Cứu sống bệnh nhân COVID-19 suýt đứt dây thanh vì sơ suất khi uống thuốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Nội soi - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa can thiệp một trường hợp bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 bị hóc viên thuốc còn nguyên vỏ với thời gian nội soi tiêu hóa 5 phút.

Tình trạng bệnh nhân hiện tại tỉnh, tiếp xúc tốt, giảm đau cổ nhiều, không sốt, ăn uống được qua đường miệng. Ảnh: BVCC

Tình trạng bệnh nhân hiện tại tỉnh, tiếp xúc tốt, giảm đau cổ nhiều, không sốt, ăn uống được qua đường miệng. Ảnh: BVCC

Theo đó, bệnh nhân nữ N.T.T, 53 tuổi, địa chỉ ở Phong Điền - TP Cần Thơ được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 14h ngày 22/1 với tình trạng đau rát vùng cổ họng, nuốt đau.

Gia đình cho biết, cách nhập viện khoảng 4 giờ bệnh nhân uống thuốc vô ý quên bóc vỏ, sau khi uống bệnh nhân đau rát vùng cổ họng nhiều. Người bệnh được đưa đến bệnh viện chuyên khoa khám, kết quả dương tính với test nhanh SARS-CoV-2 và vượt khả năng chuyên môn nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ đẻ điều trị.

Kết quả X-quang cổ thẳng nghiêng ghi nhận dị vật thực quản. Ngay sau đó bệnh nhân được chỉ định nội soi tiêu hóa lấy dị vật.

Nội soi vào thực quản 1/3 trên thấy viên thuốc còn nguyên trong bao, chiếm gần như toàn bộ chu vi lòng thực quản.

Quá trình soi gắp gặp một số khó khăn do kích thước dị vật lớn hơn so với đường kính ống soi gắp. Ngoài ra dị vật là có hai cạnh sắc nhọn, nếu không cẩn thận sẽ có nguy cơ gây xước, rách thậm chí là thủng thực quản hoặc đứt dây thanh quản.

Sau 5 phút nội soi, bác sĩ đã dùng những dụng cụ chuyên biệt để gắp ra viên thuốc còn nguyên vỏ, tránh được tối đa việc làm cho tổn thương nặng hơn đường tiêu hóa trong lúc đưa dị vật ra ngoài.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh nhân bị mắc dị vật ở thực quản là thói quen ăn uống. Ăn khối thịt to, ăn những loại thịt có lẫn xương, không nhai kỹ, vừa ăn vừa nói chuyện, đùa giỡn, thói quen ngậm tăm xỉa răng sau khi ăn…

Thông thường sau khi nuốt dị vật, người bệnh có thể có các biểu hiện như nuốt khó, nuốt đau, có cảm giác vướng ở cổ, ngực, không ăn uống được, đau sau xương ức (có thể lan ra sau lưng hay lên vai). Các biểu hiện nói trên khác nhau tùy theo hình dạng, kích thước dị vật, độ tuổi bệnh nhân, thời gian nuốt dị vật, vị trí dị vật bị vướng lại.

Với trường hợp bệnh nhân đến khám muộn (1-2 ngày sau khi nuốt dị vật) có thể xảy ra những biến chứng như loét thực quản, xuất huyết tiêu hóa)…người bệnh có thể bị sốt cao, chảy nước bọt, hơi thở hôi, khó thở, ho khạc ra máu, ho đàm mủ, viêm tấy vùng cổ, nôn ra máu.

Nghiêm trọng hơn, những biến chứng nói trên có nguy cơ dẫn tới viêm thực quản lan tỏa, viêm quanh thực quản cổ, áp xe vùng cổ, thủng thực quản, viêm trung thất, áp xe trung thất, viêm mủ màng phổi, sốc nhiễm trùng nhiễm độc, dị vật đâm thủng mạch máu lớn trong lồng ngực hoặc viêm lan tỏa làm hoại tử các mạch máu lớn dẫn đến xuất huyết nặng.

Để phòng ngừa dị vật thực quản, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên giữ các thói quen tốt như ăn chậm, nhai kỹ; hạn chế nói chuyện, đùa giỡn khi ăn; cẩn thận với các loại thịt cá chưa được lọc bỏ xương hoặc trái cây có hạt lớn, sắc nhọn; cắt nhỏ thịt.

Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn, chú ý chọn thực phẩm mềm cho người già và trẻ em, dùng chỉ nha khoa thay tăm.

Trước khi uống thuốc, cần kiểm tra kỹ các loại thuốc, liều dùng, đường dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt chú ý đối với các loại thuốc cắt lẻ bóc vỏ cẩn thận, tránh tình trạng bị hóc dị vật như người bệnh kể trên.

Đối với những người bệnh lớn tuổi, người bệnh sa sút trí tuệ, mắt kém, cần có sự hỗ trợ từ người nhà hoặc nhân viên y tế...

Cuối cùng, người dân khi nghi có hóc dị vật, nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để xử trí càng sớm càng tốt, không nên tự ý chữa mẹo hoặc cố móc họng, cố ăn hay cố nuốt sẽ làm tình trạng phù nề, nhiễm trùng …càng nặng hơn dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm