Cục thuế tỉnh Ninh Bình: Nuôi dưỡng nguồn thu 1 vạn doanh nghiệp năm 2020

(PLO) - Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh này xác định khi doanh nghiệp (DN) đã thành lập thì cần phải tạo mọi điều kiện thuận lợi để tồn tại và phát triển, vì DN có lợi nhuận thì mới có đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Tập đoàn Hyundai Thành Công (Ninh Bình) - đơn vị có đóng góp khá lớn cho ngân sách nhà nước

Tập đoàn Hyundai Thành Công (Ninh Bình) - đơn vị có đóng góp khá lớn cho ngân sách nhà nước

Với mục tiêu có 10.000 DN hoạt động hiệu quả vào năm 2020, Cục Thuế Ninh Bình đã, đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng này tiếp cận các kênh thông tin hỗ trợ chính sách thuế của cơ quan Thuế... 

Cấp miễn phí phần mềm kế toán 

Để đáp ứng được yêu cầu người nộp thuế (NNT) tiếp cận nắm bắt chính sách thuế nhanh, kịp thời, chính xác và đầy đủ, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, đảm bảo NNT được tiếp cận đầy đủ, kịp thời các thông tin về thay đổi chính sách, thủ tục hành chính (TTHC)  thuế, nâng cao sự hài lòng của NNT về các dịch vụ mà cơ quan thuế cung cấp.

Cụ thể hóa các mục tiêu đó, Cục Thuế  đã đề ra nhiều nhóm giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi  nhằm giảm chi phí kinh doanh; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, hỗ trợ DN phát triển bền vững. 

“Cục Thuế cũng đã xác định khi DN đã thành lập thì cần phải tạo mọi điều kiện thuận lợi để DN tồn tại và phát triển, có lợi nhuận thì mới có đóng góp cho ngân sách, do vậy tạo môi trường thuận lợi hỗ trợ DN khởi nghiệp, phát triển là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên...”, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh này chia sẻ.

Từ đầu năm đến nay, để tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng DN, Cục Thuế Ninh Bình đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ DN thiết thực, như: Tổ chức hướng dẫn chính sách thuế mới và đối thoại trực tiếp với các DN, tổ chức hướng dẫn quyết toán thuế cho hàng nghìn lượt NNT; phối hợp với các đơn vị như Công ty CP kế toán Misa, Công ty CP VNPT Ninh Bình cung cấp miễn phí phần mềm kế toán, cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử với chất lượng phục vụ tốt nhất, giá cả ưu đãi cho các DN khởi nghiệp; đa dạng hóa các kênh tuyên truyền; hỗ trợ trực tiếp, hỗ trợ qua điện thoại, qua email, gửi tài liệu hướng dẫn các chính sách thuế mới, gửi phiếu đánh giá công tác hỗ trợ đến từng DN… Qua đó, đã kịp thời nắm bắt, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các DN mang tính chuyên sâu hơn, tạo điều kiện thuận lợi để NNT yên tâm mở rộng đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

Đồng hành cùng DN khởi nghiệp

Trong năm 2018, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình tiếp tục triển khai chương trình “Đồng hành cùng DN khởi nghiệp” theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế. Chương trình hướng đến mục tiêu cung cấp và hỗ trợ kịp thời các thông tin pháp lý, giải đáp các vướng mắc liên quan đến chính sách, thủ tục về thuế ban đầu, các dịch vụ hỗ trợ liên quan cho DN mới thành lập; tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hộ kinh doanh, bảo đảm các hộ kinh doanh nắm được các lợi ích của mình khi chuyển đổi lên DN. Thông qua chương trình này, cơ quan thuế tiến hành thu thập thông tin các vướng mắc liên quan đến chính sách, thủ tục về thuế của các DN mới thành lập, từ đó có kế hoạch hỗ trợ DN một cách phù hợp và hiệu quả.

Để công tác hỗ trợ triển khai được thực hiện hiệu quả và sâu rộng, Cục Thuế  đã phối hợp với Sở KH&ĐT cung cấp tài liệu liên quan đến TTHC thuế; phối hợp với các Đại lý thuế cung cấp dịch vụ tư vấn thuế trên địa bàn tỉnh cùng hỗ trợ DN khởi nghiệp. Các tài liệu tờ gấp hỗ trợ DN khởi nghiệp được ngành Thuế xây dựng chi tiết, đầy đủ các bước, từ cách đăng ký thuế; khai thuế, nộp các loại thuế GTGT, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí môn bài; khai thuế qua mạng; tạo và sử dụng hóa đơn… đến thông tin về các đơn vị được phép in, bán hóa đơn GTGT và các đầu mối hỗ trợ pháp lý. 

Do vậy, ngay khi người dân đến đăng ký thành lập DN là có thể nắm bắt được cơ bản những TTHC thuế cần thiết. Vì vậy, các DN sẽ rất thuận lợi và dễ dàng tiếp cận các thông tin hỗ trợ để hoàn tất thủ tục ban đầu một cách chính xác, nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Ngoài ra, để thuận tiện hơn, các DN, NNT có thể truy cập vào website của Cục Thuế Ninh Bình (http://ninhbinh.gdt.gov.vn) để tải các thông tin hỗ trợ tại mục “Đồng hành cùng DN khởi nghiệp”, với các thông tin cần thiết như: Chuẩn bị thành lập DN, các thủ tục ban đầu, hướng dẫn khai thuế, hướng dẫn nộp thuế, hướng dẫn về hóa đơn, sổ sách kế toán. Mặt khác, để được hỗ trợ một cách nhanh nhất, NNT có thể gọi điện thoại trực tiếp hoặc gửi email đến Phòng Tuyên truyền hỗ trợ của Cơ quan Cục Thuế và Chi cục Thuế các huyện, TP trên địa bàn tỉnh, để được hướng dẫn, giải đáp các thủ tục ban đầu khi mới thành lập DN. 

Bên cạnh công tác hỗ trợ, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình còn tăng cường phối hợp với các cơ quan Báo, Đài, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp thông tin tuyên truyền trên nhiều kênh thông tin đại chúng ở địa phương. 

Để nuôi dưỡng nguồn thu 10.000 DN hoạt động hiệu quả vào năm 2020, ngành Thuế Ninh Bình tiếp tục phối hợp chặt chẽ  cùng các sở, ban ngành, các đơn vị cung cấp dịch vụ có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ, khuyến khích đối với các DN khởi nghiệp, cũng như hộ kinh doanh cá thể để họ yên tâm và mạnh dạn chuyển đổi lên DN. 

Với mục tiêu vì DN phục vụ, mỗi cán bộ thuế thực sự là một tuyên truyền viên chính sách pháp luật thuế, cam kết đồng hành, hỗ trợ mang tính lâu dài để giúp DN mới thành lập hoạt động hiệu quả, phát triển bền vững.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm