Cục cảnh sát giao thông: Thủ tục đổi biển ô tô từ trắng sang vàng rất đơn giản

(PLVN) - Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, bắt đầu từ 1/8/2020, những xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ được cấp biển nền vàng. Với các xe đổi biển từ nền màu trắng sang nền màu vàng thì kéo dài từ 1/8/2020 đến 31/12/2021.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cục CSGT (C08, Bộ Công an) cho hay nếu là xe đăng ký mới sẽ rất nhanh vì biển số có sẵn trong kho, bấm số là có thể lấy biển ngay, còn các trường hợp cấp đổi sẽ phải đợi khoảng 5-7 ngày để sản xuất biển số.

Việc đổi biển số xe từ màu trắng sang màu vàng rất đơn giản. Các chủ phương tiện không phải đem xe đến cơ quan công an và cũng không phải cà số máy số khung. Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng quản lý phương tiện Cục C08, đã trả lời báo chí về vấn đề này.

Thông tư 58 quy định các xe kinh doanh vận tải sẽ phải chuyển đổi biển kiểm soát từ màu trắng sang màu vàng từ ngày 1/8. Xin ông cho biết chủ trương này xuất phát từ đâu?

- Việc bắt buộc các xe kinh doanh vận tải chuyển đổi từ biển trắng sang màu vàng là thực hiện Nghị quyết 12 của Chính phủ về tăng cường đảm bảo TTATGT, tránh ùn tắc giao thông.

Việc đổi biển số xe này tạo sự đồng bộ thống nhất trong quản lý các phương tiện vận tải; Giúp cơ quan quản lý đánh giá tác động của hạ tầng cũng như điều hành tổ chức giao thông hợp lý.

Đặc biệt, việc bắt buộc xe kinh doanh vận tải chuyển từ biển trắng sang màu vàng sẽ đảm bảo sự công bằng trong quá trình kinh doanh vận tải của các loại hình vận tải. 

Chủ phương tiện kinh doanh vận tải lo ngại thủ tục chuyển đổi biển số xe sang màu vàng mất thời gian, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Ông nói rõ hơn về thủ tục chuyển đổi như thế nào?

- Tôi cho rằng thủ tục chuyển đổi biển xe ô tô sang màu vàng rất đơn giản. Bộ Công an đã quy định rõ trong các thông tư, theo đó các chủ phương tiện không phải đem xe đến cơ quan công an và cũng không phải cà số máy, số khung.

Chủ phương tiện chỉ cần thông báo cho cơ quan công an danh sách biển số xe cần đổi, trên cơ sở đó cơ quan công an tiếp nhận và thực hiện các công tác nghiệp vụ để đổi biển số; cập nhật trên hệ thống đăng ký xe và hẹn lịch chủ xe về thời gian thích hợp đến đổi biển.

Hiện Bộ Công an đã chỉ đạo công an địa phương tới các huyện, xã phối hợp với các DN, chủ phương tiện tiếp nhận hồ sơ giải quyết cấp lại một cách nhanh nhất. Trong quá trình cấp đổi các phương tiện vẫn hoạt động bình thường.

Có chủ xe đang thế chấp ngân hàng lo lắng khi đổi biển số xe từ màu trắng sang màu vàng sẽ ảnh hưởng đến các giao dịch thế chấp?

- Thực ra đây chỉ đổi nền biển từ màu trắng sang vàng chữ đen, còn số xe vẫn giữ nguyên; đăng ký xe cũng không phải đổi. Điều này sẽ thuận tiện và không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến các giao dịch thế chấp ngân hàng của phương tiện.

Hiện taxi công nghệ hoạt động thời gian ngắn cũng phải đổi sang biển số màu vàng. Khi không còn kinh doanh, chủ xe phải đến các điểm đăng ký xe làm thủ tục cấp đổi sang biển trắng. Vậy có rườm rà, gây tốn kém cho chủ xe? 

- Như tôi đã nói, việc đổi biển số sang màu vàng có hai mục tiêu, để đánh giá tổng thể công tác quản lý giao thông và công tác điều hành giao thông hợp lý, tránh ùn tắc và tai nạn. 

Thứ hai là để đảm bảo môi trường kinh doanh vận tải bình đẳng. Khi các phương tiện tham gia kinh doanh vận tải phải có sự nhận biết, nhận diện và chấp hành các quy định kinh doanh vận tải.

Bộ Công an quy định rõ, với các phương tiện khi không tham gia kinh doanh vận tải nữa thì sẵn sàng đổi trả lại biển cũ, không thay đổi giấy phép đăng ký xe nên thủ tục rất gọn nhẹ, nhanh chóng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các chủ phương tiện. 

Về mức phí chuyển đổi, có ý kiến cho rằng trong điều kiện doanh nghiệp khó khăn như hiện nay, nhà nước nên miễn giảm cho chủ xe. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

- Mức phí cấp đổi biển số xe được quy định rõ tại Thông tư 29 của Bộ Tài chính. Hiện nay mỗi phương tiện đổi biển sẽ phải nộp 100.000 đồng.

Thống kê cho thấy số lượng phương tiện đổi biển không nhiều, chỉ hơn 820.000 phương tiện nên kinh phí cũng không quá lớn.

Trong khi nếu đổi sang biển màu vàng sẽ tạo rất nhiều thuận lợi như đánh giá tác động của điều hành hệ thống giao thông, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, công khai; tránh thất thu thuế.

Các thủ tục từ cơ quan công an chặt chẽ nhưng giảm tối đa các thủ tục không có chi phí phát sinh, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của chủ xe và chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải.

Qua khảo sát và làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp vận tải, các Hiệp hội ô tô vận tải và taxi đều ủng hộ chủ trương này vì nó rất thuận lợi. Do vậy đổi biển mất 100 ngàn, DN và chủ xe sẵn sàng đổi ngay.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Cục trưởng C08 vừa có công điện đề nghị Giám đốc Công an các tỉnh thành chỉ đạo lực lượng CSGT tập huấn kỹ về quy trình cấp, đổi biển số nền màu vàng cho xe hoạt động kinh doanh vận tải.

Đồng thời, quán triệt cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, không gây phiền hà, khó khăn cho người dân khi thực hiện đăng ký, cấp biển số xe.

C08 đề nghị chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, bố trí đủ cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe đáp ứng nhu cầu đăng ký, cấp biển số tại địa phương, đặc biệt là yêu cầu đổi biển số cho xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải.

C08 cũng đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xây dựng và nâng cấp Cổng thông tin của Cục để tiếp nhận khai báo trực tuyến đối với xe cải tạo, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), hết niên hạn sử dụng, đăng ký xe… Việc này sẽ bắt đầu thực hiện từ 1/3/2021.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm