COVID-19 đã cướp đi "điều quí giá" của loài người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 làm giảm tuổi thọ của dân số thế giới nhiều nhất vào năm 2020 kể từ Thế chiến thứ hai, theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai bởi Đại học Oxford.
Mỗi cây thánh giá tượng trưng cho một cuộc đời đã mất vì COVID-19. Ảnh: Reuters (chụp ngày 24/11/2020 ở Baton Rouge, Louisiana, Hoa Kỳ)
Mỗi cây thánh giá tượng trưng cho một cuộc đời đã mất vì COVID-19. Ảnh: Reuters (chụp ngày 24/11/2020 ở Baton Rouge, Louisiana, Hoa Kỳ)

Tuổi thọ trung bình giảm hơn 6 tháng so với năm 2019 ở 22 trong số 29 quốc gia được phân tích trong nghiên cứu, bao gồm Châu Âu, Hoa Kỳ và Chile. Nhìn chung, 27 trong số 29 quốc gia có tuổi thọ của dân số bị giảm.

Kết quả nghiên cứu cho biết hầu hết việc giảm tuổi thọ ở các quốc gia khác nhau có thể liên quan đến các ca tử vong chính thức do COVID-19. Theo thống kê của Reuters, đã có gần 5 triệu trường hợp tử vong do virus corona mới cho đến nay.

Tiến sĩ Ridhi Kashyap, đồng tác giả của bài báo đăng trên Tạp chí Quốc tế cho biết: “Thực tế là kết quả của chúng tôi nêu bật tác động lớn có thể gây ra trực tiếp cho COVID-19 cho thấy nó đã gây ra một cú sốc khủng khiếp như thế nào đối với nhiều quốc gia.

Tuổi thọ nam giới giảm nhiều hơn nữ giới ở hầu hết các quốc gia, trong đó nam giới Mỹ sụt giảm nhiều nhất, giảm 2,2 năm so với năm 2019.

Nhìn chung, tuổi thọ nam giới giảm hơn một năm ở 15 quốc gia, so với tuổi thọ của phụ nữ giảm ở 11 quốc gia. Điều đó đã xóa sổ tiến bộ về giảm tỷ lệ tử vong đã đạt được trong 5,6 năm trước đó.

Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ tử vong gia tăng chủ yếu ở những người trong độ tuổi lao động và những người dưới 60 tuổi, trong khi ở châu Âu, tử vong ở những người trên 60 tuổi góp phần đáng kể hơn vào sự gia tăng tỷ lệ tử vong.