Công khai danh sách 500 doanh nghiệp nợ BHXH

(PLO) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội vừa công khai danh sách 500 doanh nghiệp (DN) nợ BHXH kéo dài từ 6 - 24 tháng. Các DN nợ tổng số tiền BHXH lên tới hơn 322,8 tỷ đồng, ảnh hưởng đến quyền lợi của hơn 16.500 người lao động trên địa bàn Hà Nội. Thậm chí, nhiều DN nợ BHXH của hàng trăm người lao động trong gần 2 năm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

DN có số nợ BHXH lớn nhất là Công ty trách nhiệm hữu hạn May mặc Xuất khẩu VIT Garment (huyện Mê Linh) với số tiền trên 18,7 tỷ đồng của hơn 900 người lao động trong thời gian 16 tháng.

Bốn DN cũng có số nợ trên 10 tỷ đồng gồm: Công ty cổ phẩn Cầu 12 CIENCO 1 (quận Long Biên) nợ hơn 11,8 tỷ đồng với thời gian 14 tháng, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4 (quận Đống Đa) nợ hơn 11 tỷ đồng với thời gian 24 tháng, Xí nghiệp cầu 17-CIENCO 1 (quận Ba Đình) nợ hơn 10,5 tỷ đồng trong 23 tháng, Công ty TNHH một thành viên thủy lợi Sông Tích (huyện Sơn Tây) nợ hơn 10,1 tỷ đồng trong 10 tháng. 

Ngoài những DN có số nợ lớn, cũng có những DN chỉ nợ hơn 100 triệu đồng nhưng thời gian nợ rất dài, lên tới 23, 24 tháng. Người lao động của những DN nợ bảo hiểm này không được hưởng chế độ trợ cấp của BHXH bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Một số DN có thời gian nợ BHXH kéo dài là do hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn nên nhiều doanh nghiệp đã giải thể, phá sản hoặc tạm ngừng hoạt động. 

Cùng chuyên mục
Nhà máy Heineken Việt Nam, một trong các DN được đánh giá là phát triển bền vững

Chương trình tôn vinh doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam

(PLVN) - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ LĐ-TB&XH, Bộ TN&MT và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa chính thức phát động Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp (DN) bền vững tại Việt Nam năm 2022 (CSI 2022) 

Đọc thêm