Cử tri đảo Thổ Châu, Trường Sa và Mường Tè đi bầu cử sớm

(PLO)Trước ngày hội lớn của cả nước, ngày 19/5, xã đảo Thổ Châu (Phú Quốc, Kiên Giang) đã hoàn thành công tác bầu cử với 100% cử tri đi bỏ phiếu. Trước đó, ngày 15/5, cử tri huyện Trường Sa (Khánh Hòa) và 3 xã của huyện Mường Tè (Lai Châu) đã đi bầu cử bỏ phiếu sớm để lựa chọn những đại biểu ưu tú nhất vào Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021.

Người dân trên xã đảo Thổ Châu nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Người dân trên xã đảo Thổ Châu nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Đến 13h ngày 19/5, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn xã đảo Thổ Châu (Phú Quốc, Kiên Giang) đã hoàn thành tốt đẹp với 100% cử tri đi bầu cử.

Với đặc thù là xã đảo cách xa trung tâm huyện và đất liền nên Thổ Châu được phép bầu cử sớm trước 3 ngày so với ngày bầu cử chung của cả nước. Xã đảo Thổ Châu có 5 Tổ bỏ phiếu, trong đó có 1 khu vực bỏ phiếu tại đơn vị quân đội và 4 khu vực bỏ phiếu tại các khu dân cư với 1.819 cử tri.

Theo kế hoạch, công tác bầu cử khai mạc vào lúc 7h sáng và kết thúc vào lúc 19h ngày 19/5. Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, bà con đã tập trung đi bỏ phiếu ngay trong buổi sáng nên đến 13h công tác bầu cử đã hoàn thành với 100% cử tri đi bỏ phiếu.

Trong đó, Tổ bầu cử số 3 hoàn thành bầu cử sớm nhất vào lúc 10h15'. Ông Danh Hưng (dân tộc Khmer), ấp Bãi Ngự chia sẻ: Mong rằng các đại biểu trúng cử, nhất là đại biểu Quốc hội cần quan tâm hơn đến vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo đặc biệt là trong các lĩnh vực an ninh quốc phòng, giáo dục- đào tạo, y tế, giao thông, liên lạc…

Nhờ thực hiện tốt các công tác chuẩn bị từ tuyên truyền vận động đến đảm bảo cơ sở vật chất, an ninh trật tự… cùng với sự chỉ đạo sâu sát của Ban chỉ đạo và Ủy ban bầu cử các cấp… nên cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên xã đảo Thổ Châu đã thành công tốt đẹp đảm bảo thật sự dân chủ, đúng luật, an toàn và tiết kiệm.

Theo kế hoạch, đúng 19h cùng ngày, Tổ bầu cử sẽ kiểm phiếu theo luật định trước sự giám sát của Ủy ban bầu cử huyện Phú Quốc.

Cử tri đảo Thổ Châu, Trường Sa và Mường Tè đi bầu cử sớm ảnh 1
Các cán bộ chiến sĩ trên đảo xã Song Tử Tây bỏ phiếu bầu - Ảnh: TTXVN

Trước đó, ngày 15/5, huyện đảo Trường Sa có ba khu vực bỏ phiếu là thị trấn Trường Sa, xã Sinh Tồn và xã Song Tử; với 21 điểm bỏ phiếu gồm Song Tử Tây, đá Lớn, Cô Lin, Len Đao, Sinh Tồn, Sinh Tồn Đông, đá Thị, Sơn Ca, Nam Yết, đá Nam, Trường Sa, Trường Sa Đông, An Bang, Thuyền Chài, đá Đông, đá Tây, Tiên Nữ, Tóc Tan, Phan Vinh, Núi Le, đá Lát.

Tại xã đảo Song Tử, sau khi làm lễ chào cờ ở khu vực cột mốc chủ quyền và nghe phổ biến quy trình thể lệ bầu cử, đúng 7 giờ, các cử tri trên xã đảo đã bắt đầu bỏ phiếu.

