Cứu người đàn ông nguy kịch vì uống 'thuốc đông y gia truyền' chữa bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú THọ) vừa tiếp nhận và cấp cứu cho nam bệnh nhân 65 tuổi phản vệ nguy kịch với "thuốc đông y gia truyền".
Đơn thuốc mà bệnh nhân đã uống. Ảnh: BVCC
Đơn thuốc mà bệnh nhân đã uống. Ảnh: BVCC

Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nổi ban đỏ toàn thân, ý thức chậm, buồn nôn và nôn ra thức ăn, phổi thông khí 2 bên giảm. Bệnh nhân có tiền sử dị ứng tằm, tôm cua.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, khai thác tiền sử và triệu chứng các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị phản vệ mức độ nguy kịch và áp dụng phác đồ cấp cứu phản vệ.

Sau cấp cứu bệnh nhân dần ổn định và duy trì huyết áp trong giới hạn và được chuyển Khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện điều trị.

Gia đình bệnh nhân cho biết: Bệnh nhân bị tê bì tay chân nhiều năm, gần đây người nhà cắt thuốc nam cho bệnh nhân uống. Sáng cùng ngày vào viện, sau khi uống thuốc nam, bệnh nhân đang đi làm thì có biểu hiện ngứa, đỏ da rải rác toàn thân.

Khi về nhà, bệnh nhân bôi rượu vào người để giảm ngứa. Ngay sau đó triệu chứng mệt mỏi tăng lên, bệnh nhân ngã ra nền nhà, gọi hỏi đáp ứng chậm, gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Trước đó, bệnh viện cũng đã tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhân 59 tuổi khám trong tình trạng mệt mỏi, ăn uống kém, mờ mắt, khoảng 1 năm lại đây giảm 10kg. Bệnh nhân phát hiện bị tiểu đường 3 năm nay và điều trị bằng thuốc nam thường xuyên.

Qua các trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo, người dân khi bị bệnh cần đi khám bệnh ở các cơ sở y tế để được xác định bệnh và kê đơn thuốc phù hợp, an toàn. Đồng thời cần cảnh giác và tránh xa trước các lời quảng cáo, chào mời từ các loại sản phẩm thuốc y học cổ truyền. Các thuốc không đảm bảo về nguồn gốc như không có các thông tin đầy đủ rõ ràng về giấy phép được cấp bởi Bộ Y tế để tránh những biến chứng nguy hiểm đến sức khoẻ.

Đọc thêm