Mất gần 300 triệu đồng sau khi nghe cuộc điện thoại của "Công an"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi nghe cuộc điện thoại của người tự xưng là công an và cài đặt phần phềm dịch vụ công giả mạo, một nam thanh niên ở quận Tây Hồ bị mất gần 300 triệu đồng.
Phần mềm Dịch vụ công giả mạo.
Phần mềm Dịch vụ công giả mạo.

Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội đang điều tra, xác minh 01 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn giả mạo công an yêu cầu cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo.

Trước đó ngày 16/6, Công an phường Bưởi, quận Tây Hồ nhận được tin trình báo của anh H (SN 1993; trú tại: Đông Anh, Hà Nội) về việc nhận được cuộc gọi của đối tượng tự xưng là cán bộ Công an huyện Đông Anh yêu cầu tải app Dịch vụ công để làm định danh mức 2.

Sau đó, đối tượng gửi cho anh đường link cài đặt phần mềm Dịch vụ công “giả mạo”. Khi cài đặt xong, anh H bị chiếm quyền sử dụng điện thoại và bị chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Để phòng tránh lừa đảo, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thủ đoạn trên. Tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng lạ gọi đến. Nếu cài đặt phần mềm giả mạo, có nguy cơ sẽ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại. Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ được ứng dụng kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân. Nguy hiểm hơn, các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại di động từ xa, sau đó truy cập vào tài khoản, chuyển tiền của bị hại.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần kịp thời trình báo cơ quan Công an gần nhất để ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đọc thêm