Công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện nay, giảm phát thải ngay từ khâu sản xuất nhờ công nghệ tiên tiến, vận hành tin cậy, xử lý chất thải đúng quy trình, quy định, tăng cường tái sử dụng chất thải, phối hợp với địa phương gi ám sát online thông số quan trắc… là những giải pháp giúp Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 (NĐNS1) thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường.
Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1
Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1

Đại diện Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn cho biết, để đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao về bảo vệ môi trường, công tác bảo vệ môi trường hiện nay được coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Ngoài việc thường xuyên duy tu, bảo dưỡng đảm bảo hiệu suất vận hành của các hệ thống, không để xảy ra sự cố chủ quan, và đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, giám sát tự động liên tục đáp ứng yêu cầu của các Nghị định, Thông tư cho các hệ thống như: khói thải; nước thải công nghiệp; nước làm mát; nước thải sinh hoạt; hệ thống camera giám sát. Nhờ vậy, kết quả quan trắc, giám sát các thông số về môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép và đảm bảo không bị vi phạm về công tác bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, lãnh đạo đơn vị cũng quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của CBCNV trong việc bảo vệ môi trường bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền, cổ động trực quan (băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích, tuyên truyền lưu động); tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đặc biệt, Công ty đã thông qua các chương trình đào tạo, tập huấn để tất cả các CBCNV cũng như những đơn vị ngoài vào làm việc tại Nhà máy có thể nắm bắt và nghiêm túc thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường trong Nhà máy. Thời gian gần đây lãnh đạo đơn vị đã xây dựng và yêu cầu các CBCNV tham gia bài giảng E-learning về công tác bảo vệ môi trường trên website của Tập đoàn điện lực Việt Nam.

Công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 ảnh 1

Khu vực Nhà máy NĐNS1 được bao phủ bởi cây xanh

Bên cạnh đó, CBCNV tích cực trồng cây xanh bao quanh khu vực Nhà máy, khu vực cảng như một bức tường xanh vừa tạo cảnh quan, vừa che chắn bụi thứ cấp và tạo khu vực cách ly xanh giữa Nhà máy và khu dân cư.

Hiện Công ty đã có chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy về tro, xỉ, thạch cao làm vật liệu xây dựng. Đây là cơ sở để thúc đẩy việc tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao ổn định, lâu dài, góp phần đảm bảo tốt môi trường sống, hướng tới phát triển bền vững.

Đáng chú ý, từ khi đi vào vận hành cho đến nay, Nhà máy chưa để xảy ra sự cố môi trường nào và chưa bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

“Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn luôn nỗ lực với sứ mệnh góp phần giữ vững an ninh năng lượng của hệ thống điện quốc gia đi đôi với công tác bảo vệ môi trường” - đại diện Công ty khẳng định.

Đọc thêm