cũng sẽ được phép tổ chức.

Sinh viên đại học năm cuối có thể tới trường vào tuần tới, còn các trường tiểu học có thể hoạt động trở lại vào cuối tháng 5. Ngoài ra, cũng dự kiến vào cuối tháng 5, các nhà hàng, quán rượu và cửa hàng tạp hóa, quán cà phê… có chỗ ngồi ngoài trời có thể được mở lại. Các dịch vụ làm đẹp như cắt tóc, làm móng, spa, massage, bảo tàng, phòng trưng bày, sở thú cũng có thể mở cửa trở lại. 

Dự kiến đến tháng 6, khi cuộc sống gần trở lại bình thường, Séc sẽ cho phép các trung tâm thương mại, khách sạn và các sự kiện tụ tập đông người (tối đa là 50 người)… hoạt động bình thường trở lại. 

Tuy nhiên kế hoạch này có thể thay đổi dựa vào tình hình lây nhiễm của đại dịch Covid-19 tiến triển như thế nào. Và dù nới lỏng các biện pháp phong tỏa nhưng Cộng hòa Séc vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới. Người dân Séc chỉ được phép ra khỏi biên giới trong một số trường hợp cần thiết quan đến công việc, y tế hay lý do gia đình và khi trở về sẽ phải cách ly trong 14 ngày.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm