Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 28/7, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ đã can thiệp thành công trường hợp bệnh nhi 11 tuổi có túi phình mạch máu não vỡ.

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não

Bệnh nhi T. T. N. B (11 tuổi, ngụ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) được tuyến trước chuyển đến trong tình trạng xuất huyết nội sọ vùng thái dương trái. Theo người nhà bệnh nhi, 2 ngày nay bé than nhức đầu, nôn ngày càng tăng, gia đình đưa đi khám thì nghi ngờ bị vỡ dị dạng mạch máu não nên chuyển BVĐKTƯ CT điều trị.

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não ảnh 1

Hình ảnh túi phình mạch máu não trước can thiệp

Các bác sĩ đã quyết định chụp mạch máu não bằng kỹ thuật DSA (chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền) để chẩn đoán xác định. Kết quả chụp cho thấy tình trạng xuất huyết não ở bé là do túi phình mạch máu não vỡ. Bệnh nhân được chỉ định nút phình mạch máu não số xóa nền DSA. Quá trình can thiệp đã diễn ra khá thuận lợi và bít được hoàn toàn túi phình. Hiện bé đã ổn định, hết nhức đầu, ăn uống lại tốt.

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não ảnh 2

Hình ảnh túi phình mạch máu não sau can thiệp

TS.Bs Hà Tấn Đức - Trưởng Khoa Đột quỵ bệnh viện cho biết, đây là ca đầu tiên Bệnh viện áp dụng kĩ thuật can thiệp này ở trẻ em.

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não ảnh 3

Bệnh nhi tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hết nhức đầu

Theo BS Đức, túi phình mạch máu não là 1 dạng bất thường của mạch máu, do thành mạch máu có một điểm yếu, lâu dần giãn lớn thành túi phình. Khi phát hiện bệnh nhân có triệu chứng gợi ý vỡ túi phình mạch máu não, thân nhân cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm