Cuộc sống tân binh sau 1 tuần khoác áo lính

(PLO) - Năm 2018, các tân binh nhập ngũ vào tháng 3 - tháng Thanh niên. Sau những bỡ ngỡ ban đầu, các nam, nữ tân binh bắt đầu các bài huấn luyện, cố gắng thực hiện tốt nghĩa vụ của người thanh niên đối với Tổ quốc.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao quà tặng các nữ chiến sĩ mới.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao quà tặng các nữ chiến sĩ mới.

Sau một tuần nhập ngũ, đã bớt nhớ nhà, bớt bỡ ngỡ trong môi trường mới, các chiến sĩ trẻ bắt đầu cảm nhận niềm vui, những điều mới mẻ mới của cuộc sống quân ngũ. Quân đội là môi trường đề cao tính kỷ luật, “cá nhân vi phạm, tập thể chịu trách nhiệm”, khi vào đơn vị thì các tân binh phải thực hiện theo đúng qui định giờ giấc của Quân đội.

Trước đây, khi còn ở nhà, các bạn trẻ thường thích gì làm nấy, không giới hạn giờ giấc nên quy định này buộc nhiều chiến sĩ mới phải cố gắng thực hiện, gác lại những suy nghĩ và lối sống tự do để khép mình vào khuôn khổ. Sau một thời gian ngắn, cùng với sự giúp đỡ, động viên của chỉ huy và đồng đội, các tân binh đã bắt nhịp với cuộc sống mới, yên tâm phấn đấu, rèn luyện.

Để làm tốt công tác huấn luyện, quản lý chiến sĩ mới, trước hết, cán bộ cấp trung đội cần nắm chắc, hiểu sâu các nội dung huấn luyện, bài giảng và Điều lệnh Quản lý bộ đội. Bên cạnh đó cũng phải nắm rõ lý lịch chính trị, hoàn cảnh gia đình và các mối quan hệ cụ thể của từng quân nhân.

Năm 2018, có nhiều thanh niên người dân tộc thiểu số nhập ngũ nên tại các đơn vị, các tiểu đội có Tiểu đội trưởng là người dân tộc thiểu số gì thì đơn vị bố trí một vài chiến sĩ người dân tộc thiểu số ấy có hoàn cảnh đặc biệt về tiểu đội đó.

Ví dụ, các Tiểu đội trưởng là người dân tộc Mông, Thái, Tày, Nùng, Khơ Mú, La Ha, Kháng, Lào, Mường, Giáy, Sinh Mun...thì đơn vị sẽ chia các chiến sĩ người Mông, Thái, Tày, Nùng, Khơ Mú, La Ha, Kháng, Lào, Mường, Giáy, Sinh Mun...vào tiểu đội. Mục đích là để chiến sĩ mới sớm hòa nhập với môi trường đơn vị. Bởi các chiến sĩ trong tiểu đội vừa biết tiếng của nhau, vừa có nét tương đồng về phong tục, tập quán, là điều kiện thuận lợi cho việc bám nắm tư tưởng, đồng thời tạo mối đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ. Bên cạnh đó, nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết giữa chiến sĩ cũ và chiến sĩ mới. 

Để chuẩn bị tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới, các đơn vị đã tích cực tu sửa, củng cố doanh trại, nơi ăn ở, sinh hoạt, học tập của bộ đội; cắt tỉa, chăm sóc cây cảnh, thảm cỏ, trồng thêm nhiều loại hoa nhằm giúp chiến sĩ mới cảm thấy gần gũi, nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Cùng với đó, đơn vị cũng chuẩn bị đầy đủ các loại sách, báo, tạp chí, phương tiện nghe nhìn, dụng cụ thể dục thể thao phục vụ đời sống tinh thần của bộ đội trong quá trình huấn luyện…

Trong ba tháng đầu huấn luyện, quá trình học tập các nội dung quân sự trên bãi tập, mỗi chiến sĩ mới cần phải tuyệt đối chấp hành nghiêm mệnh lệnh của chỉ huy. Các tân binh tuyệt đối không được giấu dốt, nhất là khi học những nội dung cơ bản. Ví dụ như động tác đi đều, đi nghiêm trong điều lệnh, các tư thế vận động trên chiến trường ở nội dung chiến thuật, hay truyền thống quân đội, đơn vị khi học về chính trị. Đó là những nội dung rất thiết thực và bổ ích sẽ theo suốt mỗi quân nhân trong hai năm quân ngũ.

Do Bộ Quốc phòng tiếp tục chủ trương tuyển nữ quân nhân nên năm 2018 có khá nhiều “bóng hồng” nhập ngũ. Nam giới bước vào đời lính trẻ gian nan như vậy, con gái đi bộ đội còn gian nan hơn. Sáng 13/3, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tới thăm hỏi, động viên các nữ chiến sĩ mới đang huấn luyện tại Trung đoàn 692, Sư đoàn 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: “Thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, hai năm nay, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tiếp tục chủ trương tuyển nữ quân nhân, thể hiện sự quan tâm về bình đẳng giới và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế trong thời kỳ mới.

Năm 2017, lần đầu tiên Việt Nam có sĩ quan nữ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc. Đây là lĩnh vực rất mới, trong điều kiện thế giới hòa nhập sâu rộng, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng, chúng ta đã làm rất tốt. Sắp tới Việt Nam sẽ triển khai Bệnh viện Dã chiến cấp 2 tham gia lực lượng này, trong đó có rất nhiều bác sĩ, y sĩ là nữ quân nhân. Bước vào đời quân ngũ là niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm rất lớn mà Đảng, Nhà nước giao cho các đồng chí”. 

Một mùa huấn luyện sắp bắt đầu, dù còn nhiều khó khăn, bỡ ngỡ trong môi trường quân đội, nhưng với sự động viên, giúp đỡ của những người đi trước, các tân binh sẽ dần quen với môi trường quân đội, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm