Công ty in Trần Phú thắng kiện UBND Bà Rịa - Vũng Tàu

(PLVN) - Sau nhiều năm theo đuổi sự việc, cuối cùng hơn 400 người lao động Công ty Cổ phần in Trần Phú (trụ sở TP HCM) vỡ òa vui mừng khi được TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên thắng kiện trong vụ án hành chính. 

Người lao động Công ty in Trần Phú tại TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Người lao động Công ty in Trần Phú tại TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Sử dụng đất đúng mục đích

TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành bản án xét xử vụ án hành chính sơ thẩm về việc “Khởi kiện hành chính trong lĩnh vực đất đai”. Người khởi kiện là Công ty CP in Trần Phú, đại diện cho quyền lợi của hơn 400 người lao động Công ty. Người bị kiện là UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2017, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra Quyết định số 1566, thu hồi đất là nơi nghỉ dưỡng của hơn 400 người lao động Công ty CP in Trần Phú. Người lao động gửi đơn cầu cứu khắp nơi, đồng thời làm đơn khởi kiện ra tòa án. 

Theo đơn khởi kiện: Việc thu hồi phần đất 83 Thùy Vân (phường 2, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ) là không có cơ sở và căn cứ pháp lý. Bởi nguồn gốc sử dụng đất tại số 83 Thùy Vân hiện nay là của người lao động Công ty Trần Phú. Từ năm 1983, họ đã trích từ nguồn quỹ phúc lợi tập thể, bỏ ra số tiền 1.010.509 đồng để xây dựng nhà nghỉ Nhà máy in Trần Phú cho người lao động của Công ty. Toàn bộ quá trình sở hữu, xây dựng khu đất cũng như nhà nghỉ đều có giấy tờ chứng minh rõ ràng. 

Do đó, Công ty CP in Trần Phú nộp đơn khởi kiện yêu cầu TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hủy bỏ Quyết định số 1566/QĐ-UBND ngày 14/6/2017 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc thu hồi 2.828,9m2 đất tại số 83 Thùy Vân.

Tại phiên tòa xét xử mới đây, một lần nữa, người lao động Cty in Trần Phú đã đưa ra các tài liệu, giấy tờ bằng chứng, chứng minh quyền sử dụng khu đất 83 Thùy Vân hợp pháp từ năm 1983 đến nay.

Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX nhận định: Việc sử dụng đất của Công ty in Trần Phú tại số 83 Thùy Vân là được sự cho phép của Ủy ban Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo. Từ năm 1983, Nhà máy in Trần Phú đã trực tiếp quản lý, cải tạo đưa vào khai thác, sử dụng toàn bộ khuôn viên 2.289,3m2. Từ năm 1991, Nhà máy in Trần Phú có văn bản xin phép chính quyền được kinh doanh và trên thực tế đã sử dụng toàn bộ khuôn viên đất để kinh doanh đảm bảo đúng mục đích, sử dụng đất liên tục từ đó đến nay. 

Quá trình sử dụng thực hiện việc kê khai đăng ký nhà đất tại số 76 Thùy Vân (nay là số 83), Công ty đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế nhà đất theo quy định. Năm 1991, Nhà máy in Trần Phú được UBND phường 2 cấp Giấy chứng nhận đăng ký đất đai (Giấy chứng nhận này là một trong những điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính thức của UBND đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo), có tên trong sổ đăng ký ruộng đất phường 2 trước ngày 15/10/1993. Như vậy, Công ty in Trần Phú là chủ sử dụng đất hợp pháp theo quy định của Luật Đất đai. 

Trong suốt quá trình sử dụng nhà đất từ năm 1983, Công ty in Trần Phú luôn tự rà soát, báo cáo hoạt động, xin phép kinh doanh phục vụ du lịch, thực hiện nghĩa vụ đăng ký, kê khai hiện trạng sử dụng nhà đất theo quy định của pháp luật và đã nhiều lần xin hợp thức hóa về mặt giấy tờ, cấp giấy chứng nhận nhà đất theo quy định. 

Ngày 2/7/2015, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu họp, có kết luận: Công ty in Trần Phú thuộc trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với lô đất 83 Thùy Vân theo quy định. 

Từ những nhận định trên, HĐXX đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty CP in Trần Phú; Hủy toàn bộ Quyết định số 1566/QĐ-UBND ngày 14/6/2017 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hai lần thắng kiện

Trước đó, năm 2018, trong phiên tòa phúc thẩm do TAND Cấp cao tại TP HCM mở, đã tuyên hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty in Trần Phú tại khu đất 83 Thùy Vân của Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. HĐXX nhận định: Công ty in Trần Phú sử dụng đất đúng mục đích, không vi phạm Luật Đất đai.   

Như vậy là sau những ngày tháng mong mỏi, hơn 400 người lao động đã chạm tay vào công lý. Niềm vui vỡ òa, giờ đây họ đang chờ UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhanh chóng hoàn tất các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên khu đất hợp pháp của mình, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động đã phải vất vả đấu tranh suốt nhiều năm trời. 

Ông Nguyễn Công Đức, bộ phận in tờ rơi Công ty Trần Phú, vui mừng chia sẻ: “Chúng tôi rất đỗi vui mừng vì quyền lợi hợp pháp và chính đáng của mình đã được đảm bảo. Đây là bản án công tâm, khách quan, khi các cấp chính quyền đã lắng nghe, thấu hiểu được nỗi lòng của người lao động chúng tôi trên hành trình đi tìm công lý”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm