Công ty Điện lực Hà Tĩnh đảm bảo cấp điện phục vụ mùa lễ hội đầu năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vận hành lưới điện an toàn, tin cậy trong dịp Tết Nguyên đán, Công ty Điện lực Hà Tĩnh tiếp tục triển khai các phương án đảm bảo cấp điện linh hoạt phục vụ mùa lễ hội đầu năm 2024.
Công nhân Điện lực Hương Sơn kiểm tra hệ thống điện tại khu mộ Đại danh y Lê Hữu Trác. Ảnh: PV
Công nhân Điện lực Hương Sơn kiểm tra hệ thống điện tại khu mộ Đại danh y Lê Hữu Trác. Ảnh: PV

Thời điểm này, các di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn Hà Tĩnh như khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc, chùa Hương Tích, đền thờ Chế thắng Phu nhân Bích Châu, đền Hoàng Mười,… mỗi ngày đang đón hàng vạn lượt du khách gần xa đến tham quan, dâng hương, kính lễ.

Đặc biệt năm nay, sau lễ khai hội chùa Hương Tích được tổ chức vào ngày 15/02 vừa qua, lễ hội Hải Thượng Lãn Ông hướng tới kỷ niệm 300 năm ngày sinh (1724-2024), tưởng niệm 233 năm ngày mất (1791-2024) của Đại danh y Lê Hữu Trác sẽ được diễn ra tại huyện Hương Sơn từ ngày 22-24/2/2024 (tức ngày 13-15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Điện lực Can Lộc đã lên "kịch bản" đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ lễ khai Hội chùa Hương Tích năm 2024. Ảnh: PV

Điện lực Can Lộc đã lên "kịch bản" đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ lễ khai Hội chùa Hương Tích năm 2024. Ảnh: PV

Để đảm bảo cấp điện phục vụ cho các sự kiện trọng đại này, ngay sau tết Nguyên đán, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, rà soát tổng thể lưới điện nhằm sớm phát hiện các nguy cơ xảy ra sự cố và các phát sinh đột biến sau dịp Tết âm lịch;

Kịp thời đánh giá tình trạng mang tải của các máy biến áp, trên cơ sở đó có phương án điều chỉnh, san tải, luân chuyển phù hợp, tránh để xảy ra tình trạng quá tải gây sự cố lưới điện.

Song song đó, các đơn vị chủ động đẩy mạnh công tác kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị đóng cắt, bảo vệ, xử lý tiếp xúc các đầu cốt, aptomat của các trạm biến áp trực tiếp cấp điện cho những địa điểm tổ chức lễ hội;

Đôn đốc các tổ, đội tăng cường rà soát hành lang an toàn lưới điện, đẩy mạnh công tác kiểm tra định kỳ ngày, đêm bằng các thiết bị chuyên dụng như flycam, camera nhiệt,… nhằm sớm phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết trên lưới, sẵn sàng “tinh thần” vận hành lưới điện ổn định ở mức cao nhất trong các ngày diễn ra lễ hội của địa phương.

Điện lực Hương Sơn thường xuyên theo dõi, đánh giá tình trạng mang tải của MBA để có phương án luân chuyển, thay mới phù hợp với nhu cầu phụ tải. Ảnh: PV

Điện lực Hương Sơn thường xuyên theo dõi, đánh giá tình trạng mang tải của MBA để có phương án luân chuyển, thay mới phù hợp với nhu cầu phụ tải. Ảnh: PV

Ngoài ra, Công ty Điện lực Hà Tĩnh cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và Ban tổ chức các sự kiện để nắm bắt thời gian, địa điểm tổ chức để bố trí phương thức cấp điện hợp lý; cắt cử công nhân ứng trực trong suốt những ngày diễn ra sự kiện, chuẩn bị đủ vật tư, phương tiện sẵn sàng xử lý khi phát sinh sự việc, sự cố.

Mặt khác, để việc cung cấp điện không bị gián đoạn, Công ty cũng chủ động bố trí thêm các máy phát điện dự phòng, kịp thời chuyển đổi phương thức cấp điện linh hoạt trong các trường hợp bất khả kháng xảy ra trên lưới điện.

Theo ông Phạm Việt Hùng - Phó Giám đốc Kỹ thuật Điện lực Hương Sơn: Mặc dù đến ngày 13 tháng Giêng lễ hội Hải Thượng Lãn Ông mới được tổ chức, song để các hoạt động được diễn ra tốt đẹp, ngay từ cuối tháng 01/2024, Điện lực Hương Sơn đã chủ động phối hợp với Ban tổ chức lễ hội xây dựng kế hoạch, phương án cấp điện tối ưu, đảm bảo cung ứng điện liên tục, ổn định phục vụ địa điểm diễn ra các sự kiện, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các khiếm khuyết trên lưới, chú trọng duy tu, bảo dưỡng các trạm biến áp, đường dây phục vụ cho khu vực chùa Tượng Sơn, nhà thờ, khu mộ và tượng đài của Đại danh y Lê Hữu Trác.

Điện lực Hương Sơn sẽ bố trí lực lượng ứng trực 24/24h tại các khu vực diễn ra các sự kiện chào mừng, quyết tâm không để xảy ra sự cố lưới điện. Ngoài việc đảm bảo cấp điện cho khu vực diễn ra các hoạt động lễ hội, đơn vị cũng đã có sự tính toán hợp lý phương án đảm bảo cấp điện phục vụ cho các khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi…trên địa bàn khi mà lượng khách du lịch dự kiến về huyện Hương Sơn tham gia lễ hội sẽ rất đông.

“Ngay sau tết Nguyên đán, đơn vị cũng chỉ đạo các tổ, đội tiếp tục rà soát, đánh giá, tình trạng hoạt động của các máy biến áp, kịp thời luân chuyển, san tải một số máy có nguy cơ quá tải và chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư, máy phát điện dự phòng để sẵn sàng xử lý kịp thời trong điều kiện cần.

Bên cạnh đó, đơn vị còn triển khai phương án bảo vệ an ninh, an toàn phòng, chống cháy nổ cho các công trình điện, đẩy mạnh tuyên truyền công tác đảm bảo phòng, chống cháy nổ, chập điện trong khuôn viên nhà thờ và các địa điểm tổ chức các hoạt động chào mừng lễ hội” – Phó Giám đốc Điện lực Hương Sơn cho biết.

Phó Giám đốc Kỹ thuật Điện lực Hương Sơn ông Phạm Việt Hùng trực tiếp kiểm tra hệ thống điện tại nhà thờ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông. Ảnh: PV

Phó Giám đốc Kỹ thuật Điện lực Hương Sơn ông Phạm Việt Hùng trực tiếp kiểm tra hệ thống điện tại nhà thờ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông. Ảnh: PV

Ông Mai Thanh Tùng - Trưởng phòng Điều độ Công ty cho biết: “Mỗi sự kiện có một tính chất, quy mô khác nhau, địa điểm tổ chức sự kiện và khả năng cấp hỗ trợ nguồn từ lưới điện cũng khác nhau nên khi lập kế hoạch, chúng tôi luôn chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án cấp điện dự phòng và lường trước mọi tình huống có thể xảy ra.

Việc huy động thêm máy phát điện dự phòng cũng giúp ngành điện chủ động hơn trong việc ứng phó với các tình huống sự cố lưới điện trong quá trình tổ chức sự kiện”.

Theo ông Tùng, hiện Công ty đang quản lý 03 máy phát điện dự phòng (800kVA, 400kVA và 250kVA), trong đó, máy 400kVA đặt tại Điện lực thành phố Hà Tĩnh làm nguồn dự phòng cho các cơ quan quan trọng của tỉnh như Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thành ủy…; máy 800kVA và máy 250kVA được đặt tại Đội QLVH lưới điện cao thế Hà Tĩnh, vì thế khi cần Công ty sẽ điều động để phục vụ cho các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội trên địa bàn tỉnh một cách linh hoạt nhất.

Với sự nỗ lực và tinh thần tập trung cao độ cho công tác đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã góp phần tạo nên thành công cho các chương trình, hoạt động trong mùa lễ hội đầu năm. Từ đó, quảng bá hình ảnh, các giá trị di sản của quê hương Hà Tĩnh đến với du khách thập phương, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ.

Đọc thêm