COVID-19 bùng phát, Nhà lãnh đạo Triều Tiên yêu cầu quân đội vào cuộc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ đạo triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Bộ chính trị Đảng Lao động Triều Tiên và yêu cầu sử dụng quân đội để ổn định nguồn cung cấp dược phẩm ở Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra tại một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra tại một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng.

Reuters dẫn tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 16/5 cho hay, các chỉ đạo của Nhà lãnh đạo Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh nước này phải đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 được xác nhận đầu tiên.

Triều Tiên hôm tuần trước lần đầu tiên thừa nhận đang phải đối phó với một đợt bùng phát dịch COVID-19.

Các chuyên gia đã nêu lên lo ngại rằng dịch bệnh có thể gây ảnh hưởng nặng nề tới Triều Tiên trong bối cảnh nguồn cung y tế của nước này còn hạn chế và không có chương trình vaccine.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin, tại cuộc họp khẩn cấp của Bộ Chính trị diễn ra ngày 15/5, ông Kim đã chỉ trích thái độ làm việc "vô trách nhiệm" và khả năng tổ chức, điều hành của Nội các và ngành y tế công cộng.

Theo truyền thông Triều Tiên, Chính phủ nước này đã yêu cầu phân phối dự trữ thuốc quốc gia nhưng ông Kim cho rằng thuốc do nhà nước mua sắm đã không đến tay người dân một cách kịp thời và chính xác thông qua các hiệu thuốc.

Do đó, ông Kim đã chỉ đạo triển khai "lực lượng hùng hậu" của lực lượng quân y để "ổn định ngay việc cung cấp thuốc tại thành phố Bình Nhưỡng”.

KCNA cũng đưa tin, ông Kim đã đến các hiệu thuốc nằm gần sông Taedong ở Bình Nhưỡng để tìm hiểu về việc cung cấp và mua bán thuốc.

Theo ông Kim, các nhà thuốc không được trang bị tốt để thực hiện các chức năng của mình một cách trơn tru, không có khu vực bảo quản thuốc thích hợp ngoài các quầy trưng bày và nhân viên bán hàng không được trang bị quần áo bảo hộ phù hợp.

Triều Tiên cho biết "một tỷ lệ lớn" các ca tử vong cho đến nay là do người dân "bất cẩn trong việc dùng thuốc do thiếu kiến thức và hiểu biết về bệnh do biến thể Omicron của virus của SARS-CoV-2 gây ra cũng như phương pháp điều trị đúng."

KCNA cho biết, quốc gia này đã công bố thêm 392.920 người mắc các triệu chứng sốt, với 8 trường hợp tử vong mới.

Tuy nhiên, truyền thông Triều Tiên không nêu cụ thể có bao nhiêu trường hợp nghi ngờ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm