Cứu hộ một cá thể gấu chó tại Nậm Pồ, Điện Biên

(PLO) - Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) vừa cứu hộ thành công một chú gấu chó con tại huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, mảnh đất biên giới cực tây của Tổ quốc...

Chú gấu con đã được Kiểm lâm Nậm Pồ giải cứu và chăm sóc từ cuối tháng 2/2015

Chú gấu con đã được Kiểm lâm Nậm Pồ giải cứu và chăm sóc từ cuối tháng 2/2015

Theo đó, chú gấu chó khoảng 6 tháng tuổi, nặng chừng 15 kg, được các cán bộ Kiểm lâm Hạt Kiểm lâm Huyện Nậm Pồ tịch thu vào cuối tháng Hai từ một vụ buôn bán trái phép động vật hoang dã gần biên giới Lào – Việt.

Chú gấu chó được đặt tên là Goldie, và là cá thể gấu thứ tư được Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam trong năm 2015. Gấu con khi được giải cứu phần lớn đều “mồ côi”, bởi gấu mẹ thường bị lâm tặc sát hại để bắt gấu con.

Cứu hộ một cá thể gấu chó tại Nậm Pồ, Điện Biên ảnh 1
 Quá trình cứu hộ Goldie được Kiểm Lâm địa phương hỗ trợ nhiệt tình.
Cứu hộ một cá thể gấu chó tại Nậm Pồ, Điện Biên ảnh 2
 Chuyển gấu con sang lồng vận chuyển đặc biệt nhờ việc ghép 2 lồng
và dụ bằng đồ ăn.

Tiến sỹ. Tuấn Bendixsen, Trưởng Đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam cho biết:"Chúng tôi rất cảm ơn sự nhiệt tình và tận tâm của các cán bộ Kiểm lâm cũng như người dân địa phương đã giúp đỡ quá trình cứu hộ gấu con thành công. Tổ chức Động vật Châu Á chúng tôi cam kết chăm sóc chú gấu con này trong điều kiện tốt nhất, và giúp chú sớm hòa nhập với nhóm gấu chó đang sống trong các khu bán tự nhiên tại Tam Đảo."

Cứu hộ một cá thể gấu chó tại Nậm Pồ, Điện Biên ảnh 3
 Chú gấu chó con được đặt tên là Goldie, nặng khoảng 15 kg.

Được biết, gấu chó được liệt kê trong danh sách các loài động, thực vật nguy cấp có nguy cơ tuyệt chủng. Gấu chó thường bị bắt khỏi tự nhiên, bị nuôi nhốt làm cảnh, hoặc bị giết làm thức ăn và khai thác túi mật. Những khu rừng nơi chúng sống cũng bị chặt phá và thu hẹp do tác động của con người.

Do bị thu hẹp môi trường sống (sự biến mất dần của các cánh rừng tự nhiên), và nạn săn bắt gấu tự nhiên đưa vào các trại gấu để trích hút mật, số lượng gấu ngoài tự nhiên ước tính chỉ còn vài trăm cá thể. Trong khi đó, theo số liệu mới nhất của Cục Kiểm lâm Việt Nam vào đầu năm 2015, chỉ còn khoảng 1.245 cá thể gấu ngựa đang bị giam cầm trong 430 trại nuôi nhốt gấu trên cả nước.

Cứu hộ một cá thể gấu chó tại Nậm Pồ, Điện Biên ảnh 4
 Khẩu phần ăn bao gồm sữa công thức và trái cây cắt nhỏ.
Cứu hộ một cá thể gấu chó tại Nậm Pồ, Điện Biên ảnh 5
 Nậm Pồ là huyện biên giới, cách Điện Biên 200 km,
đường xá đi lại khó khăn.

Để giải cứu loài gấu sắp bị tuyệt chủng này, Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng và vận hành Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Hiện nay, Tổ chức đã cứu hộ được hơn 100 cá thể gấu (cả gấu chó và gấu ngựa) về sống tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm