Covid-19 đã "ăn" phổi người bệnh như thế nào?

(PLVN) - Bác sĩ chuyên khoa hô hấp John Wilson đã giải thích phạm vi tác động của Covid-19 lên người nhiễm bệnh, từ không có triệu chứng gì đến bệnh viêm phổi nặng.

Covid-19 đã "ăn" phổi người bệnh như thế nào?

Hiện Covid-19 đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố là đại dịch toàn cầu. Dù là căn bệnh rất nghiêm trọng và có tính lây lan nhanh nhưng ban đầu phần lớn những người mắc Covid-19 chỉ bị các triệu chứng nhẹ giống như cảm lạnh.

WHO cho biết khoảng 80% những người bị Covid-19 phục hồi mà không cần điều trị chuyên khoa. Chỉ có khoảng một người trong sáu người bị bệnh nặng và khó thở. Vậy làm thế nào Covid-19 có thể phát triển thành một căn bệnh nghiêm trọng hơn cả bệnh viêm phổi, điều đó có tác dụng gì đối với phổi và phần còn lại của cơ thể chúng ta?

Covid-19 đã "ăn" phổi người bệnh như thế nào? ảnh 1

 Sự bùng phát virus corona bắt đầu ở Vũ Hán gồm các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân.

Virus ảnh hưởng đến con người như thế nào?

Giáo sư John Wilson - chủ tịch của Đại học Hoàng gia Úc và là một bác sĩ chuyên khoa hô hấp chia sẻ rằng hầu hết tất cả các hậu quả nghiêm trọng của Covid-19 là gây ra viêm phổi. Wilson nói rằng những người nhiễm Covid-19 có thể được xếp vào 4 nhóm lớn.

Ít nghiêm trọng nhất là những người thuộc nhóm lâm sàng và những người có virus nhưng không có triệu chứng. Tiếp theo là những người bị nhiễm trùng ở đường hô hấp trên gồm sốt, ho và có thể xuất hiện các triệu chứng nhẹ như đau đầu hoặc viêm kết mạc. Những người có triệu chứng nhẹ vẫn có thể truyền đi virusmà không hề hay biết.

Nhóm lớn nhất trong số những người dương tính với Covid-19 là những người phải nằm theo dõi tại bệnh viện và thực hiện phẫu thuật. Họ sẽ phát triển các triệu chứng giống như cúm thông thường. Nhóm cuối cùng nặng nhất sẽ phát triển thành viêm phổi.

WHO cho biết người già và những người có bệnh tiềm ẩn như huyết áp cao, các vấn đề về tim, phổi hoặc tiểu đường, có nhiều khả năng mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Viêm phổi phát triển như thế nào?

Wilson cho biết những người mắc bệnh Covid-19 bị ho và sốt là kết quả của việc nhiễm trùng cây hô hấp - đường dẫn khí dẫn không khí giữa phổi với bên ngoài. Niêm mạc của cây hô hấp lúc này bị tổn thương, gây viêm. Điều này lần lượt kích thích các dây thần kinh trong niêm mạc đường thở. Chỉ cần một hạt bụi cũng có thể kích thích ho. Tuy nhiên, nếu nó đi qua đường dẫn khí và đi đến các đơn vị trao đổi khí, ở cuối đường dẫn khí thì tình hình sẽ càng trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bị nhiễm bệnh, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách đổ vật chất gây viêm vào các túi không khí ở dưới đáy phổi của chúng ta. Nếu các túi không khí bị viêm sẽ gây ra sự xuất hiện của chất gây viêm vào phổi, cuối cùng dẫn đến bệnh viêm phổi.

Ông nói rằng khi phổi chứa đầy vật chất gây viêm sẽ không thể nhận đủ oxy vào máu, làm giảm khả năng của cơ thể để lấy oxy và loại bỏ carbon dioxide. Đây chính là nguyên nhân gây tử vong thông thường đối với bệnh viêm phổi nặng.

Làm thế nào có thể điều trị viêm phổi?

Giáo sư Christine Jenkins, chủ tịch của Tổ chức Phổi Úc và là một bác sĩ hô hấp hàng đầu, nói với Guardian Australia: "Thật không may, cho đến nay chúng tôi không có bất cứ cách gì có thể ngăn chặn viêm phổi do Covid-19".

Tại thời điểm này, không có bất kỳ phương pháp điều trị nào được thiết lập ngoài điều trị hỗ trợ, nó được áp dụng với người được chăm sóc đặc biệt. Phổi sẽ được thông khí và duy trì lượng oxy cao cho đến khi nó có thể hoạt động bình thường trở lại.

Bệnh nhân bị viêm phổi do virus cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng thứ phát, vì vậy họ cũng sẽ được điều trị bằng thuốc chống virus và kháng sinh.

Viêm phổi do covid-19 và nguyên nhân khác có khác nhau không?

Jenkins cho biết viêm phổi do Covid-19 khác với các trường hợp viêm phổi phổ biến mà những người nhập viện mắc phải. Hầu hết viêm phổi là do vi khuẩn và chúng phản ứng với một loại kháng sinh.Trường hợp viêm phổi do virus corona lại có xu hướng ảnh hưởng đến tất cả phổi, thay vì chỉ là những phần nhỏ.

Một khi chúng ta bị nhiễm trùng trong phổi và nếu nó liên quan đến các túi không khí thì phản ứng cơ thể trước tiên là cố gắng tiêu diệt virus và hạn chế sự sao chép của nó. Viêm phổi luôn nghiêm trọng đối với người già và thực tế nó từng là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở người cao tuổi nhưng hiện nay trên thế giới đã có phương pháp điều trị rất tốt cho bệnh viêm phổi.

Một điều quan trọng cần nhớ là dù bạn khỏe mạnh hay năng động đến đâu, nguy cơ mắc bệnh viêm phổi của bạn cũng sẽ tăng theo tuổi tác. Điều này là do hệ thống miễn dịch của chúng ta suy yếu một cách tự nhiên theo thời gian, khiến cơ thể khó chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm