Công nghệ của doanh nghiệp biến nông sản Việt thành "linh hồn” của đồ uống dinh dưỡng

(PLVN) - Sau những thành công từ các sản phẩm Thạch rau câu sản xuất từ nguyên liệu rong biển, Công ty TNHH Long Hải đã ra nhập thị trường đồ uống không cồn với các sản phẩm cũng được sản xuất từ nguyên liệu rong biển, kết hợp với các nông sản có nguồn gốc Việt Nam như củ sâm Fansipan và quả Lạc tiên (chanh leo). Để sản xuất và đưa các sản phẩm mới vào thị trường đồ uống, Công ty đã mạnh dạn đầu tư một nhà máy sản xuất mới tại Hải Dương với dây chuyền, máy móc hiện đại có mức đầu tư lên đến 10 triệu USD.
Sản phẩm đồ uống bổ dưỡng của Công ty TNHH Long Hải
Sản phẩm đồ uống bổ dưỡng của Công ty TNHH Long Hải

Sản xuất đồ uống bổ dưỡng từ nông sản Việt

Theo chia sẻ của lãnh đạo Công ty TNHH Long Hải, qua 4 năm nghiên cứu về thị trường đồ uống Việt Nam, Công ty nhận thấy ngành hàng này rất hấp dẫn và sôi động, với doanh số toàn ngành đạt tới hơn 7 tỷ USD, sức mua tăng trưởng bình quân mỗi năm từ 5-6%. Thị phần tập trung chủ yếu ở các thương hiệu lớn như Coca Cola, Tân Hiệp Phát… Các thương hiệu này đều cạnh tranh khốc liệt ở dòng sản phẩm nước giải khát.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu về xu hướng tiêu dùng thì Công ty thấy hiện nay người tiêu dùng đang có nhu cầu sử dụng các sản phẩm đồ uống vừa để giải khát vừa để bổ sung các khoáng chất vi lượng cho cơ thể như các loại Vitamin, Fe, Kali…Dòng nước này gọi là dòng nước uống bổ dưỡng.

Sản phẩm đồ uống bổ dưỡng của Công ty TNHH Long Hải được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, an toàn.
 Sản phẩm đồ uống bổ dưỡng của Công ty TNHH Long Hải được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, an toàn.

Từ nhu cầu thực tiễn đó, Long Hải đã bắt tay vào nghiên cứu công nghệ chế biến nước uống từ rong biển kết hợp với nước cốt hoa quả trái cây sẵn có của Việt Nam. Sau 2 năm vừa nghiên cứu vừa thực nghiệm tại phòng thí nghiệm của Công ty, đội ngũ cán bộ kỹ sư của Long Hải đã nghiên cứu thành công công nghệ chế biến sản phẩm này nhằm đáp ứng được các điều kiện sản xuất trên quy mô công nghiệp mà vẫn giữ được các khoáng chất cơ bản có trong thành phần cấu tạo của cây rong sụn và trong hoa quả nhiệt đới của Việt Nam.

Lãnh đạo Công ty TNHH Long Hải cho biết, khi Công ty nghiên cứu thành công công nghệ trên, một điều bất ngờ và cơ hội kinh doanh mới lại mang đến cho Long Hải khi được ông Trần Văn Quân, lúc đó còn là Bí thư Huyện uỷ Thanh Miện và hiện đang là Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương gợi ý lãnh đạo Công ty TNHH Long Hải nghiên cứu chế biến củ sâm Fansipan trở thành hàng hoá, sản phẩm tiêu dùng để giúp đỡ bà con ở vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát (Lào Cai) tiêu thụ sâm nhằm ổn định cuộc sống.

Từ gợi ý đó, Công ty đã không ngừng nghiên cứu, xét nghiệm các thành phần có trong củ sâm Fansipan và thấy rằng loại củ sâm này có nhiều thành phần bổ dưỡng cho sức khoẻ, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ của người lớn tuổi.  

Ngoài việc nghiên cứu và thực nghiệm thành công dòng nước uống bổ dưỡng được chế biến từ cây rong sụn với hoa quả nhiệt đới của Việt Nam, Long Hải đã chế biến thành công nước uống bổ dưỡng từ cây rong sụn kết hợp với củ sâm Fansipan.

Để sản xuất và đưa các sản phẩm mới vào thị trường đồ uống, Công ty Long Hải đã đầu tư một nhà máy sản xuất mới tại Hải Dương, có dây chuyền sản xuất hiện đại với mức đầu tư lên đến 10 triệu USD, có thể sản xuất được 24.000 chai/giờ. Từ đây, Long Hải đã cho ra đời hai sản phẩm nước rong biển ép là Kamila và Catalia đến với người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Thuần, Quản đốc phân xưởng phục vụ - phụ trợ Công ty TNHH Long Hải.

Ông Nguyễn Văn Thuần, Quản đốc phân xưởng phục vụ - phụ trợ Công ty TNHH Long Hải.

Theo giới thiệu của Công ty, đây là các sản phẩm đồ uống không cồn, không phụ gia, không những có tác dụng giúp giải khát mà còn có tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể. Trong đó, nước uống đóng chai nhãn hiệu Catalia được sản xuất từ nguyên liệu rong biển từ biển miền Trung và sâm Fansipan được trồng ở vùng đất Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Tiên phong đưa máy móc, dây chuyền chiết xuất hiện đại vào sản xuất đồ uống

Ông Nguyễn Văn Thuần, Quản đốc phân xưởng phục vụ - phụ trợ Công ty TNHH Long Hải cho biết, bởi dòng nước uống vừa có thể giải khát vừa có tác dụng bổ dưỡng cho sức khoẻ vẫn là dòng sản phẩm mới lạ ở trên thị trường, nên quá trình nghiên cứu, chế biến ra sản phẩm này gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Thuần và một số cán bộ của Công ty đã đi rất nhiều nơi để nghiên cứu, tìm tòi máy móc để sản xuất, chế biến sản phẩm. Nhưng họ gặp nhiều khó khăn khi trên thị trường chỉ có máy chiết nước, còn máy chiết ra dịch rất lớn và có nhiều bất cập như: van mở khó khăn, hệ thống chiết không chính xác… Sau khi tiếp cận và nghiên cứu kỹ công dụng và phương thức hoạt động, vận hành của nhiều loại máy móc, cuối cùng các ông đã tìm được đối tác có thể sản xuất ra loại máy móc đáp ứng được yêu cầu của Long Hải.

“Chúng tôi tập trung rất nhiều kỹ sư nghiên cứu, sáng tạo nhằm đưa ra được ý tưởng phù hợp để phối hợp với đối tác cùng thiết kế ra loại máy chiết phục vụ việc sản xuống đồ uống cho công ty. Vừa làm vừa thực nghiệm chỉnh sửa, khắc phục những khó khăn trong quá trình vận hành máy móc, dây chuyền cho đến khi vận hành đảm bảo, chuẩn xác”, ông Thuần chia sẻ.

Theo ông Thuần, có được thành công như vậy, các đội ngũ các cán bộ kỹ sư của công ty và các chuyên gia tham gia nghiên cứu, vận hành máy móc, dây chuyền đã phải thức thâu đêm suốt sáng, làm việc không ngừng nghỉ để đảm bảo các thông số, kỹ thuật cho hệ thống máy móc đó. Nhưng khó khăn của họ chưa dừng lại khi nguyên liệu như sâm Fansipan ở nơi sản xuất của bà con là củ tươi nên sau khi thu mua, Công ty phải mất công mang đi sấy khô để bảo quản sản phẩm lâu dài.

Ông Thuần giới thiệu về hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH Long Hải.

Ông Thuần giới thiệu về hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH Long Hải.

Nhằm khắc phục tình trạng đó, ông Thuần và các cán bộ kỹ sư, chuyên gia lại mày mò nghiên cứu, tìm hiểu để lắp tiếp hệ thống máy sấy sâm khô. Ông Thuần khẳng định, với dây chuyền, máy móc hiện đại này, Việt Nam cũng là nước tiên phong cho dây chuyền chiết xuất sản xuất ra đồ uống bổ dưỡng.

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi sang dòng sản phẩm nước uống bổ dưỡng khi cho ra đời 2 sản phẩm Catalia và Kamila của của Công ty còn giải quyết được 2 vấn đề, đó là giúp người tiêu dùng giải quyết được vấn đề chống độc, nhất là những người trẻ hay ham uống rượu bia, hút thuốc khi uống sản phẩm này sẽ có hỗ trợ nhất định để bảo vệ sức khoẻ. Đối với người già bị rối loạn chuyển hoá, hấp thụ các chất không tốt khi dùng sản phẩm sẽ giúp họ cân bằng lại tiêu hoá, hấp thụ và tái tạo các tế bào làm trẻ hoá cơ thể.

Với những thành công đã và đang đạt được, Công ty TNHH Long Hải đã ngày càng khẳng định được vị thế và uy tín của mình trên thị trường tiêu dùng, thật xứng tầm là doanh nghiệp hàng đầu trong việc đưa tới người tiêu dùng những dòng sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khoẻ và giải quyết đồng thời các mục tiêu: góp phần nâng cao giá trị nông sản Việt, ổn định đầu ra cho bà con nông dân vùng cao.

Đọc thêm