“Cuộc chiến chống ma túy sẽ còn lâu dài cam go”

(PLVN) - Chặn đứng việc sản xuất ma túy trong nội địa; phối hợp ngăn ngừa ma túy ngay từ biên giới; tập trung làm tốt công tác rà soát người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy…

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, nhấn mạnh nội dung này tại Hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2021 của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (ĐTTPMT), vừa tổ chức tại Hà Nội.

Nguồn cung ma túy còn rất lớn?

Thượng tướng Lê Quý Vương Vương nhận định, trên thế giới và khu vực, các tổ chức tội phạm đã liên kết chặt chẽ với nhau hình thành và mở rộng phạm vi các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Do đại dịch Covid-19, dự báo mua bán, vận chuyển ma túy qua đường biển sẽ phức tạp hơn (vì đường hàng không và đường bộ Việt Nam kiểm soát chặt chẽ để phòng, chống dịch); các đối tượng sẽ triệt để sử dụng không gian mạng để trao đổi, liên lạc, mua bán ma túy. Hơn nữa, hiện xu hướng “hợp pháp hóa” một số loại ma túy (nhất là cần sa) cũng diễn ra phức tạp trên thế giới và một số nước trong khu vực. Đây là những vấn đề cần hết sức quan tâm theo dõi.

Đồng tình với một số ý kiến đánh giá chúng ta mới chỉ phát hiện được “bề nổi của tảng băng chìm”, ông Lê Quý Vương cho rằng, chúng ta bắt nhiều nhưng giá ma túy trên thị trường vẫn ổn định. Như vậy, theo quy luật cung-cầu, có thể nhận định nguồn cung ma túy còn rất lớn.

“Phần chìm của tảng băng này lớn đến đâu, chúng ta chưa đánh giá hết được. Vì vậy, cuộc chiến chống ma túy sẽ còn lâu dài và ngày càng cam go, quyết liệt”, ông Lê Quý Vương nói.

Vì thế, ông Lê Quý Vương yêu cầu, lực lượng Cảnh sát ĐTTPMT phải tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, đặc biệt quan tâm làm tốt đến công tác nghiệp vụ cơ bản, tập trung đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy, nhất là triệt phá các tổ chức, đường dây tội phạm ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài.

Chặn đứng việc sản xuất ma túy trong nội địa; nghiên cứu triển khai các biện pháp ngăn chặn ma túy từ xa, ngay từ bên kia biên giới; triệt phá được cả đường dây, ổ nhóm, nhất là số đối tượng chủ mưu cầm đầu, không “đánh khúc giữa”...

Tập trung làm tốt công tác rà soát người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, phối hợp quản lý chặt chẽ người nghiện ma túy, làm trong sạch địa bàn.

Ngoài ra, tăng cường phối hợp, hiệp đồng chiến đấu với lực lượng Hải quan, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển trong ngăn chặn ma túy tại khu vực biên giới, khuyến khích lập các chuyên án chung cũng như tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy...

“Cuộc chiến chống ma túy sẽ còn lâu dài cam go” ảnh 1
Ma túy giấu trong container được vận chuyển từ nước ngoài về cảng Hải Phòng. 

Tội phạm ma túy có yếu tố nước ngoài diễn biến phức tạp

Theo Đại tá Vũ Văn Hậu, Cục phó Cục Cảnh sát ĐTTPMT, trước diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19, tình hình tội phạm ma túy không những không giảm mà còn có xu hướng gia tăng về cả số vụ và số đối tượng.

Khu vực phía Nam, đặc biệt tại địa bàn TP HCM, tội phạm ma túy có liên quan đến người nước ngoài diễn biến hết sức phức tạp, trở thành “điểm nóng” ma túy ở Việt Nam trong thời gian gần đây, có những vụ thu giữ tại các địa bàn này gần 1.000 bánh heroin và 1 tấn ma túy tổng hợp.

Đáng lưu ý là, ngay cả trong thời điểm cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, dịch vụ nhạy cảm như quán bar, vũ trường, karaoke... vẫn lén lút hoạt động hoặc các đối tượng thuê nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, căn hộ chung cư, resort nghỉ dưỡng cao cấp để tổ chức sử dụng trái phép ma túy bị phát hiện, bắt giữ.

Theo thống kê, hiện toàn quốc có 235.012 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý và phần lớn đang sinh sống tại cộng đồng, trong khi đó hiệu quả cai nghiện thấp, tỷ lệ tái nghiện cao nên số người nghiện ở ngoài xã hội còn lớn.

Từ ngày 15/12/2019 - 14/11/2020, lực lượng Cảnh sát ĐTTPMT đã trực tiếp, chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 24.548 vụ, 36.404 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 738,35 kg heroin; 3.430,8 kg + 2.066.637 viên ma túy tổng hợp; 254,4 kg cần sa cùng nhiều vật chứng liên quan. So với cùng kỳ năm 2019, tăng 12,85% số vụ (vượt hơn 9% so với chỉ tiêu Chương trình công tác năm 2020 đề ra), tăng 9,15% số đối tượng.

Trong đó, riêng Cục Cảnh sát ĐTTPMT trực tiếp chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện 114 vụ, 348 đối tượng, thu giữ: 266,9 kg heroin; 1.057,8 kg + 271.970 viên ma túy tổng hợp; 1,99 kg cần sa.

Bên cạnh công tác đấu tranh, Cục cũng chú trọng công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất hơn; nhận thức của cán bộ, nhân dân về tác hại của ma túy và trách nhiệm phòng, chống ma túy được nâng lên rõ rệt.

Theo báo cáo của Cục ĐTTPMT, xuất hiện nhiều thủ đoạn mới tinh vi, xảo quyệt của tội phạm ma túy, gây nhiều khó khăn cho lực lượng điều tra.

Những kẻ chủ mưu, cầm đầu ở nước ngoài với danh nghĩa du lịch, thăm thân nhân hay đầu tư kinh doanh đã móc nối với tội phạm trong nước thành lập các DN, Cty “bình phong” ngụy trang mua bán, vận chuyển, thậm chí sản xuất trái phép ma túy với số lượng lớn. 

Tội phạm ma túy còn lợi dụng chính sách mở cửa về hải quan, xuất nhập khẩu hàng hóa như hưởng ưu đãi "luồng xanh" để dễ dàng vận chuyển các container hàng hóa, trong đó cất giấu ma túy để đưa ra nước ngoài.

Giới tội phạm cũng sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để vận chuyển hàng trắng bằng thủ đoạn giấu ma túy trong thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh, sữa, quần áo từ châu Âu (Hà Lan, Pháp, Đức, Bỉ) về Việt Nam tiêu thụ và ngược lại.

"Lực lượng chức năng còn phát hiện vụ vận chuyển ma túy trên ôtô gắn logo giả cơ quan chức năng, giấu ma túy trong lốc máy ôtô cũ, sử dụng seri trên đồng tiền để giao dịch", báo cáo nêu.

Tội phạm về ma túy lợi dụng cả không gian mạng, đưa hàng cấm vào bánh kẹo, nước uống với hình thức hấp dẫn rồi rao bán trên mạng, nhắm đến giới trẻ, chủ yếu là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên để mua bán chất cấm.

Ngoài ra, tội phạm ma túy sử dụng vũ khí, vật liệu nổ sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện ngày càng manh động. Có những kẻ tấn công liều lĩnh làm cán bộ công an hy sinh. Trong năm qua, 2 cảnh sát hy sinh và hàng chục cán bộ bị thương khi chiến đấu với tội phạm ma túy.

Cùng chuyên mục
Đối tượng Phùng Thị Hoa.

Bàn giao 'tú bà' trốn nã hơn 10 năm

(PLVN) - Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) mới bàn giao Phùng Thị Hoa (SN 1972, ở huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng),  đối tượng bị bắt theo quyết định truy nã đến cơ quan tố tụng huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội, để điều tra, xử lý theo quy định.

Đọc thêm