Cuộc điện thoại gây lo sợ khiến cụ bà ở Hà Nội mất 500 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giả danh cơ quan Công an gọi điện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản không phải thủ đoạn mới nhưng nhiều người vẫn mất cảnh giác, "sập bẫy" của các đối tượng xấu.
Ảnh minh họa: Báo Công an nhân dân
Ảnh minh họa: Báo Công an nhân dân

Công an quận Hà Đông, thành phố Hà Nội đang điều tra, xác minh vụ giả danh cán bộ Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là 500 triệu đồng.

Thông tin ban đầu, ngày 31/5/2024, bà L. (sinh năm 1949, thường trú Hà Đông, Hà Nội) nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ Công an.

Đối tượng nói bà L. có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy, rửa tiền và yêu cầu bà chuyển tiền để xác minh. Lo sợ, bà L. đã chuyển 500 triệu đồng vào tài khoản do đối tượng cung cấp.

Sau đó, bà L mới biết mình bị lừa nên đã cơ quan Công an trình báo.

Trước đó, Công an TP Hà Nội cũng nhiều lần thông tin về các vụ lừa đảo qua điện thoại. Gần đây nhất là một cụ bà ở quận Hoàn Kiếm bị lừa mất hơn 1 tỷ đồng cũng vì nhận được cuộc gọi giả danh Công an. Cụ thể, vào ngày 24/5/2024, Công an phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm tiếp nhận tin trình báo của bà N (SN 1953; trú tại: Hoàn Kiếm, Hà Nội) về việc bị chiếm đoạt tài sản. Bà N cho biết có nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ Công an. Đối tượng thông báo bà có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy, rửa tiền đồng thời yêu cầu bà cung cấp tài khoản ngân hàng để chứng minh không liên quan. Do lo sợ nên bà N. đã chuyển 1,1 tỷ đồng vào tài khoản của các đối tượng để xác minh. Sau đó, bà N biết mình bị lừa nên đã cơ quan Công an trình báo.

Một vụ lừa đảo khác vào ngày 5/4/2024, bà P. (SN : 1956, HKTT: Hà Đông, Hà Nội) có nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ Công an. Đối tượng nói căn cước công dân của bà P. có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy, rửa tiền. Nếu bà P. không chứng minh được mình không liên quan thì vài ngày nữa sẽ bắt bà. Do lo sợ nên bà P. đã chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng để xác minh. Bà P. đã thực hiện 32 lần chuyển khoản với tổng số tiền là 15 tỷ đồng. Sau đó, bà P. biết mình bị lừa nên đã cơ quan Công an trình báo.

Hay như cá biệt, một cụ bà ở quận Tây Hồ đã bị lừa mất 18 tỷ đồng. Theo hồ sơ vụ án, vào ngày 5/5/2024, Công an quận Tây Hồ tiếp nhận thụ lý đơn tố giác của bà T. (SN 1947; trú tại Tây Hồ, Hà Nội) về việc bị chiếm đoạt tài sản. Theo đơn trình báo, bà T. có nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ Công an quận Hoàn Kiếm nói bà đang nợ ngân hàng 63 tỷ đồng. Sau đó đối tượng yêu cầu bà chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng để xác minh. Do lo sợ bà T đã chuyển khoản 6 lần với tổng số tiền là gần 18 tỷ đồng cho đối tượng. Sau đó, bà P biết mình bị lừa nên đã cơ quan Công an trình báo.

"Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu", Công an TP Hà Nội khuyến cáo.

"Để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương; tuyệt đối không yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất", Công an TP Hà Nội nhấn mạnh.

Đọc thêm