Tàu cá QNg 96020 của tỉnh Quảng Ngãi bị hỏng bình điện trên tàu khi đang đánh bắt ngoài biển đã cập âu tàu trên đảo Song Tử đúng trong ngày bầu cử. Toàn bộ 15 thuyền viên của tàu đã được tổ bầu cử của đảo hướng dẫn bầu cử theo diện cử tri vãng lai.

Đối với các đơn vị trực chiến, sẵn sàng chiến đấu trên đảo Song Tử, cán bộ bầu cử trên đảo đã mang những hòm phiếu di động tới nơi để cán bộ chiến sĩ thực hiện quyền của mình.

Tại xã Sinh Tồn, các cử tri bắt đầu bỏ phiếu lúc 7 giờ 20 phút. Ông Lê Quốc Anh, Chủ tịch UBND xã Sinh Tồn cho biết, tại các điểm bỏ phiếu của xã không có cử tri vãng lai tham gia bầu cử. Các đơn vị đã bố trí cho cán bộ, chiến sĩ đổi ca trực tại các vị trí chiến đấu đảm bảo 100% cử tri đến bỏ phiếu tại thùng phiếu chính.

Không khí của bầu cử cũng rất sôi nổi ở thị trấn Trường Sa với sự tham gia của đông đảo cử tri. Đúng 6 giờ 45 phút, tại hội trường lớn của thị trấn, những nghi thức khai mạc của ngày bầu cử đã diễn ra trang trọng. Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Trường Sa Phan Ngọc Quang cho biết tinh thần của cử tri rất phấn khởi khi tham gia bỏ lá phiếu của mình. Các cử tri đều nghiên cứu, cân nhắc rất kỹ trước khi lựa chọn các đại biểu vào Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021.

Sau khi cử tri hoàn thành bỏ phiếu, các khu vực bầu cử sẽ tổng hợp kết quả sơ bộ báo cáo Ủy ban bầu cử huyện Trường Sa. Sau đó, các khu vực bầu cử sẽ tiến hành kiểm phiếu tại các điểm bỏ phiếu và báo cáo kết quả kiểm phiếu về Ủy ban Bầu cử cấp trên.

Cử tri đảo Thổ Châu, Trường Sa và Mường Tè đi bầu cử sớm ảnh 2
Cử tri xã Mù Cả đi bỏ phiếu- Ảnh: TTXVN

Cùng ngày 15/5, gần 6.000 cử tri tại 3 xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Mường Tè (Lai Châu) là Mù Cả, Tá Bạ và Tà Tổng đã đến 32 điểm bỏ phiếu để lựa chọn các đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Là một trong 3 xã bỏ phiếu sớm, đến 10 giờ 30 phút tất cả 1.471 cử tri ở xã Mù Cả đã hoàn thành quyền công dân của mình.

“Tại 3 điểm đồng bào Mông di cư tự do đến là Khu Ma Thấp, Khu Ma Cao và Khù Nhò, với 42 cử tri, đến 9 giờ 30 phút cũng đã bỏ phiếu xong”, Chủ tịch UBND xã Mù Cả, Pò Khừ Xá cho biết.

Tạ xã Tá Bạ, Chủ tịch UBND xã Lỳ Nhù Chừ cho biết đây là địa bàn đặc biệt khó khăn, có diện tích rộng, địa hình chia cắt phức tạp, dân cư phân bố không tập trung, có những điểm bản cách trung tâm xã hàng chục km.

Đặc biệt có những điểm bản người dân phải đi bộ đến các khu vực bỏ phiếu nên chính quyền xã đã bố trí các lực lượng tham gia bầu cử, tham gia phục vụ bầu cử có mặt tại các điểm bỏ phiếu từ ngày 13/5.

Trong đợt này, 1.800 cử tri trên địa bàn xã sẽ bầu 25 đại biểu trong số 40 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã khóa 2, nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo thống kê sơ bộ của Ủy ban Bầu cử huyện Mường Tè, trong sáng 15/5 đã có hơn 80% cử tri đến bỏ phiếu. Các điểm bỏ phiếu không xảy ra sự cố nào, công tác an ninh, trật tự được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Các tổ bầu cử sẽ tiếp tục làm việc đến 19 giờ cùng ngày để các cử tri có thể hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm