Cứu người bệnh bị đảo ngược phủ tạng

(PLVN) - Ngày 16/10, Bệnh viện đa khoa Phú Thọ cho biết vừa cứu chữa kịp thời một trường hợp hi hữu có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn.

Bệnh nhân đã hồi phục sau phẫu thuật

Bệnh nhân đã hồi phục sau phẫu thuật

Cụ thể,  ngày 10/10, gia đình đưa chị Nguyễn Thị H (SN 1979, Phù Ninh, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau bụng, kèm theo sốt.

Bệnh viện đa khoa Phú Thọ siêu âm ổ bụng… phát hiện phủ tạng của người bệnh hoàn toàn đảo ngược, và bị viêm ruột thừa cấp.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến tiến hành phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa. Khi vào ổ bụng phát hiện ruột thừa quặt sau manh tràng nên phải tiến hành cắt ruột thừa ngược dòng. Ca phẫu thuật gây khó khăn hơn cho các bác sĩ bởi người bệnh bị mắc bệnh tim bẩm sinh với lỗ thông liên nhĩ lớn.

Theo bác sĩ Vũ Văn Hải, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh H bị đảo ngược phủ tạng hoàn toàn - trái tim và dạ dày ở bên phải, còn gan, lách và ruột thừa thì ở bên trái là một trường hợp hi hữu, hiếm gặp; điều hi hữu nữa là bình thường bệnh nhân đau ruột thừa sẽ đau ở hố chậu phải vì vị trí manh tràng nằm bên phải, nhưng người bệnh H lại đau ở bên trái, cũng cực hiếm.

Sau mổ 7 ngày, đến nay người bệnh đã ổn định và được chuyển lên Đơn vị Can thiệp Tim mạch để tiến hành bít dù vá thông liên nhĩ.

Cũng theo bác sĩ Hải, phủ tạng đảo ngược là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, có tỷ lệ khoảng 1/10.000 người. Trong đó, khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

“Phẫu thuật trên những bệnh nhân có biến loạn hoàn toàn về giải phẫu sẽ có nhiều nguy cơ, do vậy các bác sĩ phải khám và đánh giá trước mổ, trong mổ, sau mổ đòi hỏi phải có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm mới có thể đảm bảo an toàn cho người bệnh”, bác sĩ Hải nói./.

Cùng chuyên mục
Chuyên gia y tế nói gì trước băn khoăn tiêm vaccine ngừa COVID-19 gây vô sinh?

Chuyên gia y tế nói gì trước băn khoăn tiêm vaccine ngừa COVID-19 gây vô sinh?

(PLVN)- Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe cá nhân và người thân. Tuy nhiên, không ít người đặt câu hỏi, tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể gây vô sinh không hoặc sau khi tiêm vaccine COVID-19 bao lâu có thể mang thai? Mời quý vị theo dõi chuyên gia y tế giải đáp thắc mắc trong Bản tin Y tế tuần này.

Đọc thêm