Cúm A (H9) nguy hiểm thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, virus cúm A(H9N2) là một chủng virus cúm A(H9). Ở Việt Nam cúm A (H9N2) ghi nhận ở đàn gia cầm, dù có thể lây sang người nhưng chưa thấy dịch lớn xảy ra, mới có ca bệnh lẻ tẻ... Tuy nhiên, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan.
Ảnh minh họa: Báo Người lao động
Ảnh minh họa: Báo Người lao động

Ngày 6/4, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc cúm A(H9) đầu tiên trên người tại Tiền Giang. Các đơn vị chức năng đang tiếp tục thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để xác định phân nhóm virus.

Trước đó, vào tháng 3/2024, tại Khánh Hòa đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do mắc cúm A(H5N1) trên người.

Cần đề phòng vì các chủng virus rất dễ biến đổi thành chủng nặng hơn

Chia sẻ về virus cúm gia cầm, PGS.TS Trần Đắc Phu cho hay: "Virus cúm có các týp A, B và C. Dựa trên 2 loại Protein bề mặt là H có 16 loại (Hemagglutinin) và N (Neuraminidase) có 9 loại. H và N kết hợp tạo nên chủng cúm khác nhau như: Cúm A(H1N1), cúm A(H5N1), cúm A(H9N2), cúm A(H3N2), cúm A(H7N9) …".

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), con người có thể bị nhiễm virus cúm gia cầm, cúm lợn và các loại virus cúm khác, như cúm gia cầm A(H5N1), A(H7N9) và A(H9N2) và các virus cúm lợn A(H1N1), A(H1N2) và A(H3N2).

“Virus cúm gia cầm A được phân thành hai loại, virus cúm gia cầm A có khả năng gây bệnh thấp và virus cúm gia cầm A độc lực cao. Một số chủng virus có độc lực cao như: Cúm A(H7N9), cúm A (H5N2), cúm A(H5N8), cúm A(H5N1)…. Còn với tất cả các loại virus cúm A(H9) cho đến nay được xác định trên toàn thế giới ở các loài chim và gia cầm hoang dã đều có khả năng gây bệnh thấp”, ông Trần Đắc Phu nói.

Cũng theo Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tại nước ta trước đây lưu hành cúm A(H5N1) trên người, cúm A(H9N2) ghi nhận có ở đàn gia cầm. Cúm A (H9N2) có thể lây sang người nhưng chưa thấy dịch lớn xảy ra, mới chỉ có ca bệnh lẻ tẻ.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho rằng cần đề phòng vì các chủng virus rất dễ biến đổi thành chủng nặng hơn hoặc vẫn chủng đó nhưng biến đổi, có độc lực cao hơn, lây lan nhanh hơn, triệu chứng nặng hơn…

Tuyệt đối không chủ quan

Từ năm 2015 đến nay, ở khu vực Tây Thái Bình Dương ghi nhận 98 trường hợp mắc cúm A(H9N2), bao gồm 2 trường hợp tử vong, cả hai trường hợp tử vong này đều là các bệnh nhân có bệnh nền. Trong đó 96 trường hợp bệnh được ghi nhận ở Trung Quốc và 2 trường hợp bệnh được ghi nhận tại Campuchia. Hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy cúm A(H9N2) lây từ người sang người.

Theo thông tin từ Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương trên cả nước. Bên cạnh đó, thời điểm này là giai đoạn chuyển mùa và thời tiết có nhiều thay đổi bất thường thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển.

Các chuyên gia của Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển, gia tăng sự tương tác giữa các chủng virus cúm cùng với nguy cơ lây nhiễm sang các loài động vật có vú.

Chia sẻ thêm về các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng điều cần làm lúc này là làm tốt công tác kiểm dịch thú y, phòng bệnh cho đàn gia cầm để đàn gia cầm không bị nhiễm bệnh.

“Để hạn chế tối đa việc dịch bùng phát, khi phát hiện những ổ dịch có gia cầm chết, người dân phải ngay lập tức báo cơ sở thú y, cơ sở y tế để các cơ quan đó vào cuộc điều tra ngay”, ông Phu nhấn mạnh.

Đồng thời, người dân phải nêu cao ý thức phòng dịch, thực hiện an toàn thực phẩm; bảo đảm an toàn trong chăn nuôi và bảo đảm vệ sinh trong việc giết mổ gia cầm… Bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vaccine phòng bệnh. Vì vậy, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo thêm: “Mặc dù phát hiện ca bệnh cúm gia cầm, nhưng cũng không vì vậy mà người dân bài trừ không ăn thịt gà trong lúc này… Chúng ta vẫn nên sử dụng thịt gà nhưng cần chú ý tới vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ và ăn uống…”.

Đọc thêm