Covid-19 có thể gây thiệt hại tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020

(PLVN) - Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, dịch Covid-19 có thể gây thiệt hại cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay.

Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva chia sẻ tại Diễn đàn Phụ nữ toàn cầu ở Dubai.

Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva chia sẻ tại Diễn đàn Phụ nữ toàn cầu ở Dubai.

Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva chia sẻ tại Diễn đàn Phụ nữ toàn cầu ở Dubai rằng tác động của căn bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới Covid-19 đang lây lan toàn cầu đã giết chết 1.700 người sẽ phụ thuộc vào mức độ phát triển nhanh chóng của chúng.

Trong bản cập nhật tháng 1 về Triển vọng kinh tế thế giới, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 xuống 0.1% - còn 3.3%, sau mức tăng trưởng 2.9% của năm trước. Đây là mức thấp nhất trong một thập kỷ qua. Bà Georgieva nói rằng "còn quá sớm" để đánh giá toàn bộ tác động của dịch bệnh, nhưng bà cũng thừa nhận rằng nó đã ảnh hưởng đến các ngành kinh tế trọng điểm như du lịch và giao thông.

"Vẫn còn quá sớm để kết luận vì chúng ta chưa biết bản chất của loại virus này là gì. Chúng ta không biết như thế nào mà nó có thể lây lan nhanh ở Trung Quốc, và liệu nó sẽ lây lan sang phần còn lại của thế giới như thế hay không" - bà Georgieva nói. Người đứng đầu IMF cũng nhận định, nếu căn bệnh được ngăn chặn nhanh chóng, sự sụt giảm có thể vẫn xảy ra nhưng cũng hồi phục rất nhanh, theo mô hình phục hồi hình chữ V.

Covid-19 có thể gây thiệt hại tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 ảnh 1
Bà Ivanka Trump (trái) - cố vấn cấp cao của Nhà Trắng và là con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump - nói chuyện với cựu Thủ tướng Anh Theresa May (phải), tại Diễn đàn Phụ nữ toàn cầu ở Dubai

Bà Georgieva cũng hoan nghênh hiệp định thương mại vừa được Hoa Kỳ và Trung Quốc - hai nền kinh tế đứng đầu thế giới - ký kết vào tháng trước.

Cùng chuyên mục
 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Đọc thêm