Cụ ông mắc căn bệnh nguy hiểm sau hơn 40 năm hút thuốc lào và thuốc lá

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khoảng 40 năm hút thuốc lào rồi chuyển sang thuốc lá, người đàn ông có biểu hiện khó thở và suy nhược cơ thể, được chẩn đoán mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Bệnh nhân nam, 70 tuổi ở Hà Nội nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng ho khan, khó thở tăng lên, mệt nhiều. Bệnh nhân có biểu hiện lồng ngực căng phồng, hạn chế di động, điển hình cho bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính trong đợt cấp.

Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán: Đợt cấp Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Người bệnh cho biết bản thân có tiền sử COPD mới phát hiện. Trước đây bệnh nhân hút thuốc lào nhiều (khoảng 40 năm). Sau một thời gian ngắt quãng, khi 50 tuổi, bệnh nhân chuyển sang hút thuốc lá.

Khoảng hai năm trước, bệnh nhân có biểu hiện khó thở và bị suy nhược cơ thể được gia đình đưa đến khám tại các cơ sở và điều trị. Hiện tại bệnh nhân đã bỏ được thuốc lá.

Theo TS.BS Vũ Minh Điền, Phó trưởng khoa Nội tổng hợp của bệnh viện: Tất cả thuốc lào hay thuốc lá đều có nguy cơ tổn thương mãn tính với đường hô hấp. Một người hút thời gian ngắn nhưng lượng hút nhiều thì cũng tổn thương tương tự như người hút nhiều nhưng số lượng ít.

“Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính kéo giãn phế nang thường có biểu hiện ho, khạc đờm, khó thở. Khi thời tiết thay đổi, nhiễm khói bụi, nhiệm cúm hoặc bị các bệnh về đường hô hấp thì tình trạng khó thở sẽ tăng lên. Mặc dù nguyên nhân phổ biến nhất của COPD là khói thuốc lá, nhưng cũng có một số yếu tố khác có thể gây ra hoặc làm cho COPD trở nên tồi tệ hơn, bao gồm phơi nhiễm môi trường và yếu tố di truyền. Ví dụ, tiếp xúc nhiều với bụi tại nơi làm việc, hóa chất và ô nhiễm không khí có thể góp phần gây ra COPD” TS.BS Điền lý giải.

Cũng theo bác sĩ Điền, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh có thể phòng ngừa và điều trị được. Những người bị COPD phải cố gắng nhiều hơn để thở, điều này có thể dẫn đến khó thở và hoặc cảm thấy mệt mỏi ở giai đoạn sớm của bệnh. Khi bệnh tiến triển, người bệnh có thể gặp tình trạng khó khi thở ra hoặc khi hít vào. Bệnh nhân COPD có thể bị viêm phế quản tắc nghẽn, khí phế thũng hoặc cả hai.

"Khi mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, người bệnh nên đi khám sớm tại các cơ sở chuyên khoa để được theo dõi định kỳ. Nếu có các triệu chứng ho, khó thở thì phải báo cho người thân để theo dõi và quản lý. Người bệnh cần tuân thủ thuốc dự phòng duy trì đều đặn gồm có thuốc chống viêm, giảm phù nề tại chỗ và các thuốc giãn phế quản. Ngoài ra, người bệnh cần tăng cường tập thể dục, sinh hoạt điều độ để tăng cường hô hấp. Những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cao tuổi có ít nhất hai đợt một năm nên đi tiêm vaccine phòng cúm, phế cầu trước mùa đông xuân để tăng cường miễn dịch hạn chế nguy cơ mắc", bác sĩ đưa ra khuyến cáo.

Đọc thêm