Covid-19 lây lan nhanh trong các nhà tù Mỹ

(PLVN) -  Sean Hernandez  - một tù nhân - nói rằng anh ta chỉ có thể che miệng và mũi bằng áo phông hoặc khăn khi rời khỏi phòng giam, dù biết rằng virus corona đang lan trong hệ thống nhà tù đảo Rikers ở New York.

Bên ngoài nhà tù Đảo Rikers (tp. New York, Mỹ), nơi có nhiều trường hợp mắc COVID-19 đã được xác nhận. Ảnh: REUTERS

Bên ngoài nhà tù Đảo Rikers (tp. New York, Mỹ), nơi có nhiều trường hợp mắc COVID-19 đã được xác nhận. Ảnh: REUTERS

Các tù nhân không có găng tay hoặc khẩu trang và chỉ có nước lạnh để rửa tay. Hernandez nói hôm thứ Năm vừa rồi anh ta và các tù nhân đã thấy một người bảo vệ  bị ho và ngã gục xuống đất.

Hình ảnh đó khiến các tù nhân lo lắng. Họ đã xin được cung cấp các biện pháp bảo vệ tốt hơn nhưng không được đáp ứng. 

Tính đến thứ Bảy – 28/2, ít nhất 132 tù nhân và 104 nhân viên tại các nhà tù trên khắp thành phố New York đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Virus corona dường như đang lây lan nhanh chóng trong hệ thống nhà tù. Sở Cải huấn cho biết họ đang thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ những người bị giam giữ, và từ chối bình luận với Reuters về thông tin của Hernandez, và cho rằng người bảo vệ chỉ bị nhiễm lạnh.

Trên khắp nước Mỹ, các nhà tù đang báo cáo sự lây lan nhanh chóng của căn bệnh mới và họ đang sử dụng khác nhau để bảo vệ các tù nhân. Ở nhà tù quận Cook, thành phố Chicago, bang Illinois, kể từ khi trường hợp đầu tiên được xác nhận vào Chủ nhật -22/3, đến nay Covid-19 đã lây nhiễm 89 tù nhân và 9 nhân viên, 92 người khác đang chờ kết quả.

Hôm thứ Sáu, chính quyền tiểu bang New York đã xác định 1.100 người vi phạm cấp thấp có thể được tạm tha ngay, trong đó có 400 người trong nhà tù ở thành phố New York. Colby Hamilton, người phát ngôn của thị trưởng cho biết, hàng trăm người nữa sẽ sớm được thả. 

Mỹ có nhiều tù nhân hơn bất kỳ quốc gia nào khác, với tổng số gần 2,3 triệu vào năm 2017, bao gồm gần 1,5 triệu trong các nhà tù tiểu bang và liên bang và 745.000 nhà tù địa phương khác, theo Cục Thống kê Tư pháp Hoa Kỳ.

Một tù nhân được thả ra hôm thứ Hai từ đảo Rikers cho biết, những người ốm yếu và khỏe mạnh thường hòa nhập tự do trong nhà tù. Sau khi một tù nhân và một người bảo vệ trong khu vực nhà tù của anh ta được chẩn đoán mắc COVID-19, các tù nhân bắt đầu ở lâu hơn trong phòng giam hai người. Nhưng anh ta vẫn phải xếp hàng với các tù nhân khác ở cửa sổ thuốc để có được liều methadone hàng ngày - một phương pháp điều trị nghiện ma túy.

Sở cải chính thành phố New York cho biết, họ đã thực hiện các biện pháp để giải quyết ổ dịch, bao gồm phân phối khẩu trang cho các tù nhân ở những khu vực có người xét nghiệm dương tính với COVID-19, tăng khoảng cách giữa các tù nhân, làm sạch phòng giam và cung cấp thêm xà phòng rửa tay.

Từ khi dịch Covid-19 bùng nổ, các nhà tù Mỹ đã sàng lọc sức khỏe bệnh nhân cẩn thận hơn trước khi tiếp nhận. Một số nơi lấy dịch xét nghiệm, đo nhiệt độ và cách ly tù nhân mới cho đến thời gian an toàn.

 Sandy Parr, Phó chủ tịch công đoàn đại diện cho các nhân viên nhà tù liên bang, cho biết, hiện các nhân viên nhà tù liên bang đã xin phép đeo khẩu trang trong khi làm việc. 

Trong khi đó, các thẩm phán đang cố gắng để thả các tù nhân đủ điều kiện để hạn chế những rủi ro phát sinh trong nhà tù. Chánh án New Jersey đã ra lệnh thả 1.000 tù nhân trên toàn tiểu bang vào đầu tuần vừa rồi. Los Angeles đã thả ra ít nhất 1.700 tù nhân có thời gian chấp hành án còn lại chưa đầy 30 ngày. Tại Hạt California Clara Santa Clara, chính quyền đã thả 400 tù nhân. 

Tuy  nhiên, việc sàng lọc y tế của các tù nhân trước khi được thả cũng đang gây tranh cãi ở nhiều nơi. Tại Ohio, Trung tâm Tư pháp Hạt Hamilton kiểm tra nhiệt độ của tất cả các tù nhân được thả ra trước khi họ rời đi. Tại Cơ sở cải huấn John E. Polk ở Seminole, Florida, nếu tù nhân có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào, họ được giới thiệu đến một nhà cung cấp dịch vụ y tế bên ngoài. Các nhà tù khác đang cung cấp tài liệu về COVID-19 cho tù nhân.

Ở các nhà tù liên bang, một số dịch vụ tôn giáo đã bị hủy bỏ, các chương trình giáo dục và thăm nuôi cũng bị hủy.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm