COVID-19 có thể lây qua đường tình dục?

(PLVN) - Virus corona chủng mới có thể tồn tại trong tinh dịch ngay cả sau khi bệnh nhân đã khỏi COVID-19. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cảnh báo rằng, phát hiện này cho thấy khả năng virus corona có thể lây qua đường tình dục.

Lo ngại virus corona có thể lây qua đường tình dục. Ảnh: whdh.com

Lo ngại virus corona có thể lây qua đường tình dục. Ảnh: whdh.com

Theo kết quả nghiên cứu của một nhóm bác sỹ đăng trên tạp chí JAMA Network Open, họ đã xét nghiệm 38 bệnh nhân nam (đang mắc bệnh và cả đang hồi phục) được điều trị tại tại Bệnh viện Đa khoa Thương Khâu (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) ở đỉnh điểm của đại dịch COVID-19 tại Trung Quốc (tháng 1-2/2020), phát hiện ra 6 bệnh nhân (khoảng 16%) có virus corona trong tinh dịch.

"Chúng tôi thấy rằng SARS-CoV-2 có thể có trong tinh dịch của bệnh nhân đang điều trị COVID-19 và cả của bệnh nhân đang hồi phục", Diangeng Li - bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh và các đồng nghiệp cho biết.

"Ngay cả khi virus không thể phát triển trong hệ thống sinh sản nam, nó vẫn có thể tồn tại do kết quả từ khả năng miễn dịch đặc quyền của tinh hoàn", nhóm nghiên cứu cho biết thêm. Miễn dịch đặc quyền có nghĩa là hệ thống miễn dịch không thể tiếp cận hoàn toàn khu vực để tấn công virus.

Đó không phải là một phát hiện đáng ngạc nhiên. Nhiều virus có thể sống trong hệ thống sinh sản nam như virus Ebola và Zika, đôi khi vài tháng sau khi bệnh nhân đã hồi phục khỏi bệnh do virus đó gây ra.

Tuy nhiên đây chỉ là phát hiện sơ bộ và chưa thể kết luận liệu virus corona có thể lây qua đường tình dục hay không. Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Allan Pacey, Giáo sư nghiên cứu về bệnh học tại Đại học Sheffield  (Anh), cho biết: "Ngay cả khi virus corona có trong tinh dịch thì cũng không có nghĩa là nó có khả năng lây truyền qua đường tình dục".

"Nếu chứng minh được rằng SARS-CoV-2 có thể lây truyền qua đường tình dục trong các nghiên cứu tương lai, thì sẽ giúp cho việc ngăn ngừa sự lây lan của virus", nhóm nghiên cứu viết. Theo các nhà nghiên cứu, "không quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su có thể được coi là biện pháp phòng ngừa lây lan virus corona từ những bệnh nhân COVID-19".

Nghiên cứu này cũng cho thấy còn nhiều điều về virus corona mà chúng ta chưa phát hiện ra, đồng thời đưa ra cảnh báo rằng, "tránh tiếp xúc với nước bọt và máu của bệnh nhân COVID-19 có thể chưa  đủ để phòng lây nhiễm virus, vì sự tồn tại của SARS-CoV-2 trong tinh dịch của bệnh nhân đang hồi phục vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm sang người khác".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm