Covid-19 làm gián đoạn Quốc hội, tư pháp, hoạt động của chính phủ Hàn Quốc

(PLVN) - Ngày 24/ 2, hãng thông tấn Yonhap(Hàn Quốc)  đưa tin - Quốc hội, tư pháp và chính phủ của Hàn Quốc hôm thứ Hai phải đình chỉ và cắt giảm các sự kiện và hoạt động của họ để đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Phiên họp toàn thể của Quốc hội (Yonhap)

Phiên họp toàn thể của Quốc hội (Yonhap)

Đén sáng 24/2 Hàn Quốc đã báo cáo thêm 161 trường hợp nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số lên 763. Một người đàn ông 62 tuổi được báo cáo đã chết vào Chủ nhật, đưa số người chết vì dịch bệnh Covid-19 của quốc gia lên 7.

Quốc hội đã bãi bỏ phiên họp toàn thể dự kiến vào chiều thứ Hai, sau khi được biết một bệnh nhân coronavirus đã tham dự một diễn đàn quốc hội vào tuần trước.

Đảng Dân chủ cầm quyền (DP) và Đảng Tương lai Thống nhất (UFP) đã đồng ý hủy bỏ sau khi được biết rằng lãnh đạo sàn UFP Shim Jae-chul đã tiếp xúc với bệnh nhân trong diễn đàn và sẽ làm xét nghiệm COVID -19, các quan chức của hai đảng và Hội đồng nói.

Quốc hội dự kiến sẽ triệu tập phiên họp với Thủ tướng Chung Se-kyun và các thành viên nội các khác về các vấn đề an ninh chính trị và quốc gia.

Trước đó, vào thứ bảy, Ha Yun-su, chủ tịch của Liên đoàn giáo viên Hàn Quốc, đã bị cách ly tại một bệnh viện ở Seoul sau khi được xác nhận đã bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với vợ - một bệnh nhân Covid-19.

Chủ tịch UFP Hwang Kyo-ahn đã đình chỉ các cuộc họp theo kế hoạch của ông với các chủ doanh nghiệp nhỏ và thương nhân ở Jongno, trung tâm Seoul, nơi ông sẽ điều hành trong cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 15 tháng 4. 

Hai bên cũng đã hủy các cuộc họp chung của các nhà lập pháp của họ dự kiến sẽ được tổ chức trước phiên họp toàn thể.

Ủy ban Nông nghiệp, Thực phẩm, Nông thôn, Đại dương và Ngư nghiệp đã trì hoãn các phiên họp dự kiến vào đầu tuần này sau khi một trong những phụ tá của chủ tịch ủy ban được biết là đã liên lạc với một bệnh nhân được dương tnhs với Covid-19.

Quốc hội cũng đã đóng một số lối vào các tòa nhà của mình để đề phòng virus. Hầu như tất cả những người tham gia vào các sự kiện quốc hội và các cuộc họp của đảng đều đeo khẩu trang bảo vệ.

DP cầm quyền đã mở rộng ủy ban đặc biệt về coronavirus và bổ nhiệm cựu Thủ tướng Lee Nak-yon làm chủ tịch.

Văn phòng Quản lý Tòa án đề nghị các tòa án trên toàn quốc trì hoãn hoặc sắp xếp lại các phiên tòa không khẩn cấp, đồng thời  xem xét hủy bỏ một cuộc họp của các trưởng tòa án dự kiến vào ngày 6 tháng 3.

Sự lây lan nhanh chóng của virus mới cũng làm gián đoạn hoạt động của chính phủ.

Chính phủ đã thống nhất đã hủy một chuyến tham quan Panmunjom ở Khu phi quân sự (DMZ). Một sự kiện thí điểm của  tour du lịch Panmunjom từ thứ Tư đến thứ Sáu cho các nhà ngoại giao ở Seoul, những người đến từ Bắc Triều Tiên ... cũng bị trì hoãn do coronavirus.

Bộ cũng hoãn lễ khai trương cho một trung tâm ở Seoul nhằm thúc đẩy sự hài hòa giữa những người đào thoát Bắc Triều Tiên và cư dân địa phương. Sự kiện này, dự kiến vào cuối tháng ba đã bị trì hoãn cho đến sau tháng tư.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Đọc thêm