Cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức với quy mô quốc gia dành cho các nghệ nhân pha cà phê chuyên nghiệp, nhằm phát hiện, tôn vinh, quảng bá hình ảnh các tài năng xuất sắc trong pha chế cà phê; tạo động lực cho người pha chế cà phê không ngừng luyện tập, nâng cao kỹ năng và sự sáng tạo, tạo ra thức uống cà phê hảo hạng đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của người tiêu dùng.
Cuộc thi còn là sân chơi, nơi hội tụ của những người yêu thích, nhiệt tình, tâm huyết với cà phê, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, tạo ra không gian kết nối có sức thu hút đối với cộng đồng cà phê. Đồng thời là dịp giới thiệu, quảng bá, phát triển ngành cà phê đặc sản Việt Nam, văn hóa cà phê Việt Nam, góp phần tăng tiêu dùng nội địa và giá trị của ngành cà phê Việt Nam.
Sau 1 tháng nhận đăng ký, đến nay, Cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam 2023 có 33 thí sinh từ 9 tỉnh, thành phố trong cả nước đăng ký dự thi. Hiện, Ban Tổ chức đã ngừng tiếp nhận đăng ký tham dự và chuẩn bị cho các bước tiếp theo của cuộc thi.
Cuộc thi dự kiến sẽ khai mạc vào sáng 10 - 13/3 tại khách sạn Sài Gòn - Ban Mê, thành phố Buôn Ma Thuột. Ban Tổ chức đã thành lập Ban kỹ thuật gồm 10 chuyên gia kinh nghiệm trong các cuộc thi cà phê. Ban giám khảo chấm thi gồm 9 thành viên chấm thi ở các nội dung. Thí sinh sẽ thi ở hai nội dung: pha phin truyền thống (24 thí sinh), pha Pour V60 - pha bằng kỹ thuật sử dụng bộ lọc giấy của Nhật Bản trên nền nguyên liệu cà phê Việt Nam (27 thí sinh).
Ngoài ra, trong khuôn khổ cuộc thi còn có một số hoạt động hội thảo, trưng bày máy pha cà phê và dụng cụ pha chế cà phê, phục vụ cà phê đặc sản và thức uống sáng tạo, dõi theo cuộc thi trên màn hình rộng, qua đó hứa hẹn cuộc thi là không gian thú vị kết nối, giao lưu, tìm hiểu, trải nghiệm.