Cuộc chạy đua SLBM trên bán đảo Triều Tiên: Hàn Quốc đang dẫn trước?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cả hai quốc gia trên bán đảo Triều Tiên đều đang thúc đẩy tăng cường khả năng kết hợp tên lửa đạn đạo và tàu ngầm. Trong khi Triều Tiên đang nghiên cứu thì Hàn Quốc đã hạ thủy chiếc thứ 3 trong đội tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Tàu ngầm lớp 3.000 tấn Shin Chae-ho của Hàn Quốc sẽ được hạ thủy vào cuối ngày hôm nay (28/9). Ảnh: Hải quân Hàn Quốc cung cấp cho Yonhap

Tàu ngầm lớp 3.000 tấn Shin Chae-ho của Hàn Quốc sẽ được hạ thủy vào cuối ngày hôm nay (28/9). Ảnh: Hải quân Hàn Quốc cung cấp cho Yonhap

Hải quân Hàn Quốc cho biết cuối ngày hôm nay (28/9) sẽ hạ thủy chiếc tàu ngầm "cây nhà lá vườn" nặng 3.000 tấn có khả năng bắn tên lửa đạn đạo, chiếc thứ ba thuộc loại này được thiết kế để tăng cường khả năng phòng thủ dưới nước.

Lễ hạ thủy chiếc tàu ngầm mới, được đặt theo tên của nhà hoạt động độc lập nổi tiếng của Hàn Quốc, Shin Chae-ho, sẽ diễn ra tại nhà máy đóng tàu của Hyundai Heavy Industries Co. ở thành phố Ulsan, đông nam nước này.

Đây là chiếc thứ ba và cũng là chiếc cuối cùng trong số 3 chiếc tàu ngầm Changbogo-III Batch-I mà Hàn Quốc đang đóng bằng công nghệ của riêng mình trong dự án 3,09 nghìn tỷ won (2,77 tỷ USD) được khởi động vào năm 2007. Tất cả chúng đều có khả năng phóng từ tên lửa đạn đạo.

Các quan chức cho biết chiếc tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho đầu tiên đã được hạ thủy vào năm 2018 và được triển khai vào tháng trước, và chiếc thứ hai, Ahn Mu, đã được hạ thủy vào tháng 11 năm ngoái và dự kiến ​​sẽ được chuyển giao cho Hải quân vào khoảng năm sau.

Tàu ngầm mới nhất dài 83,5 mét và rộng 9,6 mét có khả năng chở 50 thủy thủ đoàn và có thể hoạt động dưới nước trong 20 ngày mà không cần nổi lên. Hải quân vào năm 2024 sau khi hoạt động thử nghiệm, theo các quan chức của Cục quản lý Chương trình Mua lại Quốc phòng (DAPA).

Hải quân cho biết: “Tàu ngầm có khả năng ngăn chặn các hành động khiêu khích mạnh mẽ vì nó có thể được trang bị tên lửa đạn đạo đã được bắn thử vào đầu tháng này. "Khoảng 76% các bộ phận của nó được sản xuất trong nước, cho phép bảo trì và hỗ trợ công nghệ khác một cách kịp thời."

Triều Tiên đang thúc đẩy tăng cường khả năng kết hợp tên lửa đạn đạo và tàu ngầm. Gần đây, họ đã tiết lộ một số loại tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm (SLBM) mới và đang nghiên cứu chế tạo một tàu ngầm mới được cho là loại nặng 3.000 tấn có khả năng mang tên lửa. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Triều Tiên vẫn chưa thành công trong các cuộc thử nghiệm phóng dưới nước của các hệ thống này.

Trả lời về SLBM của Hàn Quốc, Giám đốc cơ quan phát triển tên lửa của Triều Tiên tuần trước cho biết tài sản này "vụng về" và đang trong giai đoạn phát triển sơ cấp. Bình Nhưỡng đã thúc giục Hàn Quốc ngừng mua vũ khí tiên tiến, đồng thời gọi những động thái như vậy là hành động thù địch chống lại nước này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm