Công ty CP Gang thép Cao Bằng: Phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường

(PLVN) - Là đơn vị đi đầu trong ngành công nghiệp gang thép tại Cao Bằng, trải qua chặng đường hơn 10 năm xây dựng và phát triển, Công ty CP Gang thép Cao Bằng luôn thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường (BVMT), ổn định sản xuất và phát triển kinh tế, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp và quyền lợi của người dân. 

Công ty CP Gang thép Cao Bằng (ảnh: internet)

Công ty CP Gang thép Cao Bằng (ảnh: internet)

Ngoài ra, Cty cũng chú trọng đầu tư dây chuyền sản xuất với công nghệ tiên tiến, hiện đại nhằm gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh, phấn đấu trở thành điểm sáng của hoạt động công nghiệp toàn tỉnh.

Cty CP Gang thép Cao Bằng được thành lập theo quyết định số 2155/QĐ-HĐQT ngày 05/10/2006 của Hội đồng quản trị Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam với hoạt động kinh doanh chính là sản xuất phôi thép từ quặng sắt được khai thác tại mỏ sắt Nà Rụa thuộc phường Tân Giang, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. 

Dự án mỏ sắt Nà Rụa được Bộ TN&MT cấp giấy phép khai thác số 1271/GP-BTNMT ngày 30/6/2011 tại địa bàn phường Tân Giang, với trữ lượng ước hơn 16.700 tấn quặng sắt, công suất đạt 350.000 tấn tinh quặng sắt/năm.

Trong thời gian thi công, Cty đã tích cực triển khai Dự án Khai tuyển mỏ sắt Nà Rụa, đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở mỏ như: Thi công khu xưởng tuyển, đập ngăn môi trường, hệ thống cấp nước, điện và các hạng mục phụ trợ phục vụ công tác khai tuyển quặng sắt tại Khu Nam mỏ sắt Nà Rụa (diện tích khai thác là 17,5 ha), nhằm cung cấp nguồn nguyên liệu cho nhà máy.

Ngoài dự án mỏ sắt Nà Rụa, Cty CP Gang thép Cao Bằng cũng thực hiện Dự án Khu liên hợp Gang thép Cao Bằng với tổng mức đầu tư trên 1.900 tỷ đồng, tổng công suất thiết kế 220.000 tấn phôi thép/năm, được xây dựng trên diện tích 79,54 ha tại xã Chu Trinh, TP Cao Bằng. Với công suất 348.000 tấn quặng thiêu kết/năm; Luyện gang, công suất 220.000 tấn nước gang/năm; Luyện thép có công suất 220.000 tấn phôi thép/năm; Trạm sản xuất ôxy công suất: 3.800 m3/h và các hạng mục phụ trợ. Khu liên hợp được thiết kế đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động tại nhà máy.

Các dự án này đều có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, phía công ty cũng thường xuyên kiểm tra, quan trắc định kỳ về nước thải, khí thải. Các chỉ số về nước thải, khí thải đều nằm trong giới hạn cho phép, mức độ ảnh hưởng của khí thải, tiếng ồn, độ rung ít gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Đối với chất thải rắn và chất thải nguy hại đều có bãi và kho chứa theo quy định và ký hợp đồng với đơn vị có đủ điều kiện để xử lý chất thải.

Đặc biệt, Cty CP Gang thép Cao Bằng cũng trồng khoảng 9.500 cây xanh quanh khu vực xưởng để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ông Vương Thanh Giang – Giám đốc Cty CP Gang thép Cao Bằng cho biết: Cty luôn quan tâm đến công tác BVMT cũng như chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật về môi trường. Cty đã thành lập Phòng chuyên trách về An toàn - Môi trường, với nhiệm vụ, nghiên cứu các quy định pháp luật về môi trường, từ đó tham mưu cho Ban giám đốc thực hiện tốt các quy định BVMT.

Cty đã được cấp đầy đủ các giấy phép về môi trường như: Khai thác, sử dụng nước mặt, xả thải vào nguồn nước, Giấy xác nhận hoàn thành các công trình BVMT, các quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, phê duyệt dự án phục hồi môi trường sau khai thác, sổ đăng ký chất thải nguy hại.

Định hướng phát triển của Cty CP Ganng thép Cao Bằng trong thời gian tới là phát triển kinh tế luôn đi đôi với công tác bảo vệ môi trường. Cty sẽ tiếp tục bám sát thực hiện các quy định của Luật BVMT năm 2014 và các nghị định, thông tư hướng dẫn. Trong hoạt động sản xuất, đối với các nguồn phát thải, Cty tổ chức các đợt quan trắc hàng năm, nhằm theo dõi chất lượng phát thải ra môi trường từ đó có những biện pháp điều chỉnh, sửa chữa các thiết bị, công trình xử lý khí thải, nước thải, chất thải nguy hại để không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Cùng chuyên mục
Hệ thống quản lý văn bản và điều hành điện tử tại Trường ĐHSP Hà Nội 2

Trường ĐHSP Hà Nội 2 đẩy mạnh chuyển đổi số đáp ứng yêu cầu thực tiễn

(PLVN) - Với vai trò đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ quá trình phát triển của đất nước, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 (ĐHSP Hà Nội 2) đang đẩy mạnh thực hiện quá trình chuyển đổi số trong trong quản trị nhà trường và chuyển đổi số trong dạy, học, kiểm tra, đánh giá, nghiên cứu khoa học.

Đọc thêm