Cứ 8 ngày, ở Nghệ An lại xảy ra một vụ xâm hại tình dục trẻ em

- Số vụ xâm hại tình dục trẻ em từ đầu năm đến nay tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2018 và tiếp tục có xu hướng tăng, tính chất ngày càng nghiêm trọng.

8 tháng xảy ra 30 vụ xâm hại tình dục

Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 30 vụ xâm hại tình dục trẻ em, tăng gấp đôi so với năm 2018, gồm 5 vụ hiếp dâm, 10 vụ hiếp dâm người dưới 16 tuổi, 2 vụ cưỡng dâm, 5 vụ dâm ô người dưới 16 tuổi, 8 vụ giao với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Trong đó, có một số vụ việc biểu hiện suy thoái nghiêm trọng về đạo đức như vụ 7 đối tượng cùng thực hiện hành vi giao cấu và dâm ô với 1 người dưới 16 tuổi tại TX. Hoàng Mai; 1 vụ 1 đối tượng 67 tuổi thực hiện hành vi dâm ô đối với cháu bé 7 tuổi tại huyện Đô Lương; 1 vụ 1 học sinh lớp 8 hiếp dâm bé gái lớp 2 tại huyện Nghi Lộc.

Cứ 8 ngày, ở Nghệ An lại xảy ra một vụ xâm hại tình dục trẻ em ảnh 1

 Đối tượng Trần Minh Giao có hành vi dâm ô với cháu bé 7 tuổi ở huyện Đô Lương. Ảnh tư liệu

Theo báo cáo của Công an tỉnh Nghệ An, trong giai đoạn 2016-2018 và 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đã phát hiện 71 vụ, liên quan tới 71 nạn nhân bị xâm hại tình dục. Trong đó, 16 vụ dâm ô trẻ em, 23 vụ giao cấu với trẻ em, 32 vụ hiếp dâm trẻ em.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, nguyên nhân chủ yếu của tình hình trên là do công tác tuyên truyền phòng, chống xâm hại tình dục nói chung và xâm hại tình dục trẻ em nói riêng có lúc, có nơi chưa được các ngành, địa phương quan tâm triển khai đúng mức hoặc có triển khai nhưng thời lượng tuyên truyền ít, hiệu quả chưa cao.

Bên cạnh đó, sự quản lý của gia đình, nhà trường, tổ chức chính trị xã hội đối con em, học sinh, sinh viên có lúc chưa chặt chẽ; sự du nhập của thông tin xấu trên các trang mạng xã hội, văn hóa không lành mạnh tác động, ảnh hưởng đến nhận thức và hành động của thanh, thiếu niên nhưng sự kiểm soát của cơ quan chức năng chưa thật tốt.

Cứ 8 ngày, ở Nghệ An lại xảy ra một vụ xâm hại tình dục trẻ em ảnh 2

 Tài xế taxi Cao Đức Trường bị Công an huyện Diễn Châu bắt tạm giam vì có hành vi hiếp dâm cháu bé 11 tuổi. Ảnh tư liệu

Con số trên chưa phản ánh tình hình thực tế, bởi theo UBND tỉnh, một số trường hợp nạn nhân và gia đình do tâm lý sợ tai tiếng nên không hợp tác, không trình báo hoặc sau một thời gian tự thỏa thuận giải quyết không thành công mới trình báo cho cơ quan công an nên đã gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, xử lý tội phạm, dẫn đến chưa kịp thời răn đe, xử lý tội phạm.

Ra mắt dự án hỗ trợ pháp lý chống xâm hại tình dục trẻ em

Cuối tháng 8 vừa qua, Dự án nâng cao nhận thức và tăng cường hỗ trợ pháp lý về bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em cho cộng đồng trên địa bàn tỉnh Nghệ An ra mắt. Dự án do Trường Đại  học Luật Hà Nội triển khai dưới sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu, Bộ Tư pháp Việt Nam và các bộ ngành thuộc Chính phủ, Quỹ thúc đẩy sáng kiến tư pháp (EU JULE JIFF), tổ chức Oxfam tại Việt Nam.

Dự án sẽ giúp trẻ em trên địa bàn trang bị được cho mình kỹ năng tự bảo vệ bản thân để tránh nguy cơ bị bạo lực, xâm hại; nắm bắt được các trường hợp trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục; nắm được các biện pháp cảnh báo nguy cơ bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em và đặc biệt nắm được cách xử lý khi bạo lực xâm hại.

Cứ 8 ngày, ở Nghệ An lại xảy ra một vụ xâm hại tình dục trẻ em ảnh 3

 Lễ ra mắt Dự án nâng cao nhận thức và tăng cường hỗ trợ pháp lý về bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em. Ảnh: P.B

Bên cạnh đó, cha mẹ trẻ em sẽ nhận thức được về vấn đề bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, từ đó có thể tự bảo vệ con em mình khỏi nguy cơ bị bạo lực, xâm hại tình dục hoặc biết cách xử trí khi con mình là nạn nhân; Công tác bảo vệ trẻ em sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa từ chính quyền, cơ quan chuyên môn và các đoàn thể quần chúng, các tổ chức xã hội ở cấp địa phương, cơ sở.

Dự án sẽ tập huấn cho 1500 cặp vợ chồng cải thiện nhận thức về bình đẳng giới, phổ biến kiến thức về bình đẳng giới cho học sinh THPT 6000 học sinh liệt kê được kiến thức cơ bản về bình đẳng giới; Đào tạo chuyên sâu cho khoảng 90 lãnh đạo cộng đồng về kỹ năng tập huấn kiến thức bình đẳng giới; Tư vấn 50 trường hợp về ly hôn, bạo lực gia đình, thừa kế, đăng ký hộ khẩu, đăng ký khai sinh cho nhóm yếu thế; Trợ giúp tối thiểu cho 6 vụ việc về pháp lý cho nhóm yếu thế trong các vụ việc dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình…    

Cùng chuyên mục

Đọc thêm