Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là một đơn vị thành viên của Tổng Công ty điện lực thuộc tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, trong thời gian qua, Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV luôn trú trọng tới công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và lấy đó là một trong những tiêu chí của chiến lược làm nên thương hiệu thành công trên con đường phát triển.

Trong bối cảnh đất nước đang trên đà phát triển theo định hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa và đa dạng hóa nhiều ngành nghề, do đó cần một sản lượng điện lớn để vận hành máy móc, phục vụ sản xuất..., trong khi đó, các nhà máy điện trong nước dù vận hành hết công suất cũng không thể đáp ứng đủ, buộc chúng ta phải mua thêm điện từ nước ngoài mới phần nào đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Do đó, quyết định xây dựng những nhà máy sản xuất điện nhỏ như nhà máy Nhiệt điện Cao Ngạn thuộc Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV là việc làm cần thiết nhằm tăng sản lượng điện quốc nội, giảm chi phí cho đơn vị sử dụng. Đồng thời tăng tính chủ động trong việc cung ứng điện cho Ngành điện Việt Nam.

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV được thành lập ngày 24/10/2003 theo Quyết định số 171/QĐ-BCN của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương).

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững ảnh 1
 Một góc nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn (thuộc Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV)

Đối với một đơn vị có tính đặc thù như Công ty nhiệt điện Cao Ngạn thì bên cạnh nhiệm vụ chính là sản xuất – kinh doanh, Công ty còn luôn chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường và coi đó là một trong những tiêu chí quan trọng để đơn vị vững bước phát triển.

Khẳng định mục tiêu kiên định trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp, một Lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV cho biết, trong hơn 10 năm vận hành, cùng với sự chỉ đạo sát sao của địa phương và Tổng công ty Điện lực - TKV, Công ty đã luôn thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, đặc biệt là các quy định trong công tác bảo vệ môi trường và bảo đảm an toàn lao động.

Cùng với các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Công ty đã xây dựng và ban hành các quy định riêng, đảm bảo tiêu chuẩn vận hành, đáp ứng các tiêu chí bảo vệ môi trường, an toàn lao động đã được đề ra.

Trong những năm qua, Đảng ủy Công ty đã chỉ đạo các phòng chuyên môn và các tổ chức chính trị, đoàn thể - xã hội cụ thể hóa các nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động; triển khai chỉ đạo quyết liệt trên tất cả các mặt công tác của đơn vị; tổ chức sản xuất linh hoạt và thực hiện nhiều giải pháp trong công tác quản trị chi phí, tái cơ cấu, tinh giản bộ máy; đồng thời phát động nhiều phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến hợp lý hóa quy trình sản xuất điện.

Đặc biệt, với khẩu hiệu “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, người lao động trong Công ty luôn đồng thuận xây dựng môi trường làm việc đảm bảo an toàn, nỗ lực không để xảy ra tai nạn lao động nặng cho người và thiết bị.

Công ty đang áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001, ISO 14001 và hệ thống đánh giá KPI cùng các quy định nội bộ trong đơn vị trong điều hành công việc; các giải pháp trong công tác được đưa ra đồng bộ, đảm bảo sản xuất an toàn và thân thiện với môi trường.

Công tác bảo vệ môi trường luôn được chú trọng đầu tư và triển khai nhiều biện pháp khắc phục những khiếm khuyết có thể gây ô nhiễm. Việc vận chuyển tro xỉ được Công ty ký kết hợp đồng với các đơn vị có đủ năng lực và cam kết chấp hành đúng quy định của Nhà nước trong vận chuyển và đổ thải.

Ngoài ra, để giải quyết triệt để vấn đề tro xỉ của nhà máy, Công ty đã làm tốt công tác phối hợp với một số trường đại học, viện khoa học vật liệu tổ chức nghiên cứu và thử nghiệm thành công việc sử dụng tro xỉ làm vật liệu đầu vào để sản xuất vật liệu không nung và làm phụ gia xi măng theo TCVN 6882:2016 - Về phụ gia khoáng cho xi măng; phân loại tro xỉ theo TCVN 12249:2018 về Tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp - Yêu cầu chung.

Sử dụng một phần tro xỉ làm vật liệu san lấp thay thế đất vừa để giảm áp lực lên bãi tập kết tro xỉ của nhà máy vừa góp phần giảm thiểu việc khai thác tài nguyên đất dùng làm vật liệu san lấp, đây là hướng phát triển bền vững, phù hợp xu hướng kinh tế tuần hoàn, giảm bớt chi phí đổ thải cho đơn vị. Hiện nay, Công ty đang sử dụng tro xỉ của nhà máy thực hiện san lấp mặt bằng (hoàn thổ) cho Công ty Cổ phần Gạch Cao Ngạn Thái Nguyên.

Bên cạnh đó, Công ty cũng đặc biệt chú trọng công tác chăm lo đời sống của người lao động, điều kiện làm việc trong đơn vị không ngừng được nâng cao, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động được đảm bảo. Tổ hợp nhà sinh hoạt công nhân của đơn vị được đầu tư, trang bị đầy đủ là nơi để người lao động sinh hoạt, nghỉ ngơi sau giờ làm việc, giúp người lao động yên tâm công tác, làm việc, vững tin để cống hiến cho Công ty./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